45. Sự minh mẫn sẽ như chiếc đèn đứt bóng khi ta tưởng mình đạt đạo. (5-4-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 36782)
45. Sự minh mẫn sẽ như chiếc đèn đứt bóng khi ta tưởng mình đạt đạo. (5-4-13)

5-4-13 – 10 giờ sáng.

Khi sự tỉnh thức, minh mẫn chưa liên tục và đủ mạnh thì vẫn chưa đủ khả năng ngăn chận hành động đã được quyết định trước đó.

Hành động thực hiện theo lệnh của ý, khi sự sáng suốt bật lên trong tích tắc phải đủ nhanh, sáng, nhận định về sự sai lầm của ý, nhưng phải đủ nhanh và mạnh hơn mới kịp thời chuyển đổi ý và ngăn chận hành động.

Đó là những trường hợp biết sai tức khắc khi ý muốn nhốm lên, nhưng đôi khi ta vẫn thả trôi theo sự quyết định của ý.

Chúng ta tu tập, quán chiếu giúp tâm thân ý nhịp nhàng đồng bộ nhưng luôn cần sự minh mẫn sáng suốt chủ trì liên tục để không gây nên sai lầm trong mỗi lời nói hành động việc làm, ăn mặc, cư xử, vân vân...

Ta cần suy xét, chiêm nghiệm bao lần ta ăn những thức ăn biết là không hợp có thể sanh bệnh; ta biết nói những lời sắp nói sẽ gây hậu quả xấu nhưng vì không ngăn được sự tức giận nên vẫn nói; hoặc ta biết khi ăn mặc đẹp nhưng không đủ ấm sẽ bị bệnh những vẫn làm, vân vân...

Tu tập để được thức tỉnh, sáng suốt là một giai đoạn cam go, nhưng tu tập để hành sự sáng suốt và minh mẫn là một giai đoạn cam go hơn nữa và có rất nhiều thử thách kế tiếp.

Thực hành, tu tập với sự chủ đạo của sự sáng suốt, minh mẫn cần sự tiếp sức của dũng và tâm từ bi, của sức mạnh tâm linh hỗ trợ, nếu không thì sự minh mẫn sáng suốt cũng không giúp ích gì cho người tu.

Biết bao hành giả tu tập, sáng suốt để rồi cũng buông cuộc đời mình rơi vào một hành trình vô định chỉ vì thiếu dũng cảm, không hành được sự minh mẫn, sáng suốt đó.

Biết bao người đạt được minh mẫn sáng suốt hơn người để rồi sanh cao ngạo thiếu vắng từ bi, khinh khi người khác và không nghe một ai, chỉ cho mình là kẻ biết, kẻ sáng suốt hơn người.

Vì thế đạt được sự sáng suốt minh mẫn vẫn không thể gọi là đạt đạo nếu chưa trọn vẹn dũng cảm và từ bi.

Trên hành trình tu học điều khó nhất cần làm là nên nhún nhường luôn luôn và xem người xung quanh là những vị thầy mà ta cần học hỏi ở họ, dù là họ làm sai, thất bại trên đường tu. Tất cả những bài học giúp cho ta tự kiểm để khỏi rớt ra sự tiến hóa trên con đường tu học.

Sự minh mẫn sáng suốt sẽ như một ngọn đèn bị đứt bóng khi ta tưởng mình đạt đạo.

Kỷ niệm ngày 25 tháng 2 nhuần.

Ngày Đức Thầy vắng mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880