86.- HÀNH ĐẠO SAI LẦM

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 70871)
86.- HÀNH ĐẠO SAI LẦM

Có nhiều người không đắc đạo được vì muốn chứng tỏ với mọi người mình là bậc chân tu. Họ muốn cho kẻ khác phải kính trọng, tuân lời và quy phục họ. Họ che dấu bản chất thật sự của con người họ. Họ tự kềm hãm những gì họ muốn, từ vật chất đến tinh thần. Họ hành xử y theo khuôn mẫu của một bậc chân tu, nhưng mẫu người mà họ muốn trở thành lại không phải là "con người thật" của họ.

Họ sống trong vô minh và không khai mở được tâm thức sáng trong vì không biết rõ được thật tướng của mình. Họ sống như một người máy cho đến lúc nào đó, con người thật của họ sẽ bước ra điều khiển con người máy đội lốt này. Lúc đó, những hành vi, hành động bất ngờ thiếu kiểm soát của họ sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Khi ta càng kiềm chế con người thật của ta thì nó càng lộng hành, càng quật khởi mạnh mẽ. Con người thật càng lộng hành, càng mạnh mẽ càng đưa con người đi đến sợ hãi. Sợ hãi bộ mặt thật sẽ bị phô bày hay sợ hãi sẽ bị lột trần chân tướng.

Sự sợ hãi là con dao hai lưỡi, ví càng sợ hãi càng kềm chế, và càng kềm chế càng dễ bùng vỡ thiếu kiểm soát.

Vậy những gì khám phá về những vị tu hành ở cấp bậc cao không có gì là mới lạ hay đáng ngạc nhiên. Thang bậc càng cao, họ càng cố bám giữ, càng cố giữ càng cố kềm chế. Càng cố kềm chế càng bùng vỡ mạnh.

Không phải đạo sai lầm hay con người sai lầm mà là việc hành đạo sai lầm. Sai lầm vì họ tưởng việc học đạo đi từ từ chương, kinh kệ, sách vở nhưng chính ra, học đạo là học về chính con người mình để khám phá, giác ngộ ra những gì mà kinh điển sách vở của các vị Phật, Chúa, Vĩ Nhân để lại, truyền đạt cho chúng ta. Đó là những khám phá bừng vỡ sau hành trình học đạo, hành đạo và đắc đạo.

Học và thuộc những gì của các bậc tiền bối vĩ nhân, của các vị tu hành đắc đạo để lại, không có nghĩa là ai cũng biết được những điều đó vì ta sẽ không thể nào thấu biết nếu ta chưa khai mở chính bản thân, tâm thức của ta...

Việc sai lầm thứ hai là việc một số người tự phong chức cho họ, vì ĐẠO không có cấp bậc. Có những người tu nhiều năm vẫn chưa đắc đạo, vì thuộc lòng kinh sách không có nghĩa là đạo cao đức trọng.

Người đắc đạo "không biết mình đắc đạo" vì người tu thật sự không có sự cầu mong, mà sự tu tập là học hỏi luôn luôn để tiến bước.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880