Tác Giả - Tác Phẩm

08 Tháng Mười 20206:37 CH(Xem: 1480)
Tác Giả - Tác Phẩm
Nguyễn Huỳnh Mai ra đời tại làng Long Kiến, tỉnh Long Xuyên, An Giang bên dòng sông Cửu Long. Từ năm lên ba, sống tại một ngôi nhà gần Tổ Đình ở làng Hòa Hảo (nay là huyện Phú Tân), nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh và khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, thuộc quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc ở miền Tây Việt Nam.

Đời sống, con người, sự bình yên của ngôi làng đạo, cũng như lời dạy qua sấm giảng thi văn của Đức Thầy vang lên từ các độc giảng đường, hay được nghe cha mẹ đọc trong gia đình ngày đêm đã nhuần thấm trong tâm hồn thuần khiết của đứa bé, đã hun đúc một niềm tin sâu xa vào nền đạo, cũng như một tình yêu quê hương, dân tộc, và hòa bình cho nhân loại.

Vào thời Đệ Nhất Cộng Hòa, khi Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp, Nguyễn Huỳnh Mai theo gia đình sống lưu vong tại Cao Miên, sau đó trở về Việt Nam năm 1964 khi tôn giáo được phục hoạt vào thời Đệ Nhị Cộng Hòa, rồi một lần nữa lại phải cùng đại gia đình rời quê hương khi mất nước vào tháng 4 năm 1975.

Theo đuổi lý tưởng phục vụ cho sự thật, Nguyễn Huỳnh Mai tốt nghiệp cử nhân Báo Chí, đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn năm 1972, làm việc cho tuần báo Tìm Hiểu, cộng tác với nhật báo Chính Luận; đồng thời làm việc cho Thái Bình Hải Sản Công ty, PASEFOCO tại Sài Gòn với chức vụ Phó Giám Đốc, phụ trách về Hành Chánh, Nhân Viên và Tiếp Liệu.

Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, định cư tại tiểu bang Minnesota rồi California, Nguyễn Huỳnh Mai tiếp tục ngành truyền thông báo chí. Năm 1980 tốt nghiệp cử nhân ngành truyền thanh truyền hình tại đại học Long Beach; làm việc tại đài truyền hình KCET-Los Angeles, cố vấn các chương trình truyền hình về người tị nạn Đông Nam Á cho đài KOCE-50 Orange County.

Từ 1976 đến nay, viết cho Việt Nam Hải Ngoại (San Diego), Người Việt Tự Do (Nhật Bản), Người Việt, Việt Báo (Orange County, Hoa Kỳ), và nhiều báo Việt ngữ khác tại các quốc gia có người Việt tị nạn.

Hoạt động trong lãnh vực tôn giáo và xã hội liên tục, Nguyễn Huỳnh Mai thăm viếng nhiều trại tị nạn Đông Nam Á, vận động cho thuyền nhân, cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Từ 1981 đến tháng 7-2004, tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại.

Ngày 13/2/2001, Nguyễn Huỳnh Mai điều trần trước Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới của Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn về tình trạng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo sau 1975 tại Việt Nam.

Hiện Nguyễn Huỳnh Mai dành thì giờ viết sách, cập nhật hóa các trang nhà phổ biến kinh sách, lịch sử, băng giảng, tài liệu và hình ảnh cũng như video của sinh Hoạt Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải ngoại tại địa chỉ http://hoahao.org và http://tuoitrephatgiaohoahao.com đồng thời đăng những quyển sách như nhật ký đời sống, nhật ký tâm linh và phóng sự, ký sự về sinh hoạt của người Việt Nam sống ở hải ngoại trên trang nhà cá nhân được thành lập từ năm 1999 tại: http://nguyenhuynhmai.com

Địa chỉ liên lạc:
Bà Nguyễn Huỳnh Mai P.O.Box 3048
Santa Fe Springs, CA 90670
  • http://hoahao.org
  • http://tuoitrephatgiaohoahao.com
  • http://nguyenhuynhmai.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880