83. Buông xả là nhớ rõ với tâm bình an tự tại. (25-3-15) 2 giờ 30 sáng.

07 Tháng Bảy 201512:43 SA(Xem: 3652)
83. Buông xả là nhớ rõ với tâm bình an tự tại. (25-3-15) 2 giờ 30 sáng.

 

Nhiều người nghĩ rằng buông xả là quên.

Buông xả là khi nghĩ đến việc đã làm ta đau lòng, ta không còn buồn, giận, xúc cảm như trước. Buông xả là khi nghĩ đến điều hay người khiến ta buồn, mà nay ta vẫn cảm thấy tâm bình lặng, không bị kích thích của sân si, mà lại nhìn vấn đề sâu xa hơn để hiểu người, hiểu vấn đề và hoàn cảnh đã xảy ra, như một kinh nghiệm sống, để ta có thái độ khác hơn hay làm sao để tránh những trường hợp va chạm như trước.

Chỉ có thể buông xả khi vượt được tự ngã và sự xúc động nhất thời, hoặc tuy bị xúc động nhưng lại mau chóng vượt qua để biết, để hiểu trong thoáng chốc mà không tạo nên lời nói, hành động gây nghiệp cho mình hay cộng nghiệp cho người.

Khi đến mặt đất, con người đều có một bộ nhớ, mà tiến hay lùi là tùy vào sự tu học của mỗi người.

Nếu ta yếu đuối thì bộ nhớ sẽ điều khiển sự suy nghĩ đưa đến hành động của ta. Nếu ta chịu khó tu học trở nên sáng suốt, biết lựa chọn, xét suy cặn kẽ và ứng dụng cho đúng thời, đúng cách thì bộ nhớ sẽ trở nên hữu dụng.

Vì sự hữu dụng của bộ nhớ, nên khi tiến bộ trên đường tu học, có khả năng tha thứ, buông xả, thương người với lòng từ bi bác ái, ta cũng sẽ không giẫm đạp lại những sai lầm của quá khứ.

Buông xả, mà quên sẽ trở nên mù quáng và có thể sẽ lập đi lập lại những sai lầm của quá khứ - và cũng đừng nghĩ rằng mình quên là buông xả.

Buông xả không phải là quên mà là nhớ rất rõ với tâm bình an tự tại với sự bao dung, trì giới, giác ngộ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880