51.- TẨU HỎA NHẬP MA

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 74677)
51.- TẨU HỎA NHẬP MA

Tẩu hỏa nhập ma là gì?

Có phải là sự loạn tâm?

Có phải là sự bất quân bình giữa cuộc sống tâm linh và vật chất?

Tẩu hỏa nhập ma có phải là sự bất quân bình của thể xác đưa đến sự loạn tâm? Hay sự loạn tâm đưa đến sự bất quân bình của thể xác?

Loạn tâm là gì? Bất quân bình trong thể xác là gì?

Sự loạn tâm là tâm bất an, bất định lúc nghĩ thế này, lúc nghĩ thế khác. Lúc thấy điều này đúng, lúc thấy điều khác đúng. Vì thế cho nên lúc muốn làm thế này rồi có lúc lại muốn làm thế khác.

Loạn tâm là đi vào hỏa mù không định hướng.

Vậy làm sao định tâm?

Muốn định tâm thì phải tập tịnh tâm, yên lặng theo dõi ta để biết ta thật sự muốn gì và nghĩ gì, rồi suy nghiệm những điều ta thực sự muốn đó có hòa hợp nhịp nhàng với hoàn cảnh sống và những người sống quanh ta hay không?

Ta không thể chỉ biết ta mà không biết người và không thể chỉ biết người mà không biết ta.

Ta phải tập sống sao cho nhịp nhàng giữa trái và phải. Cái trái nằm ở trường hợp, hoàn cảnh nào và cái phải nằm ở trường hợp, hoàn cảnh nào. Có những cái trái nằm ở trường hợp này nhưng lại phải ở trường hợp khác và ngược lại. Cũng có những cái trái ở xã hội hay đạo lý này mà lại phải ở xã hội, đạo lý khác.

Ta không thể lấy quyết định nào để quân bình cuộc sống của riêng ta sao cho phù hợp với người nếu không qua hành trình chiêm nghiệm để đi đến sự định tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880