19. - HÒA CẢM TRONG TÂM LINH HÒA HẢO

08 Tháng Mười 20206:16 CH(Xem: 1556)
19. - HÒA CẢM TRONG TÂM LINH HÒA HẢO
28/08/2018 - 10 giờ 30 sáng

Khi ở tuổi già rồi, tôi thật sự cảm nhận không còn điều gì quan trọng đối với tôi hết, kể cả những gì tôi viết và những quyển sách tôi sẽ chuẩn bị để phổ biến cho mọi người Việt Nam, và những quyển sẽ dịch ra Anh ngữ.

Tôi không có một chút cảm giác gì là nó sẽ được đón nhận hay không, tôi có nổi tiếng hay không. Cảm thấy như tất cả sẽ xa lạ quá đối với tôi.

Hôm nay tôi ra công ty, tiếp mọi người lo cúng rằm tháng 7 như mọi khi, một việc mà tôi không thích. Nhưng cảm giác không thích cũng không còn, mà tim tôi chỉ thắt lại, xúc động khi nghĩ đến mẹ. Những kỷ niệm đi với mẹ mua hoa, mua trái cây và thức ăn theo sở thích của các con hay nhân viên làm việc lâu năm.

Tôi làm bàn thờ, đặt hình ba mẹ lên bàn làm việc của ba lúc sanh tiền. Phía sau bàn viết trên vách là ảnh của ba thật lớn. Ba luôn hiện diện trong tâm khảm của mọi người, nhân viên từ lớn đến nhỏ.

Công việc ngày qua ngày cứ trôi qua, Tài, các em Thu, Nam, Long, nay có con gái của Thu là Farah, cùng nhau cố gắng để có đời sống bình thường. Tôi thỉnh thoảng đến ở trên lầu viết bài, soạn sách, làm những các trang nhà cho đạo và trang của tôi để phổ biến những bài nhật ký tâm linh, chia sẻ những kinh nghiệm tu tập. Có khi tôi tịnh tâm, ngồi thiền quán hay đóng các cánh cửa lại viết nhật ký tâm linh.

Hai quyển Nhật Ký Tâm Linh 11 Độc Lập Tự Chủ và Hành Hương Ấn Độ tái bản đã được một số đồng đạo in ra để đọc. Tôi hơi buồn vì sách in trang phụ lục về bốn di tích Phật Thầy Tây An bị đen thui xấu xí. Tôi bảo một đồng đạo trẻ hãy bỏ đi những quyển sách có hình bị hư đen.

Em bảo tôi chúng con không bỏ đâu, chúng con đọc những trang sách có chữ. Ở bên này chúng con quý từng trang sách một của các vị viết từ hải ngoại. Chúng con biết khi viết được quyển sách này quý vị phải trải qua nhiều khó khăn, tốn kém tiền bạc lẫn công sức.

Riêng tôi rất cám ơn các em thanh niên nam nữ Phật Giáo Hòa Hảo cũng ở những hoàn cảnh khó khăn nghèo nàn. Tôi quen một em tu học sống trong một cái cốc (nhà nhỏ) đơn sơ không một tiện nghi vật chất, nhưng em đã soạn được những quyển từ điển về đạo đồ sộ. Nhìn hình ảnh em kê bàn ngồi bẹp dưới đất, vai quấn mền cặm cụi làm việc lòng tôi thương cảm. Quanh em không có một vật dụng gì khả dĩ tốt, mái nhà lá đơn sơ nghèo nàn.

Phải chăng ở cảnh khổ thì tâm người tu càng đi sâu vào nội tâm. Tôi đã khuyến khích em in sách về những suy tư và tâm linh của em. Em cho tôi biết trước kia đã từng đọc sách của tôi. Đó là quyển Nhật Ký Tâm Linh thứ 5: Tâm Đạo Dân Tộc.

Phải chăng tôi và em đã hòa cảm một phần nào trong phương diện tâm linh của một người con Phật Giáo Hòa Hảo?

Ghi chú: Viết tại Công ty.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880