47. - ĐIỀU NGỰ BẢN THÂN TRONG GIÁC NGỘ

08 Tháng Mười 20206:23 CH(Xem: 1395)
47. - ĐIỀU NGỰ BẢN THÂN TRONG GIÁC NGỘ
25/04/2019 - 5 giờ sáng

Khi ta may mắn sống trong một bộ máy người hoàn hảo với các bộ phận đầy đủ, không hư hao, thiếu sót. Tai nghe rõ, mắt thấy rõ; lưỡi có khả năng nếm đầy đủ các vị ngọt, lạt, chua, cay; mũi có thể ngữi các mùi.

Một bộ máy hoàn hảo có khả năng thu thập mọi dữ kiện xung quanh hằng ngày mỗi giờ mỗi phút. Nhưng làm thế nào để tất cả các dữ kiện mà ta thu thập được chỉ chiếm ngự bộ óc, bộ nhớ mà không chế ngự thân tâm ý ta?

Khi các dữ kiện xung quanh mà bộ máy người ta thu thập được qua ngũ quan, và lục thức, muốn cho chúng không chế ngự thân tâm ý, thì ta cần điều ngự chúng để chúng không chế ngự hay ảnh hưởng sự suy nghĩ và đời sống của ta, như thế, con đường mà ta muốn đi mới giảm trở ngại.

Khi bộ máy người của ta thu thập dữ kiện, ta cần điều ngự thân, tâm, ý; tức thanh lọc dữ kiện bằng sự sáng suốt và nhạy bén, hầu tránh chịu sự tác động và ảnh hưởng, hay gọi giản dị là “sự động tâm”.

Sự động tâm tức dữ kiện đó khiến ta vui hay buồn, nóng giận hay sợ hãi, lo lắng, buồn phiền hay hồ hỡi, mừng vui.

Khi bị động tâm, thì con người ta lúc vui, lúc buồn, lúc hăng hái, lúc chán nản, để rồi ta tiếp tục quay cuồng, mất sáng suốt, trí óc mờ mịt, mất lối đi.

Con đường chỉ sáng khi ta làm chủ được lấy mình, có khả năng điều ngự tâm thân ý để cho nó trở lại tánh không, bình yên, an lạc ở thể định, không vui, không buồn.

Chí hướng ta chỉ có thể độc lập thì con đường hướng thượng mới bớt trở ngại, bớt đứt quảng, hay có lúc thất bại, buông xuôi.

Hãy thành tâm, thành ý, luôn điều ngự chính bản thân, nhận, biết, chỉ thanh lọc, không chống, vì càng chống ảnh hưởng càng mạnh. Đó là sự sống đạo, sự sống thức tỉnh, sáng suốt, giác ngộ.

Cần điều ngự bản thân trong sự giác ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880