31. Bớt sai lầm mới đúng “tu và sửa”. (13-2-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 31867)
31. Bớt sai lầm mới đúng “tu và sửa”. (13-2-13)

13-2-13 – 11:30 tối.


Sự thức tỉnh vô cùng hệ trọng trong sự tu học vì giúp ta biết tu sửa những chỗ nào, khi nào và làm sao.


Thức tình giống như một còi báo động đúng thì đúng lúc, khiến cho ta sực tỉnh và theo dõi ta trong hành động, lời nói và xa hơn là tiến trình của sự chỉnh sửa, sửa đổi.


Đó không phải là sực tỉnh trong giây phút đó rồi tắt ngấm, u mê trở lại, hay nói đúng hơn là ta quên ta và chạy theo những việc xảy ra và bị lôi cuốn theo sinh hoạt của đời thường.


Nếu ta quên ta sau khi vừa chợt tỉnh thì chỉ là một tia chớp trong bầu trời đen tối, không đủ ánh sáng cho ta tiếp tục đi.


Ta phải thức tỉnh liên tục và nhớ ta luôn trong mỗi giây phút. Đó là việc rất khó đòi hỏi sự chuyên cần tự nhắc nhở dù cho ta có đang vui hay buồn, một mình hay cùng với bạn bè, người thân, hay trong đám đông.


Khi bị lôi cuốn bởi những gì xảy ra xung quanh là ta quên ta ngay trong tích tắc. Lúc đó tuy ta ăn uống, vui cười, đối thoại hay độc thoại đi nữa thì ta cũng đang vắng mặt vì ta hoàn toàn không chủ động mà hoàn cảnh xung quanh làm chủ ta.


Hãy cố gắng thức tỉnh liên tục không ngừng nghỉ, theo dõi hơi thở ta, theo dõi cảm xúc ta, theo dõi phản ứng và hành động của ta. Theo dõi ta khít khao ta có khả năng ngưng lại trước khi nói sai, trước khi hành động sai vì khi thức giác liên tục, thần thức tỉnh táo, sắc bén và nhanh nhẹn như những tia chớp từ một bộ não linh hoạt. Ta càng ngày càng bớt sai lầm.


Càng ngày càng bớt sai lầm thì mới đúng là “tu và sửa”.


Mồng Ba Tết Quý Tỵ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880