IV- Sinh Hoạt Sinh Viên

30 Tháng Năm 200612:00 SA(Xem: 16373)
IV- Sinh Hoạt Sinh Viên

Sinh hoạt sinh viên tại Viện Đại học Vạn Hạnh là một trong những nét đặc thù của Viện, biểu hiệu cho sự trẻ trung và sống động của tuổi trẻ. Sinh hoạt của Vạn Hạnh có nhiều sắc thái tốt đẹp được như vậy, một phần nhờ vào mối liên lạc giữa các sinh viên không quá lỏng lẻo như ở các Đại học khác. Phần khác, giới chức lãnh đạo của Viện Đại học Vạn Hạnh đã quan niệm rằng sinh hoạt của sinh viên như là một phần trong công cuộc giảng huấn của trường, cho nên đã khuyến khích và hỗ trợ cho mọi hoạt động của sinh viên trong khuôn khổ và đường lối giáo dục mà Viện đang chủ xướng.

Để cụ thể hóa quan niệm đó, Viện Đại học Vạn Hạnh đã cho thành lập Nha Sinh viên vụ đặc trách về mọi vấn đề sinh hoạt của sinh viên trên các lãnh vực: thể thao, du ngoạn, văn nghệ, công tác xã hội, vân vân... Hơn nữa, chính các sinh viên Vạn Hạnh cũng đã ý thức được vai trò quan trọng của những buổi sinh hoạt đó như là một yếu tố then chốt để thắt chặt mối liên lạc giữa sinh viên với nhau, cũng như giữa sinh viên với Viện, nên đã đứng ra tổ chức lấy các buổi sinh hoạt theo sáng kiến của mình.

Cũng như sinh hoạt của bất cứ tập thể xã hội nào, sinh hoạt sinh viên Vạn Hạnh cũng bao gồm nhiều sắc thái và khuynh hướng tạp bác. Ngoài những hoạt động thường thấy nhất như thể thao, văn nghệ, công tác xã hội, du ngoạn, Vạn Hạnh còn có những sinh hoạt đặc biệt khác như chiếu phim (khoa học, nghệ thuật, hay du lịch), thuyết trình do diễn giả tên tuổi, triển lãm tranh ảnh, sách báo, mở các lớp hội họa, cắm hoa miễn phí. Ngoài ra còn có các lớp hướng dẫn tọa thiền do các thiền sư phụ trách, vân vân...

Tuy nhiên, những hoạt động sôi nổi nhất vẫn là các hoạt động về thể thao và văn nghệ. Viện Đại học Vạn Hạnh là một trong số rất ít trường Đại học Việt Nam dành cho sinh viên một mảnh đất nho nhỏ làm sân chơi bóng rổ, bóng chuyền, vũ cầu, vân vân... Sân chơi bóng này đã được thực hiện do sự đóng góp chung của sinh viên và của Viện Đại học Vạn Hạnh.

Trước ngày bị biến thành một thứ kho lộ thiên để chứa các vật kiến trúc cho cơ sở mới (gồm Trung tâm Sinh hoạt và phân khoa Giáo dục) hiện vẫn chưa hoàn thành, sân chơi bóng này là nơi gặp mặt thường xuyên của các sinh viên hâm mộ thể thao, từ sáng sớm cho đến chiều tối không ngớt tập dượt chuẩn bị cho những cuộc tranh tài thân hữu giữa sinh viên Vạn Hạnh với sinh viên các Đại học bạn, hay đội cầu của các binh chủng như Hải quân, Không quân, Biệt động quân.

Để tổ chức được hoàn hảo hơn, các sinh viên Vạn Hạnh cũng đã bầu ra một Ủy hội Thể thao, và Ủy hội này đã phối hợp với Viện để tổ chức các buổi tranh giải sôi nổi trong các dịp lễ như Tổng khai giảng, Phật Đản, vân vân...

Bên cạnh những môn chơi có tính cách toàn đội như vừa nói, sinh viên Vạn Hạnh còn chịu khó tập dượt nhiều môn chơi khác như bóng bàn, bơi lội... Hiện nay, bộ môn bóng bàn đã được tay vợt Mai Văn Hòa nhận làm huấn luyện viên để hướng dẫn các sinh viên.

Vào cuối năm nay, khi cơ sở mới xây cất xong, sân chơi bóng sẽ được giải tỏa, đồng thời Trung tâm Sinh hoạt Sinh viên ở tầng trệt của cơ sở mới được khánh thành: Sinh viên Vạn Hạnh sẽ có nhiều cơ hội hơn để chơi các môn thể thao. Trung tâm Sinh hoạt vừa nói sẽ dành cho sinh viên các phòng tập nhu đạo, bóng bàn, và nhiều ngành khác với các tiện nghi được nhà trường trang bị.

Về du ngoạn, trong các dịp lễ hay dịp hè, sinh viên Vạn Hạnh vẫn thường tổ chức các cuộc đi chơi xa như Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Lạt. Song song với các buổi du ngoạn, sinh viên Vạn Hạnh cũng tổ chức các trại công tác xã hội nhằm giúp đỡ một phần nhỏ nhoi cho đồng bào.

Sinh hoạt văn nghệ của Vạn Hạnh cũng có nhiều cơ hội để chứng minh khả năng của sinh viên Vạn Hạnh. Ngoài đoàn Văn nghệ Sinh viên Vạn Hạnh do Viện chính thức thành lập và bảo trợ, người ta còn thấy những buổi trình diễn văn nghệ do các sinh viên phụ trách. Ngoài ra, các Ban Đại diện Sinh viên cũng đã tổ chức nhiều buổi văn nghệ do các nghệ sĩ danh tiếng bên ngoài như Lê Uyên Phương, Trầm Tử Thiêng... trình diễn.

Văn nghệ tất niên là một dịp thi đua hứa hẹn nhiều sôi nổi giữa các phân khoa của Vạn Hạnh. Phân khoa nào cũng đều cố gắng đưa ra nhiều sáng kiến để giúp cho buổi trình diễn có tính cách tiêu biểu của phân khoa mình. Chẳng hạn như Phật khoa phải có tính cách thâm trầm siêu thoát như hương vị thiền; Văn khoa phải có những màn ca nhạc đầy màu sắc dân tộc; Khoa học Xã hội với những màn kích động nhộn nhịp; và Trung tâm Ngôn ngữ với màu sắc quốc tế. Văn nghệ tất niên tại Viện Đại học Vạn Hạnh thường là một dịp để sinh viên dễ tìm hiểu, gần gũi nhau hơn.

Bên cạnh những hoạt động có tích cách thu hút và sôi động như những hoạt động vừa trình bày trên, Đại học Vạn Hạnh cũng có những sinh hoạt khác tuy âm thầm hơn, nhưng không kém phần hấp dẫn và bổ ích. Thư viện Vạn Hạnh trong niên học vẫn thường mượn phim của Trung tâm Văn hóa Pháp, Hoa Kỳ về chiếu cho sinh viên xem. Những phim này thuộc nhiều loại khác nhau, như thể thao, văn nghệ, khoa học, nghệ thuật, và kỹ thuật. Ngoài ra, Thư viện Vạn Hạnh cũng tổ chức các cuộc triển lãm tranh hội họa, nhiếp ảnh, và sách báo cổ văn.

Những buổi thuyết trình do các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước cũng được tổ chức thường xuyên để giúp cho sinh viên theo kịp những biến chuyển của tư tưởng, văn học, nghệ thuật thế giới một cách trực tiếp hơn. Những buổi diễn thuyết này khiến cho sinh viên có thể lãnh hội được những lý thuyết đã học được một cách dễ dàng và lý thú hơn.

Sau cùng, những lớp hội họa miễn phí và những lớp tọa thiền cũng đã thu hút được sinh viên hâm mộ, và kết quả của công tác này cũng hết sức khả quan.Với hai loại sinh hoạt, một sôi nổi, một âm thầm, sinh viên Vạn Hạnh đã chứng tỏ được sinh lực cũng như thiện chí của tuổi trẻ một yếu tố tối cần cho việc kiến thiết quốc gia sau chiến tranh.


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Năm 2006(Xem: 41514)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 42459)
06 Tháng Tư 2005(Xem: 48547)
03 Tháng Tư 2005(Xem: 42128)
01 Tháng Tư 2005(Xem: 36217)
20 Tháng Ba 2005(Xem: 41125)
18 Tháng Ba 2005(Xem: 40875)
17 Tháng Ba 2005(Xem: 42812)
14 Tháng Ba 2005(Xem: 39214)
12 Tháng Ba 2005(Xem: 44735)
26 Tháng Mười Hai 2004(Xem: 39766)
1,863,880