Những biểu tượng tôn giáo đã được dựng lên tại La Mã

16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12559)
Những biểu tượng tôn giáo đã được dựng lên tại La Mã

chaomung


Nếu có đứng tại La Mã để nghe Bát Nhã Tâm Kinh của quý Thượng tọa, Đại đức tụng vang trong đại giảng đường, có dịp nhìn Thánh Thượng Cao Đài, một biểu tượng hợp nhất các tôn giáo, sắc tộc, màu da, cũng như tấm Trần Dà màu nâu của Phật Giáo Hòa Hảo.

Đứng đó để nhìn và nghe những lời cầu nguyện, những bản thánh ca của Công Giáo, Tin Lành. Nhìn quý cha trong lễ phục dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, chúng ta mới thấy sự mầu nhiệm của tinh thần hợp nhất trước Đấng Tối Cao của loài người.

Hãy nhìn những người đại diện các phái đoàn là những biểu tượng tôn giáo thì những người thích hay không thích ngày cầu nguyện hòa bình cho Việt Nam mới hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của ngày trọng đại này. Vì đó là ngày đánh dấu cho khúc quanh của lịch sử, một sự thay đổi trong lòng người.

phonghop


Những người đến từ các tôn giáo khác biệt chỉ là những biểu tượng của một sự phân chia tư tưởng được phối hợp. Một nhu cầu tiến tới mà loài người không thể đi ngược được.

Hãy nghĩ khác một chút, hãy hướng vào đời sống tâm linh và mở rộng trái tim ra để đừng nhìn những người đứng ra tổ chức là do nhu cầu của Công Giáo, mà là cho nhu cầu của Nhất Giáo. Lúc đó tâm ta mới bừng sáng với trọn vẹn ý nghĩa của ngày cầu nguyện này.

Hãy nghĩ, người Công Giáo đứng ra tổ chức là một nhiệm vụ. Địa điểm La Mã là nơi Thiên Định để sự hợp nhất phải xảy ra vào đúng thời điểm của nó.

Những biểu tượng tôn giáo đã được dựng lên tại La Mã trong ngày cầu nguyện thiêng liêng này có một mãnh lực phi thường. Hồi kinh Bát Nhã trọng đại đã được thành tâm chú nguyện tại mảnh đất Vatican sẽ thay đổi vận mệnh đất nước.

 

caunguyen


 Trích ký sự Nguyễn Huỳnh Mai Hành Hương Hòa Bình , 1992

(Ký sự đã được đăng trên báo Diễn Đàn Chúa Nhật, ngày 8-11-1992)

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201612:08 CH(Xem: 7149)
Bỏ lại sau lưng gần hai mươi chiếc xe nối đuôi nhau xếp hàng. Thảo thở phào nhẹ nhõm thả từ từ cho xe vào bãi đậu, tắt máy. Chần chừ chưa chịu mở cửa, Thảo cứ luyến tiếc mãi hơi ấm trong xe. Tỳ khuỷu tay lên tay lái, hai bàn tay mang găng chụm lại nâng cằm, Thảo nhìn ra ngoài trời.
18 Tháng Chín 20151:24 CH(Xem: 8358)
Tâm ảnh hưởng đến tánh và ngược lại tạo nên một chuỗi dây chuyền buồn giận thương ghét, xúc động, sầu đau. Tâm và tánh ảnh hưởng bộ óc và ngược lại tạo ra nhiều sai lầm trong đời sống do những vết thương lòng bị lập đi lập lại hằn sâu khó gỡ.
18 Tháng Chín 20151:03 CH(Xem: 7838)
Có những nghiệp dai dẳng khiến ta mãi lo lắng ưu tư nhưng một phút nào đó chỉ chợt tỉnh, ta cứ như rũ bỏ một gánh nặng ngàn cân. Gánh nặng ngàn cân này, có khi không phải nó đeo đẳng ta mà do chính ta đeo đẳng nó. Nhìn lại bao nhiêu u sầu, rầu lo, bực mình như rớt lại sau lưng.
18 Tháng Chín 201512:41 CH(Xem: 8073)
Lắng nghe không phải chính mình mà đủ, mà lắng nghe tiếng vọng của người dân, của dân tộc, của người cùng thời. Sự khao khát của họ, nguyện vọng của họ, những đau thương và uất ức của họ.
07 Tháng Bảy 201510:49 SA(Xem: 5727)
Cái phép lạ phải chăng là sự thức tỉnh giác ngộ về những gì mình mang nặng canh cánh trong lòng nay sực tỉnh và thấy tất cả đều nhẹ nhàng phù du hơn là những gì bao quanh ta, hay của tiền, quyền lực.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7008)
Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6059)
Tư tưởng dù hay thế mấy mà không gần với con người không gần với quần chúng, không đi vào lòng người thì đều không có giá trị thực tiễn, không áp dụng được, thì rồi tư tưởng đó cũng sẽ mai một, cũng sẽ đi qua.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8286)
Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.
19 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 9712)
Phản ứng là một đầu mối quan trọng hay nói đúng hơn là mấu chốt của mọi sự va chạm, bất hòa làm nảy sinh ra một chuỗi hệ quả, thường thì từ nhỏ trở nên lớn hơn. Có khi trở nên một hố sâu ngăn cách giữa người với người, hay của các phe nhóm.
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 12721)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
1,863,880