Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi

24 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 9824)
Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi

hoamai4

 

Khi tịnh tâm, quán chiếu theo từng hơi thở, sống thật với chính mình, trực diện với chính mình thường xuyên (permanent) ta sẽ nhận thấy, nhìn thấy các bài học biến chuyển xảy ra trong mọi cử chỉ, hành động, phản động, phản ứng giữa ta và người trong chớp nhoáng.

 

Sự quán chiếu thường xuyên và trường kỳ gọi là chánh niệm. Khi ta buông ta chạy theo các cảm xúc cá nhân, thành kiến, sự thương ghét, nghi ngờ, so đo sẽ phát sanh tà niệm, tức luôn nghĩ không tốt hay nghĩ sai lầm về người.

 

 

Điều tốt quan trọng là phải nhận biết lúc nào ta sống trong chánh niệm và lúc nào ta sống trong tà niệm sai lầm đem lại buồn khổ, sân hận, than thân trách phận hờn tủi mà người tạo ra tâm cảnh địa ngục này là ta hay ta là tác giả của địa ngục tâm.

 

Vậy thì giữ cho ta tâm luôn trong sáng, nhẹ nhàng, vui vẻ và hạnh phúc là do ta, do ta tẩy trừ độc tốcủa tư tưởng hủ lậu đầy tình cảm cá nhân và tự bảo vệ tâm thân ý bằng bức tường thành kiên cố của tánh không hay Kim Cương (Cang) Thành.

 

Kim cương thành của chánh niệm sẽ giúp cho tâm ta luôn tự tại, trí huệ minh mẫn, sáng suốt, xa rờiđịa ngục tâm đầy u tối, đầu óc lúc vầy lúc khác như kẻ say rượu hay đang trong cơn ghiền ma túy, hay bị ma túy lục giác của ảo giác hoành hành. Lúc đó ta mất ta hoàn toàn.

 

Khi sống trong chánh niệm ta mới nhìn rõ hướng đi của ngón tay Đức Phật đã chỉ cho ta. Đó là vầng ánh sáng của giác ngộ, tránh mê lầm của địa ngục tâm.

 

Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi!

 

Trích Nhật Ký Tâm linh VI: Trí Tuệ Viên Thông , Cửu Long xb 2008

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 10914)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8363)
Khi đã biết Đạo ta không bao giờ ở thế tranh chấp vì ta phải hành xử trung đạo, không nghiêng bên ta hay bên người. Con đường Trung Đạo là con đường hóa giải, không ăn không thua, đó là con đường đưa đến hòa bình và an lạc.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8221)
Khi tìm được lý do của những gì mình thích hay không thích, những người mình thương hay không thương, ta sẽ tự khai mở trí tuệ để bước vào một đời sống rộng lớn hơn. Biết thưởng thức thêm những cái hay cái đẹp, biết được thêm những gì học hỏi ở những người xung quanh.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8028)
Nên nhớ ta tiến và người tiến. Giới trẻ đã chuyển tâm thức rất nhanh chóng, và ngày nay nhờ các phương tiện kỹ thuật họ đã tiến hóa nhanh và nhiều lúc ta đi không kịp nếu ta thành kiến chủ quan.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8207)
Mỗi giai đoạn tỉnh ngộ ta được chuyển kiếp trong thì hiện tại do tỉnh tâm sáng suốt sửa đổi không vi phạm lầm lỗi. Ta phải dứt khoát từ bỏ, dứt bỏ tánh người xấu xa để tâm thức ta càng ngày càng được gột rửa sáng trong.
2,230,349