KHI NHẬN BIẾT GIÂY PHÚT TỬ TA BUÔNG NGAY NGHIỆP CHƯỚNG

05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8770)
KHI NHẬN BIẾT GIÂY PHÚT TỬ TA BUÔNG NGAY NGHIỆP CHƯỚNG

photo_tran_quoc_si_11-content

Những ám ảnh về chính mình như những dấu ấn khằn sâu vào tâm não, trí óc, máu huyết, từ cách ăn nói, đi đứng, nằm ngồi, lại cộng thêm không biết bao nhiêu điều học hỏi từ mắt thấy tai nghe trong cuộc sống khiến ta trở nên một con người quá cồng kềnh, quá nặng nề, đôi khi còn nặng mùi xú uế.

Mỗi ngày ta không biết đã khuân khối nặng nề đó trong cuộc sống và ta bị nó kềm chế, điều khiển khiến ta bước đi những bước chân vô định.

 

Ta thường hay suy nghĩ và lựa chọn hướng đi cho chính mình, nhưng có đúng là hướng đi của ta thực sự giúp cho ta có một đời sống nhẹ nhàng, giải thoát hay ta lại càng bước càng mang theo nhiều gông cùm thêm hơn?

Cái khối nặng nề đó quá gần gũi, thân thiết, ta yêu thương nó vì cho nó là ta. Đã bao năm ta nâng niu chiều chuộng khối u đó, nay muốn rời khỏi nó, vất nó qua lề đường để nhẹ nhàng tiến bước, quả không phải là một việc dễ làm.

Ai cũng hiểu câu “nhân chi sơ tánh bổn thiện”, con người mới sanh ra trong sáng nhẹ nhàng đầy thiện tánh, chưa nếm mùi đời.

Biết được ta hiện nay đã bị đồng hóa với khối u nặng nề kềm chế, ta muốn trở lại với tánh thiện sáng trong không thành kiến về mình, về người, không mang bao nhiêu thói đời, thói quen, tật xấu, đầy giận hờn buồn tủi, ganh ghét tốt xấu, thì cả một hành trình gian lao mới cộng với một sự can đảm chặt đứt sợi dây ràng buộc kềm hãm tâm thân ý.

Sự quả cảm muốn trở lại trạng thái trong sạch phải lớn, phải mạnh, như trong cơn hấp hối trước tử thần, như trước phút giây sanh-tử.

Ta đang sống, nhưng phải đặt ta trước sự chết sắp xảy ra trong phút chốc, vẫn còn kịp để giác ngộ, để dứt khoát phải đổi thay, để có cơ may hướng thượng, nhằm cho mình có thể chuyển hóa sang một cuộc sống mới trong lành hơn, hạnh phúc hơn.

Đừng nghĩ ta còn có một cuộc sống dài để hưởng thụ, mà hãy thức giác là sanh tử trong mỗi hơi thở. Hơi thở vào và ra là sanh, nhưng giữa hai hơi thở là tử. Đó là khoảng thời gian ngắn nhất giúp ta thức tỉnh, vì hơi thở dứt là ta chết.

Ai cũng tưởng là ta đang sống, nhưng không biết rằng ta đang sống và đang chết song hành. Ta càng bắt được giây phút tử càng nhiều ta càng tự giác và tỉnh ngộ để sớm trở về con người trong sạch khi mới sanh ra của ta, để buông dần gánh nặng ngàn cân của khối u xấu xí mà ta mang nặng gần suốt cuộc đời của mình.

Lúc nhận biết giây phút tử trong đời sống, ta lập tức buông ngay được nghiệp chướng.

dsc03406-content-thumbnail

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 201611:35 SA(Xem: 7930)
Nếu hai mặt đời và đạo cứ mãi đối nghịch thì bước đi của ta sẽ bị quàng xiên liên tục, làm gì và nghĩ gì cũng bị nội chiến, gây đau khổ nội tâm và chắc chắn sẽ gây xáo trộn trong đời sống. Đại định là thấy biết rất rõ trong sự trống không đầy cảm giác.
18 Tháng Chín 20151:17 CH(Xem: 8091)
Tu tập để trở nên một Chân Nhân Thiện Tánh sáng trong, nhưng mấy ai thật sự có can đảm để bước vào đời sống của chân nhân, hay sắp trở nên chân nhân thì ngừng lại và thối lui hay quay ngược lại đời sống của người máy, người của dân gian.
18 Tháng Chín 201512:55 CH(Xem: 7455)
Tất cả những va chạm trong đời sống đều giúp cho ta gạn lọc tâm thân ý nếu ta biết xem đó là những cơ hội để tự kiểm, quán chiếu lại những sai lầm dù là vô ý, vô tình của sự lơ là thiếu tỉnh thức.
07 Tháng Bảy 201512:06 CH(Xem: 8309)
Muốn tránh động tâm ta cần trở nên một khán giả trong đời sống của chính mình. Mỗi giờ, mỗi khắc trôi qua là những đoạn phim ngắn. Sống với tánh không ta mới không ngủ quên khi làm nhân chứng của thời đại, của đời sống mà mình có liên quan mật thiết với tất cả biến chuyển trong thời gian tại thế.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 9777)
Tu tập để biết được hạt giống hay niệm khởi khi nó nhớm nẩy mầm nơi tâm thức ta là một kết quả tốt. Nhưng ta cần tu tập thường xuyên và chăm chỉ hơn trong đời sống để ta có thể lựa được hạt giống tốt trước khi nó nẩy mầm, hay niệm khởi nào sanh ra cây xanh, lá tốt, quả ngọt, rễ quý có thể làm nên thuốc tốt hơn là rễ mọc, ung thúi.
05 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 8860)
Một tôn giáo không thể duy trì và phát triển nếu thiếu tín đồ giữ đạo, sống đạo và phát triển đạo theo thời gian và sự tiến bộ, thay đổi của con người. Người sống đạo cùng sống với con người, hòa với con người và đạo cùng sống và phát triển theo con người.
27 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 10547)
Một điều khá quan trọng trong đời sống tu học là cần nghiêm túc đối với chính mình. Nếu không biết nghiêm túc đối với chính mình, mình rất dễ đi lạc đường vì thay vì mình hành xử, ăn nói hành động theo sự hiểu biết tu học của mình thì mình lại hành xử theo người khác hoặc muốn người khác xem trọng mình và đánh giá cao mình.
08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 9352)
Người già có tu, có thiền định, có quán chiếu, có theo dõi sẽ giúp cho tâm thân ý được điều chỉnh đồng bộ để có thể hòa hợp, tuy chậm lại, nhưng tránh sai lầm, phỏng đoán sai, thiếu sáng suốt, không bắt kịp những hành động hay lời nói sai quấy.
08 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8112)
Để trở nên một người bình an, nhẹ nhàng an lạc, người tu cần phải chấm dứt con đường của người kịch sĩ, mà phải đốt ngọn đuốc tâm thức lên, chấp nhận mọi việc đến với mình dù hài lòng, lẫn không hài lòng. Đó là con đường của một dũng sĩ.
02 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 8196)
Muốn thẳng tiến trên con đường tu ta còn cần phải tránh “ngủ quên trên chiến thắng”. Ta thấy rõ mình sắp đến bên kia ngọn núi, nhưng nếu mừng rỡ, vội vàng đi nhanh cho mau tới mức, hay thấy sắp tới nơi rồi lơ là, ta cũng có thể bước trật và trợt chân té nhào, uổng bao công trình đã cố gắng vượt nguy hiểm, khó khăn rồi chỉ một phút chốc đã tan theo mây khói.
1,863,880