Học thích và thương

05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8581)
Học thích và thương

hoamai4

 

Làm thế nào để thích những gì mà mình không thích và thương những người mà mình không thương?

Trước hết ta phải tìm hiểu nguồn cội tại sao mình không thích và tại sao mình không thương.

Có phải những cái mình thích là do thói quen?

Một món ăn mình thích phải chăng là do mình được cho ăn từ lúc nhỏ, mình bị nhiểm thể để trở thành thói quen nên khi ăn vào mình nhận được sự khoái lạc của thể xác và do đó nó ảnh hưởng đến tinh thần làm mình sung sướng thoải mái. Cũng có thể mình thích vì món ăn đó có những chất mà cơ thể mình đang thiếu thốn nên nó đáp ứng nhu cầu của mình trong giai đoạn nào đó. Những đứa con ta sanh ở xứ người được nuôi dưỡng bằng những thức ăn khác nên nó lại có sở thích khác không giống mình.

Vậy những điều ta thích và không thích đều do bên ngoài ảnh hưởng gián tiếp đến ta, và những sở thích chỉ là kết quả của thời gian cô đọng lại.

Vậy làm thế nào để thương một người mà ta không thương?

Trước hết ta phải đặt câu hỏi: Tại sao ta không thương họ? Họ có những điểm gì khác biệt ta? Và những điểm gì của họ làm ta ghét hay không chấp nhận được? Ta đã liên kết họ với cả một quá khứ của họ như thế nào? Và ta đã liên kết họ với quá khứ của ta và họ ra sao? Có phải mỗi khi thấy họ, nghe họ nói, nhìn hành động của họ, ta đã bị ám ảnh bởi thành kiến và sở thích cá nhân của ta?

Ta đã bị tất cả những sở thích của ta kềm hãm, gò bó, làm lu mờ cả trí tuệ khiến cho ta có những nhận xét chủ quan nên chống báng và không chấp nhận họ.

Khi ở tâm trạng luôn luôn chống báng không chấp nhận họ, tim ta luôn luôn hạn hẹp và những điều mắt thấy tai nghe không được thu nhận hay phát ra từ chiều sâu của trái tim, của sự cởi mở thương yêu giữa người với người; mà nó luôn luôn đi qua sự lý luận phải trái của trí óc hay sự cấu tạo của thành kiến đã góp nhặt trong đời sống của mỗi người.

Khi tìm được lý do của những gì mình thích hay không thích, những người mình thương hay không thương, ta sẽ tự khai mở trí tuệ để bước vào một đời sống rộng lớn hơn. Biết thưởng thức thêm những cái hay cái đẹp, biết được thêm những gì học hỏi ở những người xung quanh.

Hiểu rõ được sự cấu tạo của mọi hiện diện trong đời sống quanh ta, ta cởi trói những xiềng xích từ tâm hồn đến thể xác. Ta cảm thấy đời sống càng lúc càng đáng sống, mọi sự vật đều được ta biết thêm ở nhiều khía cạnh, mỗi người đều có những sắc thái riêng tư, hay tốt đẹp mà trước kia ta không hề biết đến.

 

Trích quyển NKTL 2 Cửu Long Giang Vùng Dậy, Cửu Long xb 2005

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 11524)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
24 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 10203)
Khi tịnh tâm, quán chiếu theo từng hơi thở, sống thật với chính mình, trực diện với chính mình thường xuyên (permanent) ta sẽ nhận thấy, nhìn thấy các bài học biến chuyển xảy ra trong mọi cử chỉ, hành động, phản động, phản ứng giữa ta và người trong chớp nhoáng. Sự quán chiếu thường xuyên và trường kỳ gọi là chánh niệm. Khi ta buông ta chạy theo các cảm xúc cá nhân, thành kiến, sự thương ghét, nghi ngờ, so đo sẽ phát sanh tà niệm, tức luôn nghĩ không tốt hay nghĩ sai lầm vềngười.
15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8803)
Khi đã biết Đạo ta không bao giờ ở thế tranh chấp vì ta phải hành xử trung đạo, không nghiêng bên ta hay bên người. Con đường Trung Đạo là con đường hóa giải, không ăn không thua, đó là con đường đưa đến hòa bình và an lạc.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8537)
Nên nhớ ta tiến và người tiến. Giới trẻ đã chuyển tâm thức rất nhanh chóng, và ngày nay nhờ các phương tiện kỹ thuật họ đã tiến hóa nhanh và nhiều lúc ta đi không kịp nếu ta thành kiến chủ quan.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8594)
Mỗi giai đoạn tỉnh ngộ ta được chuyển kiếp trong thì hiện tại do tỉnh tâm sáng suốt sửa đổi không vi phạm lầm lỗi. Ta phải dứt khoát từ bỏ, dứt bỏ tánh người xấu xa để tâm thức ta càng ngày càng được gột rửa sáng trong.
1,864,874