13- Gặp No Ho tại phố Tàu New York (NV 10- 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 21038)
13- Gặp No Ho tại phố Tàu New York (NV 10- 4- 92)

- "Phong trào No Ho chính danh là phong trào quốc dân xóa bỏ huyền thoại Hồ Chí Minh.
Mục tiêu đầu tiên của phong trào chúng tôi là đòi hỏi Nga qua Tổng Thống Boris Yeltsin hạ tượng của Hồ Chí Minh trước điện Cẩm Linh. Chúng tôi khẳng định trong tuyên cáo hay tâm thư gửi cho đồng bào quốc nội cũng như quốc ngoại. Đây là một phong trào chính trị phát xuất từ nhân dân. Chúng tôi không thuộc tổ chức hay một đảng phái chính trị nào cả".
Anh Đặng Thiên Sơn đã phát biểu như trên trong mỗi buổi gặp gỡ bất ngờ tại tiệm ăn Saigon khu chợ Tàu Nữu Ước vào buổi cơm tối ngày 30 tháng Một, 1992.

Nguyên nhân có mặt
Theo anh Sơn thì No Ho có mặt tại Nữu Ước với ba lý do: Lý do chính là các anh sẽ biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc. Sau đó các anh sẽ đi Maryland ngay ngày hôm sau nơi họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Bush và Yeltsin để trình thỉnh nguyện thơ và nhân tiện giới thiệu chị Ly Lan sẽ tiếp tay phong trào để phổ biến tin tức cho No Ho tại Nữu Ước.

Biết tin qua Vietnet
Nhân dịp này, anh Nguyễn Anh Tùng, chủ tịch ban thường vụ giải thích thêm:
- "Cách đây một tuần thì tôi có nhận được một nguồn tin trên hệ thống Computer là có một Hiệp Hội Học Giả và Sinh viên Trung Quốc có ý định biểu tình ngày mai trước tòa nhà Liên Hiệp Quốc để chống Thủ tướng Lý Bằng.
Nhưng chúng tôi đã dự trù trước ba tuần. Tôi có mục đích đến đây biểu tình, yêu cầu Tổng Thống Boris Yeltsin là phải hủy bỏ tượng Hồ Chí Minh tại Nga. Cùng một lúc chúng ta có thể đánh hai mặt ngoại giao quốc tế.
Tôi đã gọi điện thoại cho anh tổng thơ ký hiệp hội đó và anh ta rất vui mừng, ghi tên phong trào No Ho vào danh sách việc tổ chức tranh đấu Việt Nam bảo trợ cho cuộc tranh đấu biểu tình ngày mai và hai bên đã đồng ý là có khẩu hiệu chung là "Dân chủ cho Trung Hoa và Việt Nam". Ước lượng ngày mai sẽ có khoảng 1000 người Tàu sẽ biểu tình. Cuộc biểu tình này được bảo trợ của bà Phương Lệ Chi, vợ của khoa học gia Trung Quốc, là công tác mà chúng tôi nghĩ là đóng góp cho sự tranh đấu cho tương lai Việt Nam.

Không chờ sung rụng
Trong lúc tôi đang phỏng vấn về phong trào No Ho thì Ly Lan bưng ra một cái bánh có ghi mừng ngày đầy tháng của No Ho.
Ly Lan, một thành viên mới của No Ho cùng anh Nguyễn Anh Tùng thổi tắt đèn. Sau đó anh Tùng cùng ông Vương Đệ cắt bánh.
Cho biết lý do phong trào khởi sự như thế nào, anh Tùng nói:
- "Khi đọc tờ báo Tuổi Trẻ ngày 29 tháng Mười Một có một tin nói tượng Hồ Chí Minh ở Mạc Tư Khoa và tờ báo đó nói là nhân dân Việt Nam và Nga coi trọng Hồ Chí Minh như là một danh nhân. Nên một số anh em chúng tôi đọc điều đó rất bực mình. Hồ Chí Minh đã lừa bịp dân tộc Việt Nam rất nhiều. Vài hôm sau đến dịp Giáng Sinh chúng tôi thấy hình lá cờ búa liềm ở điện Cẩm Linh được thay thế. Chúng tôi rất mừng vì coi như là chính Yeltsin cũng đã chán Cộng sản rồi, chắc không thích thú gì cái tượng Hồ Chí Minh đâu. Chúng tôi suy nghĩ nên họp các anh em lại để vận động thành lập phong trào xóa bỏ huyền thoại Hồ Chí Minh. Vì nơi sản xuất ra chủ nghĩa Cộng sản là Nga.
Sau đó chúng tôi điều tra thêm được biết tin là cái tượng đó mới được thành lập có một năm thôi. Nó to lớn bằng cẩm thạch rất là đắt tiền. Cách đây một năm dân Nga đã than phiền là đói khổ mà sao chánh phủ Nga lại cho dựng một cái tượng như vậy. Vậy thì trái ngược lại bài báo của báo Tuổi Trẻ rồi. Dân Nga đâu có thích thú gì đâu. Hiện tại nhân dân Nga đang vận động với Hội đồng Thành phố để giật tượng đó xuống nhưng chưa được chấp thuận. Chứng tỏ nếu chúng ta không tranh đấu chúng ta không đạt được mục tiêu. Chúng ta cũng không nên ngồi chờ sung rụng như một số người nghĩ là sự sụp đổ của Đông Âu hay Nga và Việt Nam cũng sẽ như vậy. Mà chúng tôi mong đóng góp phần nhỏ bé vào đó để rút ngắn ngày về Việt Nam".

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41579)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42539)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48623)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42192)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36285)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41207)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40942)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42863)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39288)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44808)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39830)
1,863,880