7. - TÂM CHÂN CHÁNH ĐIỀU NGỰ BỆNH VÔ CĂN

08 Tháng Mười 20206:10 CH(Xem: 1447)
7. - TÂM CHÂN CHÁNH ĐIỀU NGỰ BỆNH VÔ CĂN
12/03/2018 - 5 giờ sáng

Tất cả việc đời lẫn việc đạo đều cùng đến một lúc như một gánh nặng lớn đè lên đôi vai hành giả, thật là một thử thách lớn, thêm căn bệnh điểm vàng của đôi mắt người cầm bút, khiến bệnh nhức đầu trở lại.

Bất cứ lúc nào và thường xuyên, người cư sĩ đều gặp thử thách và khó khăn, đôi khi lên đến tuyệt đỉnh cũng phải học hỏi về mình, về cách đối phó, giải tỏa, chịu đựng để vượt qua.

Cũng như hành giả từng dạy mình, con đường tu tập không phải là con đường bằng phẳng đầy bóng mát, mà phải là con đường gồ ghề, lồi lõm, chông gai. Nếu thiếu tập trung, thiếu sáng suốt, thiếu nội lực, thiếu can đảm, thiếu kiên nhẫn, thiếu cảm thông, và nhất là thiếu bác ái và bao dung tha thứ thì hành giả sẽ gãy gánh nửa đường.

Con đường tu là con đường chánh niệm, suy nghĩ đúng, hành sử đúng, quyết định đúng. Có như thế mới đi đúng đường theo lời dạy của Đấng Giác Ngộ, của Đức Tôn Sư dạy bảo.

Đã cung kính học hỏi tu tập theo Đấng Giác Ngộ, ta cần luôn định tâm sáng suốt. Và muốn sáng suốt ta không để các đám mây che mờ căn trí, che mờ giác quan, khiến cho lục căn lục trần u tối, xáo trộn.

Bất cứ việc gì xảy đến đều phải trụ vào tánh không, trụ vào thành trụ hoại không, trụ vào vô sở hữu, vào sự vô thường.

Phải trụ vào vô thường để không bị vướng vào sở hữu chủ, không có gì của ta và không có gì của người.

Tánh không giúp chận sự suy luận, vì khi suy luận, tính toán thiệt hơn, cao thấp, mất mát, được, thua thì ta bước ngay vào vọng tưởng, suy tính phải như thế này, như thế kia, lỗi người này người nọ hay lỗi của chính mình.

Tất cả suy luận, tính toán kéo ta ngay vào vô minh, ảo tưởng, ảo giác và tưởng tượng càng phong phú hơn sự việc xảy ra.

Khi sự việc xảy ra ta trở nên một kẻ vọng tưởng, bị bao vây bởi ảo giác khiến tâm trí trở nên mờ mịt. Tâm thân trí xáo trộn ảnh hưởng bộ tuần hoàn và bộ máy người bị xáo trộn lâm vào bệnh chứng vô căn.

Bệnh chứng vô căn là căn bệnh không có nguồn gốc minh bạch, bởi vì bệnh không phát từ thân mà phát sanh từ ảo giác, khiến đầu nhức, tim mệt, ăn không tiêu, ngủ không yên giấc vì cứ mãi suy nghĩ buồn bực và nội tâm bị dày vò.

Tóm lại tu học là học cách điều ngự nội tâm để tâm luôn chân chánh.

Giữ tâm chân chánh, tâm không, ta sẽ dập tắt ngay mỗi khi ảo giác, vọng tưởng phát khởi.

Tâm chân chánh điều ngự bệnh vô căn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880