CÓ DANH VỌNG THÌ MẤT TRÍ TUỆ

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 6256)
CÓ DANH VỌNG THÌ MẤT TRÍ TUỆ
photo_tran_quoc_si_copyright_2-content

Những người muốn đi vào con đường Hoằng Pháp mà có tham vọng, dù là tham vọng chánh trị, hay quyền lực tôn giáo, kinh doanh, hay danh vọng, đều sẽ bị bế tắc.

Sự bế tắc này nhằm vào lãnh vực tiến hóa về mặt tâm linh. Ví như cửa tử và cửa sanh. Chỉ có một mà thôi. Một là tiền tài danh vọng quyền lực, hai là tiến hóa về trí tuệ để phục vụ chúng sanh.

Có nhiều người đạt được một trình độ nào đó bước ra dùng chiêu bài phục vụ chúng sanh, nhưng thực ra họ dùng kiến thức đạo, tước phẩm và danh tiếng để xoay trở, vận hành, điều khiển những người ham tu học hoặc mê đạo. Mê tôn giáo cũng là một loại thuốc phiện rất dễ đi đến mù quáng, mê muội, quên đi con đường chánh là đi đến giải thoát khỏi mê lầm, thoát khổ, thoát khỏi gông cùm của lục căn lục trần, thoát khỏi sự điều khiển của dục tánh tham sân si hỉ nộ ái ố của con người. Họ lại ham mê đạt đạo, ham lên Niết Bàn, thành tiên thành Phật hay thành bậc thức giả cao siêu của tôn giáo, được kính trọng, ngưỡng mộ, phục tùng như một vị thánh tăng, hay Phật tại thế.

Trên con đường tu học ta cần quán chiếu mỗi giây phút qua từng hơi thở, tự vấn tự hỏi, tự nhắc nhở luôn luôn để tránh lầm đường lạc lối – nhất quyết không trở nên một Thằng Người Tôn Giáo, giả đạo để gạt người.

Mỗi một chút sai lầm là ta tự tạo nghiệp quả cho chính mình. Đúng, sai, tốt xấu chỉ cách nhau có một sợi chỉ mong manh dễ đứt. Chỉ trong một tíc tắc tham vọng, vọng tưởng mê lầm nổi lên là ta bị đứt quảng, gãy gánh giữa đường bước lên danh vọng và trí tuệ chợt vụt tắt.

Danh vọng và trí tuệ là hai con đường ngược chiều. Có danh vọng thì mất trí tuệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 10538)
Khi tịnh tâm, quán chiếu theo từng hơi thở, sống thật với chính mình, trực diện với chính mình thường xuyên (permanent) ta sẽ nhận thấy, nhìn thấy các bài học biến chuyển xảy ra trong mọi cử chỉ, hành động, phản động, phản ứng giữa ta và người trong chớp nhoáng. Sự quán chiếu thường xuyên và trường kỳ gọi là chánh niệm. Khi ta buông ta chạy theo các cảm xúc cá nhân, thành kiến, sự thương ghét, nghi ngờ, so đo sẽ phát sanh tà niệm, tức luôn nghĩ không tốt hay nghĩ sai lầm vềngười.
15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 9075)
Khi đã biết Đạo ta không bao giờ ở thế tranh chấp vì ta phải hành xử trung đạo, không nghiêng bên ta hay bên người. Con đường Trung Đạo là con đường hóa giải, không ăn không thua, đó là con đường đưa đến hòa bình và an lạc.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8869)
Khi tìm được lý do của những gì mình thích hay không thích, những người mình thương hay không thương, ta sẽ tự khai mở trí tuệ để bước vào một đời sống rộng lớn hơn. Biết thưởng thức thêm những cái hay cái đẹp, biết được thêm những gì học hỏi ở những người xung quanh.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8837)
Nên nhớ ta tiến và người tiến. Giới trẻ đã chuyển tâm thức rất nhanh chóng, và ngày nay nhờ các phương tiện kỹ thuật họ đã tiến hóa nhanh và nhiều lúc ta đi không kịp nếu ta thành kiến chủ quan.
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 8930)
Mỗi giai đoạn tỉnh ngộ ta được chuyển kiếp trong thì hiện tại do tỉnh tâm sáng suốt sửa đổi không vi phạm lầm lỗi. Ta phải dứt khoát từ bỏ, dứt bỏ tánh người xấu xa để tâm thức ta càng ngày càng được gột rửa sáng trong.
1,872,593