Tâm bình an khi lục giác trong sáng

19 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 9622)
Tâm bình an khi lục giác trong sáng

photo_tran_quoc_si_copyright_2-content

 

Phản ứng là một đầu mối quan trọng hay nói đúng hơn là mấu chốt của mọi sự va chạm, bất hòa làm nảy sinh ra một chuỗi hệ quả, thường thì từ nhỏ trở nên lớn hơn. Có khi trở nên một hố sâu ngăn cách giữa người với người, hay của các phe nhóm.

 

Phản ứng của một con người có được từ đâu? Phải chăng là qua lục giác, mắt tai mũi lưỡi thân ý?

 

Con người cần lục giác để có thể trở nên một con người và chính lục giác đã giúp con người tiến hóa, tu học hay trở nên hư hỏng, lụn bại, bệnh tật.

 

Con người sanh ra với lục giác trong sạch nhưng có phải chính là ta đã làm mờ đi tấm gương trong sáng đã giúp cho ta nghe thấy xung quanh, biết sờ mó, nếm vị ngọt mặn, biết sống như một con người.

 

Lục giác không nhơ uế mà chính ta mới làm cho chúng nhơ uế, thành kiến, ngon dở xấu tốt.

 

Vậy thì lục giác chỉ là phương tiện, còn ta mới là thủ phạm cho tất cả những phản ứng dây chuyền.

 

Tu tập phải chăng là lau bụi, phủi bụi cho tấm gương lục giác được trở lại sáng trong không thành kiến, không chủ quan, không tự kỷ ám thị, không ghét thương.

 

Khi lục giác ta được trở lại trong sáng miễn nhiễm thì mỗi khi ta bắt gặp điều gì, nhận được điều gì, nghe thấy điều gì, thì ta sẽ không còn trái tai gay mắt, hay bị “sốc” vì nó trái ý ta, hay làm ta khó chịu đến nỗi phải lập tức có phản ứng.

 

Khi lục giác sáng trong ta sẽ nhìn, nghe, thấy sự việc “như là” (as is) với tâm an nhiên tự tại.

 

Chỉ có lục giác sáng trong mới không tạo xúc động hay phản ứng nơi ta vì ta sẽ không suy diễn, lập luận, tạo nên sự buồn bã giận hờn rồi phản ứng lời qua tiếng lại hay hành động bất thường, nói năng thiếu suy nghĩ tạo nên những hố sâu hay vết hằn làm tổn thương người khác.

 

Khi lục giác được trong sáng, sự bình an đương nhiên phải có.

 

Mọi sự việc đi qua như cơn gió thoảng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201612:08 CH(Xem: 6937)
Bỏ lại sau lưng gần hai mươi chiếc xe nối đuôi nhau xếp hàng. Thảo thở phào nhẹ nhõm thả từ từ cho xe vào bãi đậu, tắt máy. Chần chừ chưa chịu mở cửa, Thảo cứ luyến tiếc mãi hơi ấm trong xe. Tỳ khuỷu tay lên tay lái, hai bàn tay mang găng chụm lại nâng cằm, Thảo nhìn ra ngoài trời.
18 Tháng Chín 20151:24 CH(Xem: 8188)
Tâm ảnh hưởng đến tánh và ngược lại tạo nên một chuỗi dây chuyền buồn giận thương ghét, xúc động, sầu đau. Tâm và tánh ảnh hưởng bộ óc và ngược lại tạo ra nhiều sai lầm trong đời sống do những vết thương lòng bị lập đi lập lại hằn sâu khó gỡ.
18 Tháng Chín 20151:03 CH(Xem: 7641)
Có những nghiệp dai dẳng khiến ta mãi lo lắng ưu tư nhưng một phút nào đó chỉ chợt tỉnh, ta cứ như rũ bỏ một gánh nặng ngàn cân. Gánh nặng ngàn cân này, có khi không phải nó đeo đẳng ta mà do chính ta đeo đẳng nó. Nhìn lại bao nhiêu u sầu, rầu lo, bực mình như rớt lại sau lưng.
18 Tháng Chín 201512:41 CH(Xem: 7859)
Lắng nghe không phải chính mình mà đủ, mà lắng nghe tiếng vọng của người dân, của dân tộc, của người cùng thời. Sự khao khát của họ, nguyện vọng của họ, những đau thương và uất ức của họ.
07 Tháng Bảy 201510:49 SA(Xem: 5644)
Cái phép lạ phải chăng là sự thức tỉnh giác ngộ về những gì mình mang nặng canh cánh trong lòng nay sực tỉnh và thấy tất cả đều nhẹ nhàng phù du hơn là những gì bao quanh ta, hay của tiền, quyền lực.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6918)
Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 5946)
Tư tưởng dù hay thế mấy mà không gần với con người không gần với quần chúng, không đi vào lòng người thì đều không có giá trị thực tiễn, không áp dụng được, thì rồi tư tưởng đó cũng sẽ mai một, cũng sẽ đi qua.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8177)
Chính cái tâm lực và nội lực mạnh mẽ là bức tường thành kiên cố bảo vệ ta không bị xâm nhập hay quật ngã trước sự đổi thay của thời gian hay môi trường sống.
16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12420)
Nếu có đứng tại La Mã để nghe Bát Nhã Tâm Kinh của quý Thượng tọa, Đại đức tụng vang trong đại giảng đường, có dịp nhìn Thánh Thượng Cao Đài, một biểu tượng hợp nhất các tôn giáo, sắc tộc, màu da, cũng như tấm Trần Dà màu nâu của Phật Giáo Hòa Hảo. Đứng đó để nhìn và nghe những lời cầu nguyện, những bản thánh ca của Công Giáo, Tin Lành. Nhìn quý cha trong lễ phục dâng hương trước bàn thờ tổ quốc, chúng ta mới thấy sự mầu nhiệm của tinh thần hợp nhất trước Đấng Tối Cao của loài người.
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 12621)
Hôm nay tôi cảm thấy nên viết một bài tự kiểm. Con người nếu không biết dừng lại nhiều lần trong đời sống để tự kiểm thảo lấy mình thì chính mình đã tự đánh mất rất nhiều hạnh phúc bình an.
1,863,880