Đại Định Là Thấy Biết Rất Rõ

08 Tháng Ba 201611:35 SA(Xem: 7942)
Đại Định Là Thấy Biết Rất Rõ
nguyenhuynhmai.com 2016 19

Nguyễn Huỳnh Mai

(Nhật ký Tâm Linh 10: Trích Sức Mạnh Tánh Không )

Trống không là không suy nghĩ hay trống không là suy nghĩ, thấy biết mà không bị ảnh hưởng?

Một câu hỏi khó và giải thích tùy theo kinh nghiệm sống đạo.

Nếu cho rằng trống không là không nghĩ gì cả thì con người lúc đó có còn cảm giác gì không? hay không có cảm giác? có biết thời tiết nóng lạnh, mùi hương thoang thoảng, tiếng động xung quanh?

Hay là trống không có nghĩa là vượt, là suy nghĩ mà không bị ảnh hưởng của nghĩ suy. Biết lạnh, biết nóng, biết rõ từng hơi thở, nghe được tiếng chim kêu, tiếng xe chạy, biết được nhiệt lượng trong người, biết dòng điện của mình thông các huyết mạch, nhanh, chậm, các đầu ngón tay ngón chân, những khớp xương lúc đó ra sao, tim đập nhanh hay chậm, hay đập nhẹ nhàng như không đập?

Có phải sự trống không khi thiền quán liên tục tức là biết rõ mọi việc và đồng thời không bị ảnh hưởng bởi mọi suy nghĩ thấy biết của chính mình?

Nếu thấy biết mà không phản ứng thì không có sự kềm chế hay chạy theo cảm nghĩ, cảm xúc. Không kềm chế thì không đè nén, ta có thể biết mà như không biết, thấy mà như không thấy và cảm giác mà như không cảm giác.

Cái trống không của người tu là vượt cái thấy biết. Mà chỉ vượt được cái thấy biết đồng bộ mới có thể định liên tục. Nếu cố gắng đạt hư không trong chốc lát thì sẽ liên tục khi thì định – lúc không định, giống như đứng lên té xuống cả ngày.

Hoặc cho rằng mình đạt được chân như rồi đi đứng vấp váp té nhào không hay.

Cái thấy biết của cảm giác phải đồng bộ với định hay trống không mới thật, vì cái trống không, cái định này mới thật sự là đại định, vì sự song hành này mới đủ khả năng giúp hành giả sống đạo và giảm khó khăn trong đời sống không bị bên tả hay bên hữu, mặt đời và mặt đạo đối nghịch nhau.

Nếu hai mặt đời và đạo cứ mãi đối nghịch thì bước đi của ta sẽ bị quàng xiên liên tục, làm gì và nghĩ gì cũng bị nội chiến, gây đau khổ nội tâm và chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong đời sống. Đại định là thấy biết rất rõ trong sự trống không đầy cảm giác.


nguyenhuynhmai.com 2016 20
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Ba 20242:59 CH(Xem: 1792)
Nếu muốn luận đạo, luận đời, luận chánh trị với ý đồ bất chánh để phục vụ mình hay phe nhóm mình, chỉ làm trò cười cho thế hệ mai sau.
07 Tháng Mười Hai 202311:57 SA(Xem: 564)
Hãy tỉnh ngộ để cùng nhau chia cơm sẻ áo, xoa dịu nhau cho lành những vết thương rướm máu, những vết sẹo sâu lâu lành. Hãy giác ngộ để dìu nhau bước vào Kim Cang Thành của Việt Nam Thời Đại Mới.
19 Tháng Giêng 20227:04 SA(Xem: 3295)
Vạn pháp đều đi đến chân lý tối thượng, nhưng chọn con đường nào cũng phải có cái tâm trì giới, mạnh mẽ, bất thối chuyển thì mới đến nơi nhanh nhất và đến nơi đúng nhất, vì không bị lạc hướng, lầm đường.
25 Tháng Bảy 202110:01 SA(Xem: 3393)
Con đường học hỏi tu tập đến giác ngộ phải trải qua vô vàn chướng ngại, thử thách trong một thời gian lâu dài, có khi cả một đời người. Nhưng rớt khỏi chánh đạo là việc xảy ra trong tích tắc.
01 Tháng Mười 20204:55 CH(Xem: 4438)
Trong lúc thiên tai, bệnh tật, khói lửa, đạn bay, đủ loại vũ khí hung hiểm của loải người càng lúc càng tinh vi, dễ dàng cùng một lúc có thể lấy đi hàng vạn sanh linh, chúng ta cần phát triển tâm từ bi nhân ái một cách mạnh mẽ lên, không chần chừ, không ái ngại để cho từ tâm bác ái được cơ hội lan tỏa ra, trước là giúp quốc gia mình, sau đó là truyền bá ra trong cộng đồng chung cho nhân loại ở thế kỷ ngày nay.
29 Tháng Sáu 20189:19 SA(Xem: 7220)
Muốn sống một đời sống độc lập, tự chủ, vô ngã, ta phải sống, thở, hành xử vượt trên sự xung khắc phải trái, lý luận hơn thua, vượt trên ảnh hưởng của người xung quanh, và nhất là không hành xử theo phản ứng, phản xạ giữa ta và người
31 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 7953)
Người già hay bị dằn vặt với chính mình khi nuối tiếc quá khứ nên quên đi đời sống hiện tại. Đó là điều hại nhất cho đời sống của người già.
31 Tháng Mười Hai 201711:25 SA(Xem: 6753)
Phải thu hết can đảm để đập cho tan cái nhà tù ảo tưởng mà mình cứ sống mãi loanh quanh trong đó, để mạnh mẽ bước ra chọn cho mình một con đường riêng độc lập và tự chủ.
08 Tháng Ba 201612:01 CH(Xem: 8248)
Giá trị con người không do người khác đánh giá cao thấp mới có giá trị thật sự. Cái giá trị thật sự không do sự đánh bóng, ca ngợi, trang trí hay đề cao.
08 Tháng Ba 201611:56 SA(Xem: 8064)
Tu học, cải sửa, sự chơn thật mạnh dần để thay vì sợ hãi thì hành giả lại càng tiến mạnh, tiến sâu vào sự vạch trần lấy tất cả những sai sót, những bản tánh, những tật không tốt của mình đã làm cho người khác không thích hay phật lòng để tạo ra phản ứng trở ngược lại mình, mà mình cứ tưởng là lỗi của họ.
1,863,880