90. NHÌN NGHE THẤY SỰ THẬT NHƯ LÀ.

21 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 46544)
90. NHÌN NGHE THẤY SỰ THẬT NHƯ LÀ.


11-02-2012 – 5 giờ chiều.


Khi chúng ta còn phản ứng thì tâm vẫn chưa tịnh hay nói ngược lại, khi tâm tịnh thì sẽ an nhiên tự tại, cơ thể điều hòa vì tâm thân ý và dĩ nhiên là khẩu sẽ bất động. Sự bất động của tâm khẩu ý này phải kết hợp lại một.

 

Nếu ta phản ứng tất thời là ta đã quên ta. Phản ứng càng lâu thì ta quên ta càng nhiều, ta xa ta vạn dặm. Càng quên lâu, càng xa lâu thì trong lúc ta vắng mặt đó, tức lúc ta không làm chủ lấy mình, thì sẽ có nhiều việc xảy ra cùng lúc, từ lời nói đến hành động thiếu sự kiểm soát, và sự tác hại của nó đối với người và bản thân mình càng lớn.

 

Những lúc ta quên ta là lúc ta đánh mất đi đời sống quân bình đáng sống của chính mình. Ta chạy theo sự vui, buồn, hờn giận, mê đắm vì đi theo phản ứng của mình.

 

Nếu cứ tiếp tục quên đi chính mình thì mình sẽ hướng cuộc đời mình đi về đâu? Đi vào một phương trời vô định xa lạ, khác hẳn với quyết tâm chọn cho mình một đời sống hữu ích cho tha nhân, đóng góp cho hòa bình nhân loại.

 

Bao giờ và bất cứ lúc nào ta cũng nên nhìn mình và người trong toàn cảnh. Ta không chỉ thấy người và vạn vật xung quanh mà cần nhìn thấy ngay cả chính mình, tức ta cần có một cái nhìn ba chiều. Ta nhìn người thấy người và người nhìn ta thấy ta và thêm cái nhìn tổng diện toàn cảnh, thấy ta và người trong bối cảnh hiện tại từ âm thanh lời nói, cử chỉ và cảnh ngộ xung quanh, trong đó có con người và thú vật, đồ vật, cảnh vật, thời tiết lúc bấy giờ.

 

Con người và vạn vật sống, thở cùng một không khí trong toàn cảnh và tất cả hỗ tương lẫn nhau. Ta sẽ thấy, nghe, cảm toàn cảnh khi tâm ta an định sâu sắc. Lúc đó ta mới thật sự thấy – và có khả năng thấy tất cả.

 

Tâm an định, ta thật sự thấy và thấy tất cả, lúc đó ngọn đèn trí tuệ mới bật sáng trong ta. Đó là lúc Mô Ni Châu hoàn hảo được chùi lau sáng loáng, có khả năng soi rọi ba chiều ánh sáng giúp cho ta không còn lầm lẫn giữa trái và phải, giữa sai và đúng mà ta nhìn, nghe, thấy sự thật như là.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880