93. Nội tâm vững mới có trí tuệ

03 Tháng Bảy 200712:00 SA(Xem: 78662)
93. Nội tâm vững mới có trí tuệ
24-5-05 - 4:30 giờ sáng

Tâm chỉ vững khi không còn bị tình cảm biến chuyển theo hỉ nộ ái ố, tức theo sự biến chuyển của nội tâm, của con tim thương ghét ảnh hưởng lôi kéo.

Mỗi khi tình cảm thương ghét vui buồn sân hận ảnh hưởng đến mạch tim thì trí não bị động và hậu quả là tâm động. Tâm động thì nội tâm không thể nào Định và không định thì không vững vàng để định rõ việc làm và hướng đi của mình trong tương lai được.

Việc đạo cũng như việc đời đều bị ảnh hưởng bởi tâm trí của ta và chính tâm trí đã ảnh hưởng toàn bộ cơ năng lục phủ ngũ tạng.

Ngoài tình cảm, con người còn bị ảnh hưởng bởi môi trường và hoàn cảnh rất nhiều. Cảnh động thì tâm động, nếu nội tâm không vững vàng.

Nội tâm không vững thì mỗi khi gặp hoàn cảnh và  nghịch cảnh thì nó còn bị tạo tác dấy động khiến con người có thể hoàn toàn thay đổi và có những phản ứng bất chợt khó lường.

Tâm vững thì tim vững, và ngược lại. Tâm là hậu quả của lục giác qua sự tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài, và trong một tích tắc con tim tiếp nhận đồng thời một lúc từ các giác quan và đưa lên trí nhận định.

Vì thế tâm động thì trí mờ, tâm yên thì trí sáng. Nếu nội tâm không vững thì trí tuệ lúc sáng lúc tối, lúc thấy lúc không, lúc thương thì làm như thế này, lúc ghét thì làm như thế khác. Con người trở nên bất nhất khi nội tâm không vững.

Nội tâm không vững thì TÂM LỰC không có mà còn bị hao mòn trở nên một kẻ yếu đuối tầm thường. Mà một kẻ yếu đuối tầm thường để cho nội tâm cấu xé luôn luôn thì mình không lo được cho bản thân mình thì làm sao lo được cho người, đừng nói gì đến lo cho Đạo, cho Đất nước, cho Thế giới Đại đồng.

Muốn lo cho Đạo, cho Đất nước, cho Thế giới Đại đồng, ta phải có một Tâm Lực mạnh mẽ. Điều này không thể có nếu ta không trui rèn Tâm Trí cho vững vàng. Muốn TÂM TRÍ vững phải đứng trên tình cảm cá nhân. Muốn đứng trên tình cảm cá nhân, ta cần diệt trừ tự ái cá nhân, vì đó là chủ chốt đã thường xuyên bị  khơi động, định giá mỗi khi lục giác mắt tai mũi lưỡi thân ý tiếp xúc với con người, vạn vật, và thế giới bên ngoài.

Tình thương của con người rất khó phát triển nếu cái Tôi, cái tự ái, tự cao vẫn còn được ta vun phân tưới nước để càng ngày càng trở nên một thành trì khó đập vỡ. Đó chính là cái chắn vô hình nhưng rất nguy hiểm ngăn chặn con người phát triển tâm từ bi để trở thành thiện nhân, người tốt, có ích cho đời và đạo.

Cái Tôi nhỏ dần thì Thiện Tâm có nhiều cơ hội triển khai, đưa tâm linh con người tiến sâu vào Đại Đạo.

Đại Đạo là con đường lớn để có nhiều cơ hội cho nhiều người cùng được đi, cùng được hưởng, thoát dần bể khổ chốn mê đồ của sự tăm tối Nội Tâm.

Nội Tâm là một thế giới bí ẩn nhất của mọi thế giới. Ta càng đào càng thấy nó sâu. Ta khơi mãi, dỡ mãi nó cũng vẫn không hết vì vùng này là sự kết tập của bao tiền kiếp lẫn kiếp hiện tại, cộng thêm dựa vào đó để quyết đoán tương lai.

Nếu ta không biết được nội tâm, nội kết của ta, thì chính nó sẽ lèo lái tương lai lẫn đời sống của ta vì ta vắng mặt. Khi chưa biết rõ nội tâm của mình, thì ta vắng mặt trong chính đời sống của mình. Ta cứ tưởng mình sống hàng ngày, nhưng thật ra đó là một người “tiền chế” được tạo ra, được uốn nắn từ kết tập của nội tâm, vùng bí hiểm.

Vì thế nên trong đời sống, nhiều lúc ta tự hỏi:

Tại sao lúc đó ta làm như thế? Tại sao lúc kia ta nói như vậy? Và có những hành động, lời nói mà chính ta không ngờ được?

Vậy thì lúc đó ta đang ở đâu?

Phải chăng lúc đó ta đang vắng mặt và chính con người “tiền chế” của nhiều kiếp đã đứng ra điều khiển toàn bộ trí óc và thân xác của ta.

Tu tập chính là để cải sửa và cải sửa để đi tìm cái THẬT, SỰ THẬT, và CON NGƯỜI THẬT chính mình. Người đó là người phải đứng ra nhận lãnh trách nhiệm của đời sống hiện kiếp và phải luôn luôn hiện diện, có mặt trong từng hơi thở của hiện tiền, trực tiếp nhận định và quyết định, chủ trì mọi cơ năng của thân và tâm.

Nội tâm ta sẽ không bao giờ vững vàng cho đến khi nào ta chạm mặt trực tiếp với CON NGƯỜI THẬT đó. Chỉ khi đó ta mới chấm dứt cuộc tìm kiếm của ta từ khi mới hiểu biết của một đứa trẻ, cho đến giây phút hiện tại gần đến cuối cuộc đời.

Nếu ta không biết dứt khoát, rốt ráo, chặt đứt những tình cảm vụn vặt cá nhân, những thói quen thừa thãi biếng nhát thì con người “tiền chế”, con người máy sẽ tiếp tục sống giùm ta cho đến lúc ta lìa trần.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880