5- Vòng quanh phố Manhattan ( NV,1- 4- 92)

29 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 20993)
5- Vòng quanh phố Manhattan ( NV,1- 4- 92)

Nga, cô sinh viên Việt Nam mới quen dắt chúng tôi đi qua nhiều quảng đường phố New York trên đại lộ số 7. Cô dắt chúng tôi vào một cửa hàng thật lớn, có bán các loại thiệp, tập vở, đồng hồ, quà tặng v.v... Cô giới thiệu chúng tôi với bà chủ và các nhân viên Việt Nam. Tiệm có khá đông khách hàng. Thấy họ quá bận rộn tính tiền và tiếp khách nên chúng tôi tiếp tục lên đường.

Khách sạn Việt Nam
Dì Huệ, chúng tôi đi đến khách sạn Việt Nam mà dì không biết tên lẫn địa chỉ nên Nga dắt chúng tôi đi theo "hướng" của dì chỉ dẫn.
Khi bắt đầu mỏi chân, chúng tôi dừng lại một khu vườn nhỏ có tượng cựu Tổng trưởng Ngoại giao và cũng là cựu Thống đốc của tiểu bang là Ô. William H. Seward. Gần đó có một họa sĩ lưu động đang vẽ các hàng cây trụi lá mùa đông của thành phố New York. Ông họa sĩ giải thích:
-- Mùa này trời lạnh tôi phải vẽ cho thật mau.
Bên kia đường Nga ngoắc chúng tôi cho hay đã tìm được nhà ngủ. Tên của nhà ngủ là Manhattan Hotel tại đường 23 rd East và Lexington Ave.
Bước vào khách sạn chúng tôi thấy rất nhiều ông bà đen đang đi tới đi lui. Một ông ăn mặc xốc xếch đang ngồi ngáp vắn, ngáp dài. Một ông khác đang gõ lên cửa kiếng văn phòng.

Bà chủ
Bên trong văn phòng chứa rất nhiều giấy tờ trên các kệ gắn lên vách tường, một người đàn bà Việt Nam thuộc trung niên đang ngồi nói chuyện bằng điện thoại. Bà có nước da trắng, ăn mặc giản dị, sắc đẹp trung bình. Bà nói năng chững chạc rành mạch và cứng rắn với người bên kia đầu dây.
Qua vài câu đối thoại tôi được biết bà đang nói chuyện với một văn phòng nào đó về sự trả tiền nhà trẻ của một người thuê phòng của bà. Bà rất bình tĩnh không quan tâm đến tiếng gõ cóc cóc của anh chàng Mỹ đen đứng ngoài vách kiếng. Có lẽ bà đã quá quen thuộc cho các sự chờ đợi hay hối thúc của các khách mướn phòng.
Một cô bé gái trạc độ 9, 10 tuổi mở cửa phòng, gọi mamy và bỏ túi sách đựng tập vở trên lưng xuống. Cô ngồi cạnh bà, trông cô có vẻ quen thuộc với chiếc phòng nhỏ và những người đứng nhìn cô ngoài cửa kiếng. Cô bé cởi bớt áo ấm ra cho thoải mái. Mặt cô bầu bĩnh dễ thương. Nhìn cô đi học về một mình, không ai nghĩ thành phố New York có nhiều nguy hiểm.
Sau khi cúp điện thoại, bà chủ khách sạn giải quyết vấn đề cho anh chàng Mỹ đen xong, bà quay sang chúng tôi.
Nga cho biết muốn hỏi giá tiền phòng để mướn cho cô ở vào mùa hè. Bà nhìn chúng tôi, sau vài giây suy nghĩ bà nói:
“Ở đây phòng nhỏ, không có nhà tắm trong phòng, 350 đồng một tháng. Không tiện nghi vì phải xài nhà tắm chung bên ngoài”.
Khi ra khỏi khách sạn Việt Nam, Nga quay sang chúng tôi nói: “Em nghe nói nơi này cho rất nhiều người ăn tiền xã hội mướn. Coi vậy mà “tiền không” đó chị. Chị nhơn lên số phòng mỗi từng rồi nhơn lên mấy chục từng lầu này coi. Em không dám ở đây đâu. Em mà dọn vô lúc đi học là có người dọn ra dùm em liền. Em còn nghèo lắm không có tiền mua đồ khác”.

Flower Market và Garment District
Chúng tôi đưa Nga về trường. Trên đường về Nga dắt chúng tôi đi ngược lại con đường số 6 còn được gọi là Avenue of the America. Trên đường này chúng tôi đi qua chợ hoa và khu bán quần áo sỉ.
Khu chợ hoa nằm trên các đường 26, 27 và 28 được cắt bằng hai đường song song số 6 và số 7. Có nhiều tiệm hoa tươi như Smiley’s In, Dutch Flower Line, Hawaiian Cut, Flowers Unlimited, Choice Flower v.v... Ngoài ra có rất nhiều tiệm cây và hoa giả như Never Say Die, United States Flowers Company, Pisces Eyes Silk, ACT Inc. Silk, Kerwar Inc, Silk Garden & Trees v.v... Trên đường 28 còn có vài tiệm như Bonsai Garden bán cây kiểng.
Đi xa hơn nữa là khu bán quần áo và nữ trang giả. Các cửa tiệm bán đồ sỉ mua nửa chục hoặc một chục trở lên giá rất rẻ. Nga cho biết phần nhiều là quần áo Cali chở lên New York bán.
Nếu các bạn đã từng đi mua xắm ở khu Garment District tại Los Angeles thì chắc chắn sẽ đồng ý là khu Garment Districk ở New York trông không ồn ào trù phú bằng ở Los Angeles. Khu bán đồ sỉ tại Los Angeles có rất đông người Mễ và Á Đông viếng. Nơi này có bán thức ăn, nước uống. Nào là hot dog quấn thịt ba rọi chiên hành thơm lừng, nào là pizza. Món không bao giờ thiếu tại đây là các trái xoài được các cô Mễ nay bụng thật to đứng gọt. Xong cô cắt từng miếng bỏ bao nylon xịt múi ớt lên. Hoặc những trái dưa leo hay đu đủ...

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41087)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42035)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48046)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 41671)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 35789)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 40704)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40455)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42390)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 38822)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44199)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39367)
1,863,880