11. Giây phút tự chủ

14 Tháng Tư 20222:01 SA(Xem: 832)
11. Giây phút tự chủ
11. GIÂY PHÚT TỰ CHỦ

20-4-2020 – 5 giờ chiều

Đôi khi mình có một sự suy nghĩ sai lầm mà tự thân mình không hề biết. Một sai lầm lớn có khi cho cả một cuộc đời.

Cứ nhìn thấy mình không làm gì hoặc làm mà rất ít so với những việc mình đã liệt kê không biết bao nhiêu việc. Những quyển sách nhuận sắc xong chỉ cần chọn hình cho bìa; hoặc đã có hình, có ý cho hình bìa trước bìa sau rồi. Những cuốn đã nhuận sắc sửa chánh tả nhiều lần đang xếp hàng chờ hoàn tất. Liệt kê mười việc chỉ làm năm, rồi đi nấu ăn, đi nấu chè, đi hái trái cây làm mức, đi bách bộ, đi tập thể thao hay đi tập đàn, dù đã quên đi những bản đã đàn được hay thuộc rồi.

Phải chăng mình quên rằng sự làm việc, sự hoàn tất bao nhiêu tác phẩm hoàn toàn không quan trọng bằng lúc này mình nghĩ gì, thấy gì. Đó là lúc hết sức quan trọng. Đó là lúc thấy không làm mà làm. Vì lúc đó mình thật sự làm chủ mọi ý muốn, làm chủ cả ý thức của mình. Phải chăng tâm bình tịnh được thì phát huệ.

Không bị hối thúc bởi công việc, bởi thời gian, lẫn hoàn cảnh. Không bị ảnh hưởng bởi sự ồ ạt của báo chí, truyền thanh truyền hình. Không bị ảnh hưởng bởi bởi quảng cáo liên tục gởi vào hộp thơ. Không bị xao xuyến hay buồn giận, phản ứng khi liên tục nhận được thơ nặc danh của đồng đạo tìm cách bôi nhọ nhau, mắng nhiếc rủa xả nhau chỉ vì tranh chấp chức vụ, và trả thù bằng lời qua tiếng lại.

Không bị ảnh hưởng với lý do lười biếng, mà vì lý do tâm an định, tự chủ, sáng suốt, biết mình biết người.

Giây phút quý báu đó gọi là giây phút tự chủ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880