BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8807)
BỒ ĐỀ TÂM VỮNG MẠNH hay: HẠT GIỐNG BỒ ĐỀ

nhan_tho_3-content

Làm thế nào để lựa hạt giống trước khi gieo? Quả là một đề tài quá khó vì trước đây đã đặt vấn đề phải biết khi hạt giống được gieo và ta phải vứt ngay hạt giống xấu để nó không nẩy mầm, và không tưới nước vun phân cho nó lớn lên, mọc rễ ra lá ra bông, để rồi tạo nên quả xấu.

Vậy thì cái thức phải mạnh phải liên tục ở thể định. Tức thứcđịnh là một, quán định cũng là một.

Khi hạt giống rớt vào là ta đã nhận mà không có sự lựa chọn trước khi nhận, ta vẫn chưa làm chủ mà để hoàn cảnh và chính tâm thức ngủ quên, ngu muội và lười biếng làm chủ vì lúc đó thức giác định tâm của ta đi vắng. Ta ở thể thụ động dù sau khi nhận ta bỗng thức dậy để chọn lựa và vứt bỏ nó trước khi nó nẩy mầm.

Đó là một sự may mắn nhờ có tu học nên nhạy bén cộng với sự can đảm quả quyết biết quyết định lượm nó vứt bỏ khỏi đầu óc ta tức khắc. Ta chỉ có một chút yếu đuối, nhường bước là hạt giống đó linh hoạt ảnh hưởng ngay để khiến ta suy nghĩ, nói năng và hành động.

Trước khi đến nơi nào ra phải biết rõ nơi đó. Trước khi đối diện với người nào ta phải biết rõ người đó từ bản tánh cho đến phản ứng qua hành động và lời nói, đưa đến hậu quả xảy ra cho cả hai phía. Tức ta cũng nên biết ta khi ta để cho hạt giống nẩy mầm và tạo tác nơi ta để khiến ta có những lời nói và hành động như thế nào để gây phản ứng, hậu quả và kết quả cho cả hai phía.

Tu tập để biết được hạt giống hay niệm khởi khi nó nhớm nẩy mầm nơi tâm thức ta là một kết quả tốt. Nhưng ta cần tu tập thường xuyên và chăm chỉ hơn trong đời sống để ta có thể lựa được hạt giống tốt trước khi nó nẩy mầm, hay niệm khởi nào sanh ra cây xanh, lá tốt, quả ngọt, rễ quý có thể làm nên thuốc tốt hơn là rễ mục, ung thúi.

Đó phải chăng là hạt giống bồ đề hay là khởi niệm bồ đề. Vậy thì ta cần tu tập quán chiếu nhiều hơn để luôn biết ta, biết người, biết cảnh cho rõ và luôn luôn chọn lựa một hạt giống từ bi, hạt giống bồ đề để gieo rắc cho ta và cho người.

Ta cần luôn sáng suốt để luôn có sẵn một hạt giống bồ đề chiếm chỗ trong tâm thức, đầu óc mình để không thể có một hạt giống xấu, một khởi niệm xấu có chỗ trống rơi rớt vào.

Muốn có khởi niệm bồ đề, hạt giống bồ đề sẵn trong tâm thức thì ta cần có một Bồ Đề Tâm vững mạnh, một trái tim thương yêu và tha thứ, và một hơi thở nhẹ nhàng buông bỏ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Chín 201512:55 CH(Xem: 6373)
Tất cả những va chạm trong đời sống đều giúp cho ta gạn lọc tâm thân ý nếu ta biết xem đó là những cơ hội để tự kiểm, quán chiếu lại những sai lầm dù là vô ý, vô tình của sự lơ là thiếu tỉnh thức.
07 Tháng Bảy 201512:06 CH(Xem: 7355)
Muốn tránh động tâm ta cần trở nên một khán giả trong đời sống của chính mình. Mỗi giờ, mỗi khắc trôi qua là những đoạn phim ngắn. Sống với tánh không ta mới không ngủ quên khi làm nhân chứng của thời đại, của đời sống mà mình có liên quan mật thiết với tất cả biến chuyển trong thời gian tại thế.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7807)
Ta đang sống, nhưng phải đặt ta trước sự chết sắp xảy ra trong phút chốc, vẫn còn kịp để giác ngộ, để dứt khoát phải đổi thay, để có cơ may hướng thượng, nhằm cho mình có thể chuyển hóa sang một cuộc sống mới trong lành hơn, hạnh phúc hơn.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7953)
Một tôn giáo không thể duy trì và phát triển nếu thiếu tín đồ giữ đạo, sống đạo và phát triển đạo theo thời gian và sự tiến bộ, thay đổi của con người. Người sống đạo cùng sống với con người, hòa với con người và đạo cùng sống và phát triển theo con người.
27 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 9365)
Một điều khá quan trọng trong đời sống tu học là cần nghiêm túc đối với chính mình. Nếu không biết nghiêm túc đối với chính mình, mình rất dễ đi lạc đường vì thay vì mình hành xử, ăn nói hành động theo sự hiểu biết tu học của mình thì mình lại hành xử theo người khác hoặc muốn người khác xem trọng mình và đánh giá cao mình.
08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8306)
Người già có tu, có thiền định, có quán chiếu, có theo dõi sẽ giúp cho tâm thân ý được điều chỉnh đồng bộ để có thể hòa hợp, tuy chậm lại, nhưng tránh sai lầm, phỏng đoán sai, thiếu sáng suốt, không bắt kịp những hành động hay lời nói sai quấy.
08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 7063)
Để trở nên một người bình an, nhẹ nhàng an lạc, người tu cần phải chấm dứt con đường của người kịch sĩ, mà phải đốt ngọn đuốc tâm thức lên, chấp nhận mọi việc đến với mình dù hài lòng, lẫn không hài lòng. Đó là con đường của một dũng sĩ.
02 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 7234)
Muốn thẳng tiến trên con đường tu ta còn cần phải tránh “ngủ quên trên chiến thắng”. Ta thấy rõ mình sắp đến bên kia ngọn núi, nhưng nếu mừng rỡ, vội vàng đi nhanh cho mau tới mức, hay thấy sắp tới nơi rồi lơ là, ta cũng có thể bước trật và trợt chân té nhào, uổng bao công trình đã cố gắng vượt nguy hiểm, khó khăn rồi chỉ một phút chốc đã tan theo mây khói.
03 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 11379)
Nếu ta không định tâm, thức tỉnh và quán chiếu luôn luôn thì cuộc đời ta, tâm thân ta sẽ quay chẳng khác nào cái bông vụ. Nay ta thấy thích người này, mai ta lại thấy ghét và thích người khác hơn. Tâm ta chuyển đổi liên hồi lúc vui lúc buồn bất chợt.
12 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 11981)
Tu tập để cải sửa, buông bỏ, chứ không để nắm bắt mọi cơ hội để nhận, để được, vì chính cái " nhận được" là những xiềng xích cột chặt ta vào bánh xe luân hồi. Hãy buông cái xích sắt mạ vàng ảo giác của tình, tiền, danh vọng hư ảo đó đi, vì nó là nghiệp lực cản bước người tu để giải thoát.
1,866,577