KIM CANG THÀNH CỦA VIỆT NAM THỜI ĐẠI MỚI

07 Tháng Mười Hai 202311:57 SA(Xem: 735)
KIM CANG THÀNH CỦA VIỆT NAM THỜI ĐẠI MỚI

tuoitrephatgiaohoahao.com_ 2012_07

Nguyễn Huỳnh Mai

(Trích  quyển Tâm Đạo Dân Tộc Việt, sắp xuất bản 2024)

Phương thức nào giúp ta “hành định”, “tâm không” trong mọi tác động của đời sống?

Trước nhất ta phải biết sử dụng toàn khả năng của bộ máy người một cách chính xác để ghi nhận rõ âm thanh sắc tướng. Khi nhận rõ sẽ tự nhiên thấy biết rõ mọi việc xảy ra, biết rõ mọi người khi ta tiếp xúc với hành động, lời nói, tình trạng tâm lý của họ.

Chỉ khi “định” ta mới biết ta biết người một cách chính xác không qua sự đoán mò chủ quan. Có nhiều người nghĩ một đàng làm một nẻo. Họ vui vẻ, nói cười với ta nhưng lại đang ghét ta. Ngược lại, cũng có người gặp ta bề ngoài có vẻ lạnh nhạt, lơ là, nhưng trong thâm tâm lại rất quý mến ta.

Chỉ khi nào ta không còn dùng khối óc đen tàng trữ tồn đọng trong óc ta không gột rửa được, thì mô ni châu của ta mới được hé mở, trưởng thành và tỏa dần hào quang. Mô ni châu là hào quang của giác ngộ, còn được gọi là Kim Cang.

Người giác ngộ cần sống toàn thời gian trong thể “định” và nhất quyết không rời khỏi Kim Cang Thành chứa đầy ánh sáng từ bi.

Ta có thể vừa sống chốn trần gian đầy hỉ nộ ái ố thất tình lục dục này, vừa sống trong Kim Cang Thành được không?

 - Được và không.

- Được, nếu ta không còn dựa vào giác quan và cảm quan, không còn bị lục giác của ảo giác hay lục căn lục trần hoành hành. Nếu ta biết sử dụng lục giác và tứ chi đúng chỗ. Nếu ta biết tập trung tâm thân ý vào thể định để không còn chủ quan và thành kiến.

- Không, nếu ta hoàn toàn để lục giác, lục căn lục trần làm chủ và điều hành cuộc đời ta. Ta nói, ta làm theo thành kiến chủ quan. Ta đưa cuộc đời ta theo con đường mà người khác chọn dùm ta, hay bị lệ thuộc vào cảm tính của người khác. Ta sống như một con ốc mượn hồn. Ta đi đứng nằm ngồi theo sự chủ trì và điều hành của những tình cảm hỉ nộ ái ố, đầy tham vọng, sân si.

Ta hãy mau thức tỉnh, giác ngộ, tẩy sạch ma vương ám chướng, tiêu trừ những kỳ thị do ngoại bang áp đặt cố ý biến ta thành những con bù nhìn quên đi tình anh em huyết thống một nhà. Hãy mau san sẻ sự giác ngộ, chia sẻ những gì mình đã thấy biết sau khi tỉnh thức thoát khỏi cơn ác mộng do các ngoại bang gây nên cho dân tộc ta

Hãy tỉnh ngộ để cùng nhau chia cơm sẻ áo, xoa dịu nhau cho lành những vết thương rướm máu, những vết sẹo sâu lâu lành. Hãy giác ngộ để dìu nhau bước vào Kim Cang Thành của Việt Nam Thời Đại Mới.

tuoitrephatgiaohoahao.com_ 2012_16

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Sáu 20247:41 CH(Xem: 167)
Quý độc giả thương mến sách xuất bản của Nguyễn Huỳnh Mai có thể tìm đọc tại trang nhà: http://nguyenhuynhmai.com
07 Tháng Ba 20242:59 CH(Xem: 3044)
Nếu muốn luận đạo, luận đời, luận chánh trị với ý đồ bất chánh để phục vụ mình hay phe nhóm mình, chỉ làm trò cười cho thế hệ mai sau.
19 Tháng Giêng 20227:04 SA(Xem: 3464)
Vạn pháp đều đi đến chân lý tối thượng, nhưng chọn con đường nào cũng phải có cái tâm trì giới, mạnh mẽ, bất thối chuyển thì mới đến nơi nhanh nhất và đến nơi đúng nhất, vì không bị lạc hướng, lầm đường.
25 Tháng Bảy 202110:01 SA(Xem: 3587)
Con đường học hỏi tu tập đến giác ngộ phải trải qua vô vàn chướng ngại, thử thách trong một thời gian lâu dài, có khi cả một đời người. Nhưng rớt khỏi chánh đạo là việc xảy ra trong tích tắc.
01 Tháng Mười 20204:55 CH(Xem: 4613)
Trong lúc thiên tai, bệnh tật, khói lửa, đạn bay, đủ loại vũ khí hung hiểm của loải người càng lúc càng tinh vi, dễ dàng cùng một lúc có thể lấy đi hàng vạn sanh linh, chúng ta cần phát triển tâm từ bi nhân ái một cách mạnh mẽ lên, không chần chừ, không ái ngại để cho từ tâm bác ái được cơ hội lan tỏa ra, trước là giúp quốc gia mình, sau đó là truyền bá ra trong cộng đồng chung cho nhân loại ở thế kỷ ngày nay.
29 Tháng Sáu 20189:19 SA(Xem: 7360)
Muốn sống một đời sống độc lập, tự chủ, vô ngã, ta phải sống, thở, hành xử vượt trên sự xung khắc phải trái, lý luận hơn thua, vượt trên ảnh hưởng của người xung quanh, và nhất là không hành xử theo phản ứng, phản xạ giữa ta và người
31 Tháng Mười Hai 201711:44 SA(Xem: 8110)
Người già hay bị dằn vặt với chính mình khi nuối tiếc quá khứ nên quên đi đời sống hiện tại. Đó là điều hại nhất cho đời sống của người già.
31 Tháng Mười Hai 201711:25 SA(Xem: 6849)
Phải thu hết can đảm để đập cho tan cái nhà tù ảo tưởng mà mình cứ sống mãi loanh quanh trong đó, để mạnh mẽ bước ra chọn cho mình một con đường riêng độc lập và tự chủ.
08 Tháng Ba 201612:01 CH(Xem: 8336)
Giá trị con người không do người khác đánh giá cao thấp mới có giá trị thật sự. Cái giá trị thật sự không do sự đánh bóng, ca ngợi, trang trí hay đề cao.
08 Tháng Ba 201611:56 SA(Xem: 8189)
Tu học, cải sửa, sự chơn thật mạnh dần để thay vì sợ hãi thì hành giả lại càng tiến mạnh, tiến sâu vào sự vạch trần lấy tất cả những sai sót, những bản tánh, những tật không tốt của mình đã làm cho người khác không thích hay phật lòng để tạo ra phản ứng trở ngược lại mình, mà mình cứ tưởng là lỗi của họ.
1,863,880