BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8810)
BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

nhan_tho_3-content

Làm thế nào để lựa hạt giống trước khi gieo? Quả là một đề tài quá khó vì trước đây đã đặt vấn đề phải biết khi hạt giống được gieo và ta phải vứt ngay hạt giống xấu để nó không nẩy mầm, và không tưới nước vun phân cho nó lớn lên, mọc rễ ra lá ra bông, để rồi tạo nên quả xấu.

Vậy thì cái thức phải mạnh phải liên tục ở thể định. Tức thứcđịnh là một, quán định cũng là một.

Khi hạt giống rớt vào là ta đã nhận mà không có sự lựa chọn trước khi nhận, ta vẫn chưa làm chủ mà để hoàn cảnh và chính tâm thức ngủ quên, ngu muội và lười biếng làm chủ vì lúc đó thức giác định tâm của ta đi vắng. Ta ở thể thụ động dù sau khi nhận ta bỗng thức dậy để chọn lựa và vứt bỏ nó trước khi nó nẩy mầm.

Đó là một sự may mắn nhờ có tu học nên nhạy bén cộng với sự can đảm quả quyết biết quyết định lượm nó vứt bỏ khỏi đầu óc ta tức khắc. Ta chỉ có một chút yếu đuối, nhường bước là hạt giống đó linh hoạt ảnh hưởng ngay để khiến ta suy nghĩ, nói năng và hành động.

Trước khi đến nơi nào ra phải biết rõ nơi đó. Trước khi đối diện với người nào ta phải biết rõ người đó từ bản tánh cho đến phản ứng qua hành động và lời nói, đưa đến hậu quả xảy ra cho cả hai phía. Tức ta cũng nên biết ta khi ta để cho hạt giống nẩy mầm và tạo tác nơi ta để khiến ta có những lời nói và hành động như thế nào để gây phản ứng, hậu quả và kết quả cho cả hai phía.

Tu tập để biết được hạt giống hay niệm khởi khi nó nhớm nẩy mầm nơi tâm thức ta là một kết quả tốt. Nhưng ta cần tu tập thường xuyên và chăm chỉ hơn trong đời sống để ta có thể lựa được hạt giống tốt trước khi nó nẩy mầm, hay niệm khởi nào sanh ra cây xanh, lá tốt, quả ngọt, rễ quý có thể làm nên thuốc tốt hơn là rễ mục, ung thúi.

Đó phải chăng là hạt giống bồ đề hay là khởi niệm bồ đề. Vậy thì ta cần tu tập quán chiếu nhiều hơn để luôn biết ta, biết người, biết cảnh cho rõ và luôn luôn chọn lựa một hạt giống từ bi, hạt giống bồ đề để gieo rắc cho ta và cho người.

Ta cần luôn sáng suốt để luôn có sẵn một hạt giống bồ đề chiếm chỗ trong tâm thức, đầu óc mình để không thể có một hạt giống xấu, một khởi niệm xấu có chỗ trống rơi rớt vào.

Muốn có khởi niệm bồ đề, hạt giống bồ đề sẵn trong tâm thức thì ta cần có một Bồ Đề Tâm vững mạnh, một trái tim thương yêu và tha thứ, và một hơi thở nhẹ nhàng buông bỏ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 11851)
Khi đã chọn con đường tu là ta tu tập để đạt kết quả nhằm được giải thoát khỏi cõi ta bà, chứ không tu học để có một trình độ nào đó để thấy mình hơn người, để dạy người, để làm thầy của người. Tu học tiến hóa để phục vụ, để chia sẻ chứ không phải để dạy, để làm thầy hay dùng sự hiểu biết để làm bàn đạp, làm bước thang leo lên cho hơn người.
27 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 12252)
“Thế giới sẽ biến chuyển, tình thương sẽ phát triển nếu càng ngày càng có những tiếng nói qua các phương tiện truyền thông, qua ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh đầy sáng tạo với những tư tưởng cao đẹp, ngôn ngữ đầy chân tình từ ái đến với con người từ mọi ngõ ngách của mặt đất. Đó là việc xây dựng một thế giới mới an lạc qua các phương tiện truyền thông bác ái."
19 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 13275)
“Mở lòng từ bi không phải là thương người một cách mù quáng mà mở lòng từ bi để làm những gì thật sự có ích cho đạo, cho đời, cho quê hương đất nước. Sự chân thật cũng cần có sự kiên quyết, kiên trì và lòng quả cảm đi đúng con đường mà mình đã nhìn ra, để quyết định theo đuổi với bất cứ giá nào, dù có khó khăn trở ngại. ( ảnh hoa sen của Quốc Sĩ)
26 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12188)
"Trong bất cứ thời đại nào, người ta rất khó nhận diện được người hy sinh thật sự. Người hy sinh thật sự không tìm cách cho mình nổi bật trong đám đông, trong cộng đồng, hay bất cứ nơi đâu, cho dù vì lý do gì. Cái lý do để nổi bật, để nổi tiếng đều là sự giả tạo. Cái thật tự nó có giá trị, không vì sự khen tặng, tung hô. Cái thật không đem một nguồn lợi nào cho bản thân mới có giá trị thật sự, mới đóng góp thật sự cho đời sau."
16 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 12083)
"Ngày nào mà tâm bình đẳng chưa đạt được, thì sự phục vụ đạo pháp giống như ta đứng dưới chân núi mà nhìn lên đỉnh núi. Muốn bước lên đỉnh núi ta phải trút bỏ những cục đá đang đeo trên người.Những tham sân si hỉ nộ ái ố. Núi non hiểm trở cao vòi vọi, muốn tiến lên thân tâm ta phải nhẹ nhàng thì ta mới không trèo lên té xuống. Đá càng nhiều càng nặng, ta càng té nặng té đau. Có khi rớt vào vực sâu thẳm khó vượt lên trở lại chân núi."
06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 13398)
Hãy trở về với riêng ta nơi khu vườn để hái trái lành đã dành riêng tặng cho ta. Hãy rũ bỏ cho tâm thức trống không để trái lành tỏa hương thơm ngát. Vậy, Phật tánh giúp ta giác ngộ, giúp cho ta gặp lại ta. Phàm tánh giúp cho tim ta mở rộng với sự hiểu biết người, thương người và thấy ta và người là một với đầy đủ cảm quan và giác quan.
24 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 13220)
Ta tu tập để tự giải hơn là tu để quên, vì càng quên, càng tránh né thì càng nhớ thêm rõ nét. Vậy thì tu không phải để đè nén, để làm bộ quên, làm bộ bao dung, làm bộ từ bi hỉ xả. Tu là để biết mình và người, để hành xử đúng khi va chạm mỗi khi gặp việc gì dù vui, buồn, ta cũng không quên ta...
15 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 13955)
Hãy trở về vĩnh viễn với âm thanh của nội tại. Trở về với chính ta, với hơi thở ta trong mỗi giây phút. Trở về với chính ta để ta sống trọn đời sống mà chính ta đã lựa chọn. Một đời sống không ảo tưởng. Một đời sống thật tràn đầy và mạnh mẽ với ý chí đối đầu với mọi khó khăn, mọi màn lớp của vở kịch trong đời sống. Hãy trở về với chính ta để ta sống một đời sống không ảo tưởng.
13 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 13628)
"Ngày nào mà tâm bình đẳng chưa đạt được, thì sự phục vụ đạo pháp giống như ta đứng dưới chân núi mà nhìn lên đỉnh núi. Muốn bước lên đỉnh núi ta phải trút bỏ những cục đá đang đeo trên người. Những tham sân si hỉ nộ ái ố. Núi non hiểm trở cao vòi vọi, muốn tiến lên thân tâm ta phải nhẹ nhàng thì ta mới không trèo lên té xuống. Đá càng nhiều càng nặng, ta càng té nặng té đau. Có khi rớt vào vực sâu thẳm khó vượt lên trở lại chân núi."
05 Tháng Sáu 201212:00 SA(Xem: 12973)
"Muốn hành đạo thật sự ta phải chấp nhận "những cái không muốn xảy ra" xảy ra để học hỏi những khó khăn, biến động, để cái thức học hỏi. Học hỏi những gì chưa được khám phá về ta để phát triển toàn vẹn con người ta trong những giây phút bất biến."
1,866,726