25. - CẬN TỬ NGHIỆP HAY TRÁNH TIẾC RẼ KHI LÌA ĐỜI

08 Tháng Mười 20206:18 CH(Xem: 1412)
25. - CẬN TỬ NGHIỆP HAY TRÁNH TIẾC RẼ KHI LÌA ĐỜI
01/11/2018 - 3 giờ sáng

Tự nhắc nhở mỗi khi thức giấc nửa khuya, rồi đi cúng lạy, khẩn nguyện ơn trên luôn hướng dẫn hành giả đi đúng chánh pháp, phục vụ Phật Giáo Hòa Hảo Bửu Sơn Kỳ Hương, phục vụ con người,.

Nghiêm khắc tự kiểm, phải luôn bắt kịp thời những vọng động, ước mong, ước muốn hay xa hơn tham vọng đột xuất là điều cần thiết nhất trong cuộc đời hành đạo lúc về già.

Con đường đạo dài nhưng cũng phải có nhiều giai đoạn từ lúc trẻ cho đến lúc già. Mỗi giai đoạn tâm thức con người khác nhau phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe.

Vào đoạn cuối cuộc đời tu tập, cần quán chiếu, soi xét nhiều hơn để biết rõ việc gì nên và không nên làm, để không bị lôi cuốn vào những cơn lốc của sinh hoạt xã hội, hay sự tranh chấp của các phe nhóm.

Mỗi một giai đoạn hành giả chọn sự phục vụ cho đạo và đời khác nhau. Sự xông xáo tích cực, nhanh nhẹn, dồn dập cho kịp lúc kịp thời đưa tin về đạo đã qua. Nay phải chuyển sang thái độ âm thầm, tuy quan tâm nhưng nhẹ nhàng có suy xét hơn không còn bồng bột như thời còn trẻ. Sự đóng góp của người già quan trọng là sự đóng góp bằng trí tuệ, bằng cái nhìn sáng suốt không thiển cận sôi nổi như thời trung niên. Đó mới là điều quan trọng cho hậu sinh nói chung và cho cận tử nghiệp nói riêng.

Cận tử nghiệp là giai đoạn mà không ai không phải đi qua. Trong hai tuần qua có hai người quen biết trong cộng đồng hay thân thiết trong gia tộc đã ra đi. Một người có tiếng tăm xông xáo trong giới chính trị của cộng đồng sẽ có một đám tang rất lớn.

Một người trong họ tộc chọn con đường tu có ký giấy dặn gia đình không được cấp cứu và không được làm đám tang, không được cho nhiều người biết, chỉ thiêu xác âm thầm trong gia đình. Lúc mất khuôn mặt tươi tắn vui vẻ nhẹ nhàng tuy chết bất ngờ đột tử.

Trước những người cùng lứa tuổi ra đi, ta cần tự vấn là mình đã buông chưa? Hay vẫn còn nắm bắt, còn tham sân si, còn ham thích vật chất hay danh vọng tiền tài, còn nghĩ tốt nghĩ xấu, còn thương người này, ghét người kia.

Điều quan trọng trên con đường đi đến cận tử nghiệp, những giây phút cuối của cuộc đời là đừng để ta quên ta, mà ta phải nhớ ta luôn luôn như hơi thở, như nhịp tim, vì có thể chỉ trong thoáng chốc ta ra đi như cơn gió khi tắt thở tim ngưng đập.

Vậy thì ta cần trụ tâm và sáng suốt để giây phút cuối không tiếc rẽ là mình chưa tu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880