44. Đi trúng thì sống, bước trật tất chết. (27-3-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 36876)
44. Đi trúng thì sống, bước trật tất chết. (27-3-13)

27-3-12 – 11:30 sáng.

Điều quan trọng của người quyết tâm phục vụ đạo là phải nhắm hướng đi.

Nếu không nhắm hướng đi cho đúng để làm kim chỉ nam cho mình thì rất có thể ta sẽ đi quanh miệng chén, hay chung quanh cái hồ nước.

Không có hướng đi thì hành giả sẽ trở lại bước khởi hành.

Rất nhiều người tu thật sự muốn đi con đường giải thoát, hay phục vụ, phục hưng đạo nhưng cứ dậm chân tại chỗ hay thụt lùi.

Vì sao họ đi sụt lùi hay dậm chân tại chỗ?

Nếu thật sự hành đạo và thật sự tu tập, cải sửa thì nhất định phải càng ngày càng sáng suốt để nhận định và biết rõ con đường mình đi, có như thế mới không đi lệch hướng hay quay lại chốn khởi hành.

Muốn định hướng cho rõ ta cần tinh tấn tu hành, quán chiếu cho sự lợi ích của đạo, của tha nhân hơn là cho cái ta nhỏ bé.

Điều khó nhất cho người tu là diệt cái ngã, diệt sự ích kỷ và diệt vọng tưởng.

Sự nguy hiểm, tai hại nhất cho người tu là vọng tưởng, mê say, hay ảo tưởng về chính mình.

Nếu không kiểm soát được tự ngã, cái tôi to lớn của mình thì chắc chắn mình sẽ không bao giờ sáng suốt minh mẫn.

Ảo tưởng, vọng tưởng như màn sương mù bao bọc ta và che mắt con đường mình đang đi, dù con đường đó là con đường tốt đẹp mà mình đã thấy được và quyết chí theo đuổi.

Vọng tưởng tự ngã là đám mây ảo vọng đã khiến ta sai lầm khi tưởng thế này thế khác về mình. Vì thế nên trên đường đi, mình hay ôm cái giả ngụy trang thành những hào quang, những lời khen thưởng, âm thanh của những tiếng vỗ tay, hoặc những lợi lộc, quyền lợi, danh vọng để rồi sẽ bí lối hay bị cột chặt không lối thoát.

Muốn tránh những đám mây u ám sai lầm do lợi lạc đó ta rất cần thường xuyên quán chiếu về mình và phải xét kỹ mọi hành động và tư tưởng của mình.

Đức Thầy đã dạy tín đồ nếu " đi trúng thì sống, bước trật tất chết". Đó là một câu nói ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa thâm sâu. Đây là điều tối quan trọng không chỉ cho tín đồ PGHH mà còn cho mọi người.

Lời răn dạy của Đức Thầy là kim chỉ nam mà tín đồ của Ngài cần hiểu cho rõ để không đi lầm đường đạo do Ngài vạch ra.

"Đi trúng thì sống, bước trật tất chết" là lời răn hết sức hệ trọng của Đức Thầy cho những người muốn đi trọn con đường tu và phục vụ đạo pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880