9. Phải hòa mình vào Dân Tộc

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 73256)
9. Phải hòa mình vào Dân Tộc

6-9-03- 5:40 giờ sáng

Khi không làm những việc mình thích làm thì có đi ngược lại chính mình chăng? Có làm tắc nghẽn sự sáng tạo của mình không?

Nếu chỉ nghĩ cho cái lợi của tha nhân mà quên mình thì có làm tròn phận sự không? Hay chỉ đi nửa đường rồi không đủ sức tiếp tục?

Tha nhân và ta là một hay là hai?

Tha nhân với ta là một và là một thể bất phân. Điều gì ta làm cho tha nhân thì ta làm cho chính ta và ngược lại.

Trong đời sống vật chất ta và tha nhân là hai thể khác biệt. Ta và người. Của ta và của người là hai đời sống khác nhau và ta không thể lấy của người, tài sản hay hiện vật của người làm của ta hay ngược lại.

Nhưng đời sống tâm linh thì khác biệt. Đời sống tâm linh của người tu học, phục vụ và sáng tạo thì cái thấy, sự phục vụ của ta hoàn toàn là của chung. Càng nhiều người thấy trong một dân tộc thì dân tộc đó được phát triển, đi đúng theo chiều hướng chung cho nhân loại được phát triển trường tồn.

Tâm linh là suối nguồn sáng tạo mà người phục vụ phải có bổn phận sống như thế nào cho có chiều hướng thuận lợi cho sự sáng tạo, cho sự phát triển của bộ óc và con tim. Óc và tim đóng vai trò chính cho sự sáng tạo, cho cái thấy và sự hiểu biết. Chính trái tim và bộ óc đã giúp cho loài người tiến hóa hay bị hủy diệt.

Bổn phận của ta là phải giúp loài người phát triển bộ óc và con tim để họ biết thế nào là tình yêu thương nhân loại. Những kẻ hung hiểm con tim họ bị khép chặt vì phần lý luận, tính toán, hận thù chất ngất. Họ là những xác chết đang sống với một trái tim không biết thương yêu. Bộ óc và con tim của họ chỉ biết làm việc theo sự tham lam và ích kỷ. Họ chỉ muốn chế ngự tha nhân chứ không biết chia sẻ hay thương yêu, phục vụ cho tha nhân. Vì đối với họ, tha nhân và họ là hai thể hoàn toàn khác biệt.

Người Thấy, Biết phải làm việc dù cho có gặp khó khăn trên tiến trình tu học cũng phải cố gắng vượt những khó khăn đó. Vượt sự thích làm và không thích làm, muốn và không muốn. Nhất là phải vượt sợ hãi chính mình hay sợ hãi con người, để sáng tạo.

Sự sáng tạo liên hệ một cách hoàn toàn vào con tim và bộ óc của mình. Tim nghẽn là óc nghẽn và sự sáng tạo nghẽn.

Người tu học là người đi tìm Sự Thật và Sự Thật Không Có Lý Luận. Lý luận của loài người luôn bao che Sự Thật hầu thuận lợi cho cá nhân, phe phái của mình, thậm chí cho cả một tôn giáo hay dân tộc của mình. Lý luận càng nhiều thì tranh chấp, hận thù, chia rẽ càng sâu, càng cao, càng khó hóa giải, khiến cho loài người đi đến tan rã hủy diệt tàn hại lẫn nhau.

Lý luận đã bao che cho bao nhiêu cuộc chiến tranh tàn sát lẫn nhau, như loại thuốc độc bọc đường mang tên cách mạng đã khiến cho bao dân tộc đau khổ tận cùng. Trong đó có cuộc cách mạng của Việt Minh, đã đưa một dân tộc thông minh can đảm, lẽ ra được tiến bộ phát triển rất nhanh, lại bị chậm tiến tụt hậu so với tất cả các nước lân cận cùng bối cảnh. Bao nhiêu thế hệ trẻ con thanh niên nước Việt ngày nay phải chịu cảnh lang thang thất học hay bệnh hoạn suy thoái vì thiếu dinh dưỡng tinh thần và vật chất.

Cho đến ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo đất nước vẫn còn dùng viên thuốc bọc đường của lãnh tụ quá cố Hồ Chí Minh, ngăn chặn sự tiến bộ của Dân Tộc Việt Nam, nhằm bảo vệ quyền tư lợi ích kỷ của cá nhân và đảng phái mình.

Những kẻ sáng tạo, phục vụ, tìm đường sống cho dân tộc phải quên mình, phải hòa đồng vào 82 triệu người dân Việt Nam, phải mở rộng con tim, khối óc của mình hầu tìm lấy một con đường sáng cho Dân Tộc.

(Viết sau khi xem phim chuyện nói về cuộc Cách mạng của Việt Minh lật đổ chính quyền Nhật và Pháp năm 1945 của đài truyền hình TV4 phát từ Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880