34. Ngọn lửa thiêng giữa bầu trời Đông Nam Á. (20-2-13)

20 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 35625)
34. Ngọn lửa thiêng giữa bầu trời Đông Nam Á. (20-2-13)

20-2-13 – 10 giờ sáng.


Làm thế nào để có khả năng thuyết phục người khác tôn giáo, khác chánh kiến, khác ý thức hệ?


Muốn có khả năng thuyết phục những người khác tôn giáo, khác chánh kiến, khác ý thức hệ, trước nhất phải có khả năng hòa với họ thay vì chống báng sự khác biệt thì cần tìm hiểu và lắng nghe những tiếng nói khác biệt và có thể hiểu được họ.


Nếu không có khả năng hiểu và hòa với những người khác với mình thì xem như mình phải ngừng lại và đừng mong mỏi sự thuyết phục hay hợp tác chung sức với ai dù cho có một tâm ý tốt lành thế mấy.


Sự phản công luôn luôn có đối với người đối diện khi ta có lời nói nhu hòa thế mấy mà tâm ta thì muốn đả kích hay công phá sự khác biệt giữa người khác.


Con người thực tế đã quá khác biệt nhau khi vừa mở mắt chào đời. Khác biệt ngay cả với đấng sanh thành, anh chị em cùng huyết thống, bà con họ hàng, chòm xóm, đến làng mạc, tỉnh thành, Nam Bắc Trung, kẻ hải ngoại, người trong nước của từng quốc gia, nói chung và riêng nước VN của chúng ta.


Kéo một cộng đồng to lớn cả một quốc gia lại gần nhau, để hiểu và thương nhau, quả là một việc làm to lớn, quá sức của một cá nhân.


Tiền nhân của chúng ta có bao nhiêu người đã hy sinh bản thân, cả cuộc đời cho lý tưởng xây dựng một Tổ Quốc VN trường tồn vững mạnh.


Bao lớp người ra đi, và bao lớp người tiếp tục con đường gian truân và gian nguy đó để ngọn lửa yêu dân yêu nước vẫn còn được đốt lên dù có lúc le lói, cũng có lúc bùng mạnh, nhưng chưa bao giờ bị tắt ngúm.


Đã bao lần ngọn lửa tưởng đã tàn bỗng trỗi lên phừng phực khi quốc gia lâm nguy bởi giặc ngoại xâm.


Ngọn lửa nhỏ bé của riêng ta dù nhỏ dù le lói nhưng với ý chí và sự kiên trì gìn giữ cũng một ngày nào được góp một ít tâm lực và trí lực để cùng các ngọn lửa yêu nước yêu dân tộc khác sẽ cùng nhóm lên ngọn lửa thiêng soi đường cho ngọn đuốc Việt Nam Tự Do rực sáng trên bầu trời Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880