7-NGƯỜI GIÀ TẠI NHẬT

08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 5541)
7-NGƯỜI GIÀ TẠI NHẬT

Photo Tác giả đi xe bus từ phố Narita trở về nhà ngủ gần phi trường để chuẩn bị lên máy bay sang Bangkok, Thái Lan 1991

 

Trên đường trở lại phi trường Narita, nay đã được đổi lại là New Tokyo International Airport, thỉnh thoảng tôi thấy các cụ ông cụ bà làm cỏ hay dọn rác hai bên lề đường. Các bà Nhật mặc yếm để khỏi dơ áo, tay đeo găng, đầu đội khăn kín và đội thêm nón rộng vành để che bụi che nắng.


Theo một bài báo mà tôi được xem qua là Nhật Bản rất thiếu nhân công, nên họ khuyến khích những người lớn tuổi đi làm bán thời gian.


Tại Nhật Bản, tuổi về hưu là 60. Đối với họ, khi về hưu là bắt đầu một đời sống mới. Họ bắt đầu đi du lịch và làm những điều mà lúc đi làm họ không thực hiện được. Những người lớn tuổi ở Nhật Bản thường trồng cây cảnh Bonsai để giết thời giờ. Hiện (1991) có khoảng 45,7% còn sống chung với con cháu, và 43,7% thường đi du lịch.


Tại Nhật Bản có một hiện tượng gọi là “Tanshin Tunin.” Hiện tượng này bắt đầu trở nên một vấn đề xã hội, là các ông các bà thay vì dắt vợ dắt chồng con cùng đi nghỉ hè thì họ chỉ thích “đi” một mình, nơi một “thành phố nào đó” để nghỉ ngơi!


*


Thôi bạn nhé, ghé đất Phù Tang có một hôm mà tôi nói đến dân Nhật Bản hơi nhiều rồi đó. Việc mà tôi muốn than phiền là trước kia phi trường quốc tế ở Tokyo. Nay họ chỉnh trang phi trường Narita này lại để quốc tế hóa nó, và hậu quả là họ bắt chúng tôi chịu tiền sửa chữa đó hết 30 Mỹ kim đó bạn!


Không “công bằng” tí nào bạn nhỉ! Chỉ có một đêm thôi mà...


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 2004(Xem: 41335)
1,863,880