Thí Sinh Đông và đẹp hơn

12 Tháng Tám 200612:00 SA(Xem: 15616)
Thí Sinh Đông và đẹp hơn
Trước khi các thí sinh xuất hiện trước khán giả là phần giới thiệu nguồn gốc chiếc áo dài Việt Nam. Cũng như năm rồi, chị Lê Thị Hải, người hướng dẫn các thí sinh hoa hậu, vẫn xinh xắn dễ thương trong chiếc áo tứ thân và khăn mỏ quạ. Kế đó là cô Bích Phượng trong chiếc áo dài mùa hè thật mỏng. Rồi đến Quỳnh Hương với chiếc áo dài được may ngắn để thấy cao hơn, tay cô e thẹn cầm chiếc nón bài thơ. Với chiếc áo dài ba thân có gắn nhiều hoa và cài nút giữa ngực, Lan Hương được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Sau hết là Thanh Hằng lộng lẫy trong chiếc áo hoàng hậu hay áo cô dâu ngày nay.

Đặc biệt hơn năm rồi, 25 thí sinh mặc áo dạ hội ra mắt khán giả trong đợt đầu. Những tiếng vỗ tay rào rào vang lên vì thí sinh năm nay đông hơn năm rồi đến chín cô và có phần đẹp hơn. Các cô đến từ các vùng như Orange, Long Beach, Pomona, El Monte, Cypress, Westminster, Fullerton, Alhambra v.v...

Sau khi các cô trình diễn lần thứ nhì trong chiếc áo dài Việt Nam, ban giám khảo gồm ba họa sĩ là Nguyễn Văn Mộch, Nguyễn Văn Y và Hà Quốc Huy, giáo sư Trần Bích Lan, nhà văn Võ Phiến, bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, nha sĩ Nguyễn Minh Chung và bà Sophia Đào đã chấm 14 cô được vào bán kết.

Các thí sinh được vào bán kết đều phải trả lời hai trong những câu hỏi về các món ăn thuần túy Việt Nam, có tự nấu ăn được không, các vị anh hùng dân tộc, thắng cảnh từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, sự lựa chọn mẫu người đàn bà nội trợ hay ngoại giao, sở thích về thơ, nhạc hay ca dao, về số bạn trai Việt hay Mỹ, hoặc nghĩ thế nào về vấn đề thuyền nhân. Các câu hỏi được lặp đi lặp lại, nên các cô được hỏi sau “lời” hơn các cô bị hỏi trước, và mặc dù phần đông các cô là sinh viên, không thấy câu hỏi nào đặt ra về vấn đề học vấn cả.

Trả lời câu hỏi về món ăn thuần túy dân tộc thì cô Kim Loan thích bún riêu nhưng không biết nấu. Thanh Vân thì thích bún bò Huế nhưng phải có nhiều ớt cay và xả. Vì hay dòm khi mẹ nấu nên Thanh Vân nói “có thể nấu được”. Cô Huệ Trinh, sinh viên Pasedena College thì lại thích “xá xíu”. Nhưng đặc biệt và “có duyên” hơn hết là cô Thùy Hương, vì cô thích...thịt chó! Câu trả lời của cô sinh viên đại học Cal-Poly được giáo sư Lê Chính Long, người đảm nhận phiên dịch chương trình ra Anh ngữ xin phép được miễn dịch. Tuy nhiên, một quan khách Việt Nam hết sức “thông minh” đã vội dịch ra cho hoa hậu Tân Gia Ba nghe, làm cô nhăn mặt và cô ta vội vàng lặp lại cho một quan khách Mỹ khác nghe. Thật là một vinh dự!

Về sự cảm phục riêng đối với các vị anh hùng dân tộc, cô Xuân Hương, sinh viên Santa Ana College và cô Ngọc Diệp đều thích Hai Bà Trưng; cô Kỳ Nam còn thích thêm bà Triệu Ẩu. Riêng cô Lan Chi, đến từ Fullerton, thích ông Lê Lợi. Về thắng cảnh Việt Nam, hai cô Kim Phượng và Ngọc Trâm đều thích Đà Lạt. Cô Phượng nói: “Tôi thích hồ Xuân Hương và hồ Than Thở. Tôi có một thời gian ở đó và được thấy những đồi thông, suối và những cảnh thiên nhiên, nó làm tôi thấy gần gủi với...cảnh thiên nhiên”. Với một giọng dịu dàng chứa chất nhiều tình cảm, cô Bích Diệp 19 tuổi đến từ El Monte với sở thích trở về phục vụ quê hương khi thành tài, nói rằng cô thích Nha Trang, nơi cô sanh trưởng và lớn lên; cô không bao giờ quên hình ảnh các cô học trò cúp cua đi ăn khoai, ăn chè. Trả lời câu hỏi về thuyền nhân, cô bày tỏ rất thông cảm nỗi khổ của họ và sự hiện diện của cô đêm nay đã đóng góp một phần nào cho Boat People.

Riêng Ngọc Trâm, thí sinh số 20 mong rằng quốc tế sẽ tích cực hơn để giúp những thuyền nhân sớm có nơi định cư mới một cách nhanh chóng hơn. Riêng câu hỏi về bạn trai đã bị đặt sai chỗ vì cô Thu Thủy cho biết cô “mới qua Mỹ có ba tháng” còn cô Kỳ Nam 26 tuổi cho biết “tôi có năm con”. Về ca dao, âm nhạc và thơ, hai cô Yên Chi và Thu Thủy đều thích ca dao. Hoài Mỹ và Ngọc Phương đều thích âm nhạc. Và Kim Phượng cho rằng “âm nhạc nói lên nghệ thuật văn hóa...dân tộc”.

Một điều đáng mừng, là hai cô thí sinh tuy còn nhỏ tuổi và đến Mỹ sớm là Yên Chi 14 tuổi và Lan Chi 16 tuổi, nhưng hai cô đều chọn mẫu người đàn bà nội trợ, lo cho chồng con. Riêng Thanh Vân thì nói: “Chừng nào Vân làm nhiều quá thì Vân sẽ nhờ chồng giúp một...chút thôi.” Câu hỏi khó nhất đối với các cô là tam tòng tứ đức. Tuy nhiên, cô Kim Phượng đã đối đáp câu này khá trôi chảy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41577)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42530)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48615)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42189)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36279)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41200)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40937)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42861)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39286)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44800)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39828)
1,863,880