45. - TÂM THÂN Ý VỮNG Ở THỂ ĐỊNH

08 Tháng Mười 20206:22 CH(Xem: 1507)
45. - TÂM THÂN Ý VỮNG Ở THỂ ĐỊNH
23/4/2019 - 3 giờ sáng

Con người đang sống và thở ở thế gian cho dù có tu tập đến đâu cũng khó không bị ảnh hưởng ít hay nhiều bởi hoàn cảnh xung quanh, bởi tin tức, bởi khí hậu, nhân tai và thiên tai, bởi thời cuộc của quốc gia và thế giới.

Khi bị ảnh hưởng bởi môi trường sống và người xung quanh, thì phải làm sao?

Khi bị ảnh hưởng thì người tu tập phải luôn theo dõi mình, theo dõi sự biến chuyển của tâm thân ý.

Con người luôn luôn bị ảnh hưởng của đời sống, và người tu phải thực tập làm một bộ máy đo và bộ máy muốn đo cho chính xác, phải là một bộ máy đo tốt tùy vào sự giác ngộ và tỉnh thức của mình.

Tâm, thân, ý biến chuyển tùy theo trình độ tu học của mình. Khi mới tu thì mình biết mình ít hơn. Càng tu tập, chỉnh sửa mình, biết phân biệt tốt xấu, điều gì nên và không nên làm thì khi tâm thân ý biến chuyển xấu thì mình sẽ tự biết ngay để chỉnh sửa, mà không cần ai nhắc nhở.

Tai nghe, mắt thấy, mũi ngửi mỗi giây mỗi phút để ta sống và sự thu thập mỗi giây mỗi phút càng lúc càng nhiều. Đầu óc và cơ thể ta chứa đựng hàng tỉ, tỉ dữ kiện tuôn vào không ngừng nghỉ.

Tu tập để ta có thể biết rõ và nhận diện được mọi dữ kiện để không bị nó lôi kéo hay thay đổi xúi giục hay đốc thúc ta hành động theo cảm tính con người, mà ta phải sống như thế nào mà thần thái luôn nhạy bén và sáng suốt để làm chủ tâm thân ý.

Ta chỉ có thể đi đúng đường hướng đã định khi không bị con người, đời sống, môi trường làm chao đảo tâm thân ý.

Tâm thân ý vững vàng ở thể định.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880