5. Giáo Sư Doãn Quốc Sĩ giới thiệu "Cô Bé Làng Hòa Hảo"

22 Tháng Năm 200712:00 SA(Xem: 6100)
5. Giáo Sư Doãn Quốc Sĩ giới thiệu "Cô Bé Làng Hòa Hảo"

GS Dõan Quốc Sĩ , Houston, Texas
blank

Tác phẩm “Cô Bé Làng Hòa Hảo” đến tay tôi, thoạt tôi ngắm hình bìa, cảnh mấy mái tranh vùng quê với khoảng vườn nhỏ trồng mía, vài cây cau và một bàn thờ lộ thiên nổi bật trên nền trời sáng. Đứng vào khoảng gần chính giữa là hình một em bé – đúng là Cô Bé Làng Hòa Hảo thuở nhỏ – khuôn mặt thơ ngây, dễ thương, chăm chú nhìn về phía trước, áo quần bé mặc kiểu xuề xòa của miền quê, gặp chi mặc nấy.

Và tôi bắt đầu đọc để tìm hiểu nội dung cuốn sách dày ngót 500 trang. Chịu ảnh hưởng của Đức Thầy dạy về Tứ Ân, tình yêu quê hương của tác giả đã là động cơ chính tỏa ra man mác qua những dòng chữ từ đầu đến cuối tác phẩm.

Tinh thần nhập thế rỡ ràng: lý tưởng đời sống phải là lý tưởng phục vụ đời, lăn xả vào gánh vác việc đời!

Mặc cho đường đời cao thấp gập ghềnh – lý đương nhiên phải vậy! Hãy vùng lên sau mỗi lần thất bại, miễn sao góp được phần mình trong việc đem lại lợi ích cho thế gian!

Với cái nhìn sâu sắc, hành trang “cần và đủ” để đi vào cuộc sống là nhẫn nại và can trường. Đừng quên: cá nhân và đoàn thể, tiểu gia đình và đại gia đình hỗ tương ảnh hưởng lẫn nhau!

.............

Tôi tiếp tục suy tư như vậy, rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Tôi mơ thấy mình chứng kiến một đám đông từng cặp, đủ cỡ tuổi già trẻ lớn bé, tưng bừng đi dọc theo một dòng sông nước chảy mạnh; họ đương cùng ôn lại những kỷ niệm buồn vui thì phải. Có những cặp mắt ứa lệ. Họ xòe những ngón tay ra để gạt lệ rồi vê vê cho khô. Và những hạt lệ lúc đó tựa hồ lả tả rụng xuống dòng sông thành những hạt bụi li ti. Cảnh buồn vui lẫn lộn trong mộng đó cũng là cảnh buồn vui lẫn lộn trong đời – dĩ nhiên gồm cả cuộc đời của Cô Bé Làng Hòa Hảo. Và cuộc sống chính vì vậy mà phong phú và quyến rũ lên bội phần!

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Ba 2005(Xem: 26125)
21 Tháng Chín 2004(Xem: 45894)
1,863,880