54. Phải hiểu rõ hai chữ phục vụ

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 74120)
54. Phải hiểu rõ hai chữ phục vụ

15-10-04 - 0:30 giờ sáng

Làm khán giả của đời sống là làm sao? Khi ta vẫn mang xác người, tim óc, xúc cảm của con người với đầy đủ hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục?

Làm khán giả là nhìn, nghe, thấy, cảm, nhưng không bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để không bị ảnh hưởng?

Chỉ có sự thức tỉnh toàn diện với lòng quả cảm mới chặt đứt ảnh hưởng dây chuyền của nghiệp chuyển từ tâm. Mọi sự việc phải chấm dứt từ tâm. Tâm không chuyển động thì ảnh hưởng dây chuyền không có để tạo ra khẩu nghiệp, hành nghiệp, và thân nghiệp.

Khi tâm khởi động, ảnh hưởng dây chuyền đi từ nấc một từ ta đến những người liên hệ mật thiết với ta, và như vết dầu loang đến những người thân bà con họ hàng rồi đến bạn bè, hàng xóm, cộng đồng, vân vân... Và tùy theo hoàn cảnh và sự việc, thì một cá nhân nghiệp có thể chuyển hóa thành ĐẠI NGHIỆP cho cả gia đình, cộng đồng, hay một quốc gia.

Cũng như vậy, nếu ta chuyển tâm hướng nhân tố thành nghiệp lành sẽ tạo nên một gia đình biết thương yêu nhau, một cộng đồng đoàn kết đưa đến một quốc gia vững mạnh tiến bộ phát triển.

Muốn có khả năng chuyển nghiệp ta không viết, không nói, mà phải hành. Hành y như lời Thầy dạy, Phật dạy. Ta phải tu tập rốt ráo, từng giờ từng phút, không chểnh mảng ngủ quên.

Đã bao năm ra viết mãi, nói mãi, nhưng ta vẫn chểnh mảng, vẫn ngủ quên để đời sống, lời nói, hành động của người xung quanh ảnh hưởng đến tâm thức, hành động và lời nói của ta.

Ta phải quyết tâm chấm dứt. Sự quyết tâm thức tỉnh sáng suốt là con dao bén chặt đứt sự cộng nghiệp. Ta còn bị ảnh hưởng là còn bị cộng nghiệp vây chặt với người xung quanh cùng nghiệp dữ của họ.

Ta phải sáng suốt để sống đời sống mà mình đã quyết tâm chọn lựa. Đó là một đời sống giải thoát và phục vụ. Nếu ta không giải thoát được chính tâm thức của mình thì ta hoàn toàn không phục vụ được vì ta sẽ không đem lại lợi lạc cho ai cả.

Hai chữ phục vụ thật sự vô cùng khó khăn, vì thế Đức Thầy đã dạy nếu ta không làm điều gì có lợi cho đạo, cho quốc gia dân tộc thì thà ta không làm gì cả để đừng hại cho đất nước.

Có bao nhiêu tín đồ, bao nhiêu người đã hiểu rõ hai chữ phục vụ khi họ thực hiện những điều mà họ cho là phục vụ cho đạo, cho quốc gia dân tộc?

Vì thế cho nên bao lãnh đạo quốc gia lẫn cộng sản đã đưa đất nước Việt Nam đến cảnh nghèo đói, lạc hậu, tham nhũng, đồi trụy như ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880