18. Ta không thấy ta. (03-12-12)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 30846)
18. Ta không thấy ta. (03-12-12)

03-12-2012 – 9 giờ sáng.


Vì sao người biết tu thường không bị va chạm, xung khắc với người hay gặp khó khăn xáo trộn khi thay đổi môi trường sống?


Thứ nhất, người tu không bị cái tôi chiếm ngự, điều khiển mà họ biết điều ngự cái tôi, quên bớt cái tôi hay xem nhẹ cái tôi và nghĩ nhiều đến tha nhân.


Thứ nhì, họ không còn giữ khư khư cái thành kiến chủ quan, chỉ có tôi mới đúng và người khác sai.


Thứ ba, người tu không còn bị ràng buộc nhiều với vật chất nên ở hoàn cảnh nào thì họ có khả năng điều chỉnh cách sống, cách suy nghĩ, hành động, nghĩa cử sao cho phù hợp với con người và mỗi môi trường sống đó.


Khi đến nơi nghèo, chật hẹp, thiếu phương tiện, thì họ nhìn những người xung quanh để hòa mình cùng họ vì người khác sống được thì mình cũng sống được. Nhiều người sang đất nước giàu có văn minh, khi trở về quê nhà thì lại chê bai rẻ rúng mà quên tự hỏi rằng ta từ đâu đến.


Thay vì chê bai, rẻ rúng thì ta nên thương xót, chiêm nghiệm, suy nghĩ, hay cầu nguyện cho dân tộc ta được có ngày bớt khổ, bớt nghèo. Ta cầu nguyện cho họ được có ngày sống trong tự do no ấm như ta.


Người biết tu khác với người bình thường ra sao?


Người biết tu chỉ khác là biết xét nghiệm lại chính bản thân mình trong lúc đi, đứng, nắm, ngồi. Biết nhìn ta trước rồi mới nhìn người. Tự phê ta trước khi phê bình người vì có nhiều lúc ta cười ta ghét người những bản tính mà người giống hệt ta mà vì mê muội nên “ta không thấy ta”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880