60. Tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố. (18-6-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 35352)
60. Tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố. (18-6-13)

18-6-13 – 10 giờ sáng.


Chỉ có thể sống ở thế giới riêng mình khi có khả năng nhìn, thấy, hiểu, biết hoàn cảnh và đối tượng dù thân hay quen mà không bị lôi cuốn vào tình cảnh, tình trạng dù cho suy sụp hay mất mát của họ.


Ta không thể an nhiên tự tại và sống ở trạng thái trống không nếu cứ nay bị người hay cảnh này lôi cuốn, mai người hay cảnh kia ảnh hưởng khiến tâm ta bị bất an hay bấn loạn vì sợ hãi bị mất mát.


Con người và sự vật thay đổi, lão hóa theo thời gian, chỉ có sự an nhiên tự tại là đứng yên một chỗ. Nếu tâm ta không đứng yên ta sẽ bị quật ngã trước con người quanh ta dù ta có quyến luyến thương mến muốn giữ họ lại và họ muốn giữ ta lại.


Phải nhìn rõ, thấy rõ mỗi giây phút cái gì thay đổi biến chuyển theo nhịp độ của thời gian và cái gì mới là thường hằng vĩnh cữu qua kiếp này sang kiếp khác, mãi mãi.


Phải chăng sự bất lai bất biến, thường hằng vĩnh cửu là trí tuệ mà trí tuệ không thể có nếu không tỉnh thức.


Có trí tuệ như người sắp ngã bỗng đứng sựng lại. Một người tưởng bệnh bỗng mạnh khỏe lại. Một người đang buồn bã, ủ dột bỗng vui vẻ trở lại.


Nếu cứ mãi u tối, u mê bị kéo lôi bởi người và cảnh nay ta buồn, mai ta vui, tinh thần không vững vàng, yếu đuối, chìm đắm trong tư tưởng bệnh hoạn.


Có biết bao người không đau nhưng cứ tưởng mình đau vì mỉnh tưởng hoặc bị người ảnh hưởng.
Biết bao cái đau giả, cái đau ảo tưởng biến thành cái đau thật vì tư tưởng ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sinh hoạt thường nhật trở nên uể oải, biếng ăn biếng nói.


Con người mạnh mẽ, đau ốm, buồn bã, trở nên cằn cỗi hay trẻ trung theo môi trường sống và đời sống với những người xung quanh chỉ vì tâm trạng yếu đuối nên bị ảnh hưởng đến độ không có khả năng đề kháng.


Sự đề kháng với môi trường sống chỉ có thể khi ta tu học để có một tâm lực mạnh mẽ.


Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880