70. Có thấy, biết và tâm trống không, mới hòa. (21-1-15) 10 giờ 30 sáng.

07 Tháng Bảy 201512:35 SA(Xem: 3569)
70. Có thấy, biết và tâm trống không, mới hòa. (21-1-15) 10 giờ 30 sáng.

 

Nếu mỗi ngày ta cứ sống với nội tâm bình an, không phán đoán, mà nhìn sâu vào mỗi sự việc hay con người xảy ra quanh ta, ta sẽ thấy rõ sự mầu nhiệm của sự tỉnh thức, của tánh không.

Mọi sự vật như bừng sáng lên, mà lúc khác với tâm thành kiến, giao động, phản cảm với mọi việc xảy ra, ta có một cái nhìn mâu thuẫn vì có nhiều cảm quan khác biệt trộn lẫn. Khi thấy vui, khi thấy buồn chán hoặc hay dở, đúng sai.

Sự cảm nhận mâu thuẫn, lúc vầy lúc khác là những đám mây, đen, trắng, hoặc cuồn cuộn đầy màu sắc, có thể sẽ tạo nên những trận cuồng phong, giông tố trong lòng.

Tâm bình tịnh an nhiên trong sáng thì mọi sự vật, con người hiển nhiên sinh hoạt tự tại quanh ta. Dù đi đến đâu, không khí và con người quanh ta như thế nào thì tâm ta cũng bình an, vô ái ngại.

Tâm bình an, tự tại, sống với hơi thở, sự hiện tiền. Lúc đó ta thấy và biết cùng thời. Hơi thở điều hòa, không bị nghẹn thở, ngưng thở hay thở dồn dập vì bị ảnh hưởng của những diễn biến thích lẫn không thích quanh ta.

Khi bình an tự tại, không bị ảnh hưởng con người và môi trường sống khiến ta cảm thấy bực mình, ngộp thở, chê bai hay thích thú, khen thưởng, thì ta không cần phải xa lánh chỗ này để tìm thú vui nơi khác.

Tâm xáo trộn thường tạo ra phản ứng thuận nghịch, hội nhập hay rời xa, thì con người ta còn chao đảo giữa xã hội và môi trường sống mà nhiều lúc vì đời sống ta không chọn lựa được theo ý mình.

Muốn đóng góp cho đạo hay cho đời ta không thể chỉ làm theo ý thích mình hay chỉ thực hiện một mình mà cần phải có sự góp tay chung sức của nhiều người, của nhân loại.

Cái Thấy, Biết, cái Tâm Không sẽ giúp ta có khả năng hòa với con người ở mọi môi trường sống, nếu không thì ta chỉ một mình xây lâu đài bằng cát mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880