99.- SỰ XOAY CHUYỂN CỦA NỘI TÂM

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 70761)
99.- SỰ XOAY CHUYỂN CỦA NỘI TÂM

Cuộc đời lại tiến thêm một bước thay đổi khi tâm thức ta hoàn toàn không còn dính liền với quá khứ. Chẳng những ta cởi ta ra khỏi ràng buộc của những kinh nghiệm, kỷ niệm, những thù hằn, buồn bã mà ta cũng cởi bỏ những tâm sự u buồn hờn giận thương đau giữa ta và người.

Tâm hồn ta vui tươi trong sáng phản ảnh qua ánh mắt, nụ cười, lời nói hành xử của ta đối với người. Ta sẽ truyền đạt nguồn hạnh phúc, ánh sáng đó cho người và người sẽ hòa đồng trong niềm hạnh phúc đó với ta.

Con người sở dĩ đau khổ vì ràng buộc quá chặt chẽ với quá khứ. Luôn luôn đặt mình vào tất cả nỗi xúc động triền miên của những kinh nghiệm đã trải qua. Nếu mang một ý chí mạnh mẽ sắc bén chặt đứt quá khứ thì bất cứ giờ phút nào ta cũng rời khỏi bóng tối để bước ra ánh sáng. Dù cho đôi khi ta có yếu đuối để trở lại khối âm u đó nhưng rồi lại cố gắng nhiều hơn, dũng cảm hơn, ý chí vượt bực hơn để vùng vẫy, tách rời sự u tối để bước hẳn vào khối ánh sáng, niềm an lạc vô biên đó và không bao giờ trở ngược lại nữa.

Bất cứ giờ phút nào ta cũng có thể trở nên một "con người mới" do chính sự lựa chọn và quyết định của mình.

Trong bất cứ giờ phút nào ta cũng có thể là con người hạnh phút, an lạc do sự lựa chọn và quyết định của chính ta. Sự hạnh phúc an lạc nội tại này nếu có, phải không lệ thuộc bất cứ điều kiện ngoại lai nào mà phải do chính tâm ta khai mở.

Khi khai mở hạnh phúc nội tại nơi thân tâm ta, ta sẽ là một con người mới hoàn toàn và trực thấy quanh ta là một sân khấu vĩ đại mà con người đang quay cuồng theo đuổi mọi ảo tưởng của đời sống. Từ đó ta có niềm yêu thương và bao dung đối với người và hòa đồng cùng họ hơn.

Phải chăng hạnh phúc hay đau khổ, thương hay ghét chỉ là sự xoay chuyển của nội tâm?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880