92.- HỌC THÍCH VÀ THƯƠNG

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 68063)
92.- HỌC THÍCH VÀ THƯƠNG

Làm thế nào để thích những gì mà mình không thích và thương những người mà mình không thương?

Trước hết ta phải tìm hiểu nguồn cội tại sao mình không thích và tại sao mình không thương.

Có phải những cái mình thích là do thói quen?

Một món ăn mình thích phải chăng là do mình được cho ăn từ lúc nhỏ, mình bị nhiểm thể để trở thành thói quen nên khi ăn vào mình nhận được sự khoái lạc của thể xác và do đó nó ảnh hưởng đến tinh thần làm mình sung sướng thoải mái. Cũng có thể mình thích vì món ăn đó có những chất mà cơ thể mình đang thiếu thốn nên nó đáp ứng nhu cầu của mình trong giai đoạn nào đó. Những đứa con ta sanh ở xứ người được nuôi dưỡng bằng những thức ăn khácnên nó lại có sở thích khác không giống mình.

Vậy những điều ta thích và không thích đều do bên ngoài ảnh hưởng gián tiếp đến ta,và những sở thích cô đọng chỉ là kết quả của thời gian cô đọng lại.

Vậy làm thế nào để thương một người mà ta không thương?

Trước hết ta phải đặt câu hỏi: Tại sao ta không thương họ? Họ có những điểm gì khác biệt ta? Và những điểm gì của họ làm ta ghét hay không chấp nhận được? Ta đã liên kết họ với cả một quá khứ của họ như thế nào? Và ta đã liên kết họ với quá khứ của ta và họ ra sao? Có phải mỗi khi thấy họ, nghe họ nói, nhìn hành động của họ, ta đã bị ám ảnh bởi thành kiến và sở thích cá nhân của ta?

Ta đã bị tất cả những sở thích của ta kềm hãm, gò bó, làm lu mờ cả trí tuệ khiến cho ta có những nhận xét chủ quan nên chống báng và không chấp nhận họ.

Khi ở tâm trạng luôn luôn chống báng không chấp nhận họ, tim ta luôn luôn hạn hẹp và những điều mắt thấy tai nghe không được thu nhận hay phát ra từ chiều sâu của trái tim, của sự cởi mở thương yêu giữa người với người; mà nó luôn luôn đi qua sự lý luận phải trái của trí óc hay sự cấu tạo của thành kiến đã góp nhặt trong đời sống của mỗi người.

Khi tìm được lý do của những gì mình thích hay không thích, những người mình thương hay không thương, ta sẽ tự khai mở trí tuệ để bước vào một đời sống rộng lớn hơn. Biết thưởng thức thêm những cái hay cái đẹp, biết được thêm những gì học hỏi ở những người xung quanh.

Hiểu rõ được sự cấu tạo của mọi hiện diện trong đời sống quanh ta, ta cởi trói những xiềng xích từ tâm hồn đến thể xác. Ta cảm thấy đời sống càng lúc càng đáng sống, mọi sự vật đều được ta biết thêm ở nhiều khía cạnh, mỗi người đều có những sắc thái riêng tư, hay tốt đẹp mà trước kia ta không hề biết đến.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880