Trung Đạo là con đường hóa giải đưa đến hòa bình và an lạc

15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8362)
Trung Đạo là con đường hóa giải đưa đến hòa bình và an lạc
hoamai4

Khi ta thấy việc gì nên làm trên con đường hành đạo phục vụ đạo pháp và dân tộc, ta nên dồn hết tâm lực, trí lực và hành động lực để quán chiếu, suy xét, nghiên cứu cho kỹ những việc cần làm để sao cho việc đó trở nên hiện thực, tức là phải xảy ra đúng như ý nguyện.

Ngoài việc bõ công sức ra cho việc làm có thể thành công, ta cũng nên chuẩn bị hành trang tư tưởng sao cho ta có một tư thế sẵn sàng.

Khi ta chuẩn bị ở một tư thế vững vàng, tức là ta cần hội đủ điều kiện ắt có để ứng phó mọi trường hợp thuận hay nghịch xảy đến trong sự bình tĩnh, bình an, và đầy đủ tự tin hay nghị lực mạnh mẽ không run sợ hay lùi bước trước mọi khó khăn xảy đến.

Tâm không của người biết đạo, hiểu đạo, và hành đạo là tâm bất loạn, tâm bình an, không phải là tâm trống rỗng. Tâm không không bị gò bó bởi cái biết nên cái biết rất là diệu dụng.

Cái biết của người tâm không, tâm bát nhã ba la mật, biến hóa và uyển chuyển không ngừng. Nhờ thế mà không bao giờ bị kẹt dù có tiếp xúc với ai hay trong trường hợp nào đều có thể giải tỏa được nhẹ nhàng.

Người có tâm không họ chỉ giải tỏa chứ không giải quyết. Khi họ bị hàng rào, cánh cửa chận đường, họ tự mở rào, mở cửa đi qua, nhưng họ không xô ngã hàng rào hay đạp vỡ cánh cửa để thoát thân.

Giải tỏa tức ứng xử, ứng phó với người với cảnh, chứ họ không đối đầu hay đối phó, vì thế sẽ không có ai thắng ai thua, không có tranh chấp phải trái, thắng bại.

Khi đã biết Đạo ta không bao giờ ở thế tranh chấp vì ta phải hành xử trung đạo, không nghiêng bên ta hay bên người.

Con đường Trung Đạo là con đường hóa giải, không ăn không thua, đó là con đường đưa đến hòa bình và an lạc.

Trích Nhật Ký Tâm Linh 6: Trí Tuệ Viên Thông , Cửu Long xb 2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 10914)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
24 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 9824)
Khi tịnh tâm, quán chiếu theo từng hơi thở, sống thật với chính mình, trực diện với chính mình thường xuyên (permanent) ta sẽ nhận thấy, nhìn thấy các bài học biến chuyển xảy ra trong mọi cử chỉ, hành động, phản động, phản ứng giữa ta và người trong chớp nhoáng. Sự quán chiếu thường xuyên và trường kỳ gọi là chánh niệm. Khi ta buông ta chạy theo các cảm xúc cá nhân, thành kiến, sự thương ghét, nghi ngờ, so đo sẽ phát sanh tà niệm, tức luôn nghĩ không tốt hay nghĩ sai lầm vềngười.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8221)
Khi tìm được lý do của những gì mình thích hay không thích, những người mình thương hay không thương, ta sẽ tự khai mở trí tuệ để bước vào một đời sống rộng lớn hơn. Biết thưởng thức thêm những cái hay cái đẹp, biết được thêm những gì học hỏi ở những người xung quanh.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8028)
Nên nhớ ta tiến và người tiến. Giới trẻ đã chuyển tâm thức rất nhanh chóng, và ngày nay nhờ các phương tiện kỹ thuật họ đã tiến hóa nhanh và nhiều lúc ta đi không kịp nếu ta thành kiến chủ quan.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8207)
Mỗi giai đoạn tỉnh ngộ ta được chuyển kiếp trong thì hiện tại do tỉnh tâm sáng suốt sửa đổi không vi phạm lầm lỗi. Ta phải dứt khoát từ bỏ, dứt bỏ tánh người xấu xa để tâm thức ta càng ngày càng được gột rửa sáng trong.
2,230,349