26. Lòng tin và ý chí hóa giải khó khăn trong đời sống (25-8-87)

02 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 79544)
26. Lòng tin và ý chí hóa giải khó khăn trong đời sống  (25-8-87)

25-8-1987 - 8:10 sáng

Khi đứng trước mọi vấn đề ta còn sợ cái ĐÚNG và  cái SAI. Ta còn sợ Dư Luận thì lòng tin còn chưa vững, chưa mạnh. Khi lòng tin vững như bàn thạch, điều gì thấy phải làm là ta làm. Nhưng khi quyết định làm điều gì phải có sáng suốt để nhìn thấy hậu quả và phải chấp nhận đương đầu với hậu quả đó. Nhưng khi biết trước hậu quả và có lòng tin mạnh mẽ là việc mình làm đúng thì mình nhận hậu quả một cách nhẹ nhàng hơn vì lòng tin đã hóa giải nó. Điều cần nhứt là sự chịu đựng và kiên nhẫn. Đó cũng là sự rèn luyện lòng tin và ý chí.

Lòng tin và ý chí là hai điều quan trọng vào bậc nhất cho việc TU SỬA. Không có hai điều trên thì cứ như ta bơi xuồng đi quanh quẩn trong ao không đi đến đâu cả. Có ý chí và lòng tin ta mới vượt được những ghềnh thác, những khúc sông nguy hiểm để đi đến biển cả. Biển cả là sự hiểu biết. Những chặng khó khăn nguy hiểm là sự đau khổ của cuộc đời, có chịu được nó, có vượt qua nó mới biết ĐẠO, vì Đạo là cái BIẾT. Cái Biết giúp cho ta tự tại, cái Biết giúp cho lục căn lục trần không còn dấy động lên trong mọi trường hợp mọi hoàn cảnh. Cái Biết giúp cho hơi thở ta điều hòa luôn luôn trước mọi nghịch cảnh mọi khó khăn, vì cái Biết cho ta thấy mọi vấn đề. Khi ta đã THẤY thì ta sẽ HÒA. Hòa trong mọi người mọi vật. Vì vậy cái Thấy không những giúp ta mà còn giúp cho mọi người, mọi vật, đem đến sự cộng hưởng cho vạn vật chúng sanh. Những người chung quanh tuy không biết nhưng họ có hưởng trong sự nhịp nhàng đó do ta phát ra. Họ sung sướng và nhẹ nhàng trong vô thức, còn ta sung sướng và nhẹ nhàng trong cái thức.

Người thực tâm tu đóng góp trong sự yên lặng của cái THỨC. Yên lặng hòa quang với vũ trụ, yên lặng luân chuyển thanh khí, ban phát thanh khí, buông tỏa sự yêu thương và luôn sống nhịp nhàng với vũ trụ. Khi ta sống nhịp nhàng với vũ trụ thì quanh ta tự nhiên mọi việc cũng được sắp xếp lại cho nhịp nhàng với vũ trụ và dĩ nhiên là nhịp nhàng với ta. Vì vậy sự động loạn và rối loạn tự nhiên sẽ chấm dứt.

Đến đây ta bắt đầu thấy rõ hơn tại sao TÂM chuyển MỆNH là vậy!

Vậy TU là sửa, sửa là giúp cho ta đi đúng đường. Sự đi đúng đường giúp cho ta giải nghiệp quả. Nghiệp quả là tất cả những sai lầm của ta tích lủy từ nhiều tiền kiếp lẫn kiếp hiện tại. Kiếp hiện tại là hậu quả của nhiều tiền kiếp. Nếu biết tu để hóa giải kiếp này thì đương nhiên giải được nghiệp quả của tất cả tiền kiếp, vì thế nên có câu "Tu nhất kiếp, ngộ nhất thời" là vậy. Biết là xóa, là tẩy. Xóa tẩy ngay tức khắc.

Vậy mục đích của con đường Tu là đi đến cái BIẾT là vậy!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880