43. Nước cam lồ của đạo tâm. (21-3-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 37591)
43. Nước cam lồ của đạo tâm. (21-3-13)

21-3-13 – 5 giờ sáng.


Muốn có kết quả thật sự cho một cuộc đời tu tập quán chiếu, hành đạo ta cần phát triển cái Đạo ở trong tâm. Đó mới là việc hệ trọng.


Phát triển đạo trong tâm là sao? Đạo trong tâm là gì? 


Đạo trong tâm hay còn gọi là Tâm đạo.


Đạo trong tâm mới thật sự là đạo quả viên thành. Không phải cái đạo cho người khác thấy, không phải cái đạo do áp lực bên ngoài mà là kho tàng đạo đức của riêng mình, không ai thấy được.


Đạo trong tâm là cái đạo không trình diễn trong sân khấu đời. Đạo trình diễn là đạo đức giả.


Ta cần phân biệt cho rõ như thế nào là đạo trong tâm hay tâm đạo và đạo đức giả của người đời.


Ngày nay có bao nhiêu bậc tu hành có chức vị hay áo mão đã bị kiện thưa hay báo chí phanh phui. Đó chỉ vì chức phẩm, áo mão, áp lực của tín đồ, của con chiên khiến họ phải hành xử trong khuôn khổ của sân khấu đời, hay sân khấu của tôn giáo lẫn chánh trị.


Các chức phẩm và áo mão đã khiến họ hành xử thiếu tự nhiên, không có cơ hội để tìm hiểu con người thật của mình. Sự gò ép, đè nén những cảm xúc, đòi hỏi của một con người bình thường khiến họ trở nên bệnh hoạn nên đã có lúc hành xử thiếu lương tri theo dục vọng và khoái lạc vì không có khả năng kềm hãm do sự thiếu quân bình giữa tâm thân ý.


Muốn phát triển được tâm đạo ta cần sống như thế nào cho hài hòa, cân bằng để tâm thân ý hòa hợp nhịp nhàng, khi đó thì đạo tâm mới có cơ hội phát triển. Muốn được như vậy cần phải qua tiến trình học đạo, hành đạo, tu trì, quán chiếu để biết rõ chính mình.


Không hiểu rõ chính mình nhờ nội lực quán chiếu thấy rõ thiệt tướng của mình ta sẽ không bao giờ có khả năng phát triển đạo tâm.


Vì sao không biết rõ thiệt tướng của mình thì không phát triển được đạo tâm?


Chỉ vì ý như thế này nhưng tâm như thế khác hoặc tâm và ý đều không kềm hãm được thân.


Tâm, thân, ý cả ba đều phát khởi nhanh chóng và mạnh mẽ. Vì thế nên có nhiều người đang hiền lương bỗng chốc thiếu kiểm soát có thể trở nên một kẻ bạo lực hung tàn, hay dâm ô sàm sỡ. Đó là những luồng âm lực cực mạnh mà khi thiếu sự tu tập thức tỉnh toàn diện, minh mẫn sáng suốt ta sẽ bị quật ngã trong tích tắc.


Khi đạo tâm được phát triển âm thầm và kín đáo trong ta, ví như ta tìm được ngọn suối mát mẻ dịu dàng mầu nhiệm của nước cam lồ. Mọi dậy khởi của tâm, thân, ý, mọi sự khởi động thiếu quân bình, những ngọn lửa tai ác bất thần bùng phát đều được giòng nước cam lồ này tưới mát ngay trong từng sát na.


Những ngọn lửa, những tia chớp của sự ác, những thúc đẩy cho những cơn giận dữ, những thôi thúc cho lòng thù hận, dã tâm hay dâm đãng đều được dập tắt bởi nước cam lồ huyền diệu này.


Nước cam lồ tươi mát chính là Tâm đạo của người âm thầm tu trì, quán chiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880