55. - SỰ THA THỨ GIÚP KHÔNG BỊ TỔN THƯƠNG

08 Tháng Mười 20206:29 CH(Xem: 1370)
55. - SỰ THA THỨ GIÚP KHÔNG BỊ TỔN THƯƠNG
29/05/2019 - 4 giờ sáng

Có một khả năng mà người tu tập một lúc nào đó sẽ biết được. Đó là trải nghiệm khả năng không bị xúc phạm, khả năng không bị tổn thương.

Khi bước vào con đường tu tập, hành giả sẽ dần dần sửa những tánh hư tật xấu của mình. Và khi tự sửa tự biết hối lỗi thì tình thương phát triển, lòng bao dung đối với người được phát triển dần dần cho đến khi có khả năng tha thứ lỗi lầm của người.

Đức Thầy dạy trong Sấm Giảng quyển tư Giác Mê Tâm Kệ từ câu 121 đến câu 124:

“Tiên xử kỷ hậu lai xử bỉ
“Bắt lỗi người phải xét lỗi mình.
 Vậy mới là phải bực công bình,
 Nẻo chánh trực chí người quân tử.”

Chính tình thương phát triển đã hóa giải mọi tánh xấu của con người như tánh nóng nảy, hay giận hờn, lúc thương lúc ghét, ganh tị hay mạnh hơn là thù hằn, sự thích thú khi đả kích người mình ghét mình ganh.

Chính tình thương và lòng bao dung phát triển càng nhiều càng lớn thì sự tha thứ đến một cách dễ dàng. Lúc đó hành giả sẽ triển khai được một cảm thức an nhiên miễn nhiễm, không dễ bị tổn thương hay xúc phạm.

Có tu tập một cách rốt ráo, chân thành, tự rèn luyện những đức tánh của Đức Phật, Đức Thầy dạy, ta sẽ chuyển được nghiệp dữ, vì phát triển được tình thương, sự bao dung, lòng từ bi của người con Phật.

Đức Thầy dạy chúng ta làm lành lánh dữ. Một câu nói tuy giản dị, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.

Cuộc đời hành đạo cứu đời của Ngài gặp không biết bao chông gai khổ nạn, nhưng Ngài vẫn luôn bao dung, tha thứ và ban rãi, dạy dỗ cho bá gia bá tánh, rao giảng những điều lành.

Sấm Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ luôn chan chứa tình người, đức từ bi độ lượng của một vị Hoạt Phật đến để cứu đời, hướng dẫn con người biết sửa đổi, học những điều hay lẽ phải, biết bổn phận với ông bà, cha mẹ, biết ân Tam Bảo, và một lòng vì tổ quốc giang san.

Là một tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương hay Phật Giáo Hòa Hảo ta cần học theo hạnh tu của Đức Phật Thầy, Đức Thầy, luôn kiên nhẫn, trì chí tu hành, tâm tánh ta sẽ dần dần biến đổi từ dữ trở nên lành, từ nóng giận trở nên điềm nhiên tự tại, biết thương yêu tha thứ người như đã tự tha thứ mình.

Khi lòng từ bi bác ái phát triển mạnh thì khả năng không bị xúc phạm đương nhiên có, thì sự tổn thương không xuất hiện ở bất cứ trường hợp nào vì sự tha thứ luôn hiện diện trong trái tim ta.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880