86. - THẦN TRÍ SÁNG SUỐT

08 Tháng Mười 20206:36 CH(Xem: 1545)
86. - THẦN TRÍ SÁNG SUỐT
24/10/2019 - 4 giờ sáng

Trong đời sống của con người, dù có hay không có tu tập, đều có thể gặp những cú sốc bất ngờ khiến mình bị xúc động hay rung động có khi nhẹ, nhưng cũng có những lúc bị rúng động toàn thân.

Điều quan trọng là mình biết để không gây phản ứng thiếu kiểm soát.

Sự tu tập rất có ích lợi để không gây phản ứng xấu, tai hại cho chính mình và người xung quanh.

Có tu tập giúp mình biết và quan sát những phản ứng nội tại. Dù cho có xúc động hay cơ thể bị ảnh hưởng như thế nào, cũng không tạo nên lời nói và hành động gì phát xuất từ chuỗi xúc động đó.

Cái gì đã giúp mình trôi qua những giây phút khó khăn, khó kiểm soát đó với một thái độ bình an, không bị dồn nén để gây phản ứng? Đó là do thần trí sáng suốt của một người biết tu học, thiền quán và quán chiếu mình thường xuyên.

Do vậy, mình thấy yếu đuối vì mình bị xúc động mạnh, tim đập, cơ thể run rẩy, nhưng thần trí sáng suốt của mình là nội lực đã giúp mình tự giải một cách bình an và suông sẻ.

Tu học, nhất là trong đời thường sẽ được thực tập rất nhiều trong cuộc sống và mình sẽ được trải nghiệm một cách sống động, không phải bằng tưởng tượng, mà bằng hiện thực của bao sự va chạm, xúc phạm, có khi bị sỉ nhục, đàn áp hay áp chế.

Những trải nghiệm bị va chạm mạnh mẽ còn giúp ta nhìn rõ và học hỏi về con người một cách sâu sắc hơn để hiểu và tha thứ cho họ vì con người đều có lúc sai lầm hay mù quáng, ngã mạn, tự cao tự đại, hay vì tự mãn mà thường xúc phạm người khác, dù cố tình hay vô ý chỉ để thỏa mãn thú tính của con người. Điều khó nhất là thấy và nắm bắt cái sai của mình.

Hành trình thấy là một giai đoạn vô cùng khó khăn, và sau đó mới đến giai đoạn tẩy rửa được cái sai của mình, rồi đến giai đoạn đối diện với sự thật.

Nhìn rõ về mình, chấp nhận sự thật phũ phàng về con người thật của mình sau ánh hào quang giả tạo đó, quyết định tẩy rửa và dứt bỏ không tiếc nuối, thì cái tâm mới trở nên trong sáng.

Khi cái tâm trong sáng thì thần trí mới sáng suốt. Chính thần trí sáng suốt đó là một thành trì vững chắc giúp cho ta vượt bao sóng gió trên chiếc thuyền đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880