50. Sự sống thường hằng bất diệt

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 74973)
50. Sự sống thường hằng bất diệt

11-9-04 - 4:10 giờ chiều

Tu là buông bỏ sự vị kỷ của mình và sống chân thật.

Muốn sống chân thật phải suy nghĩ thật, chấp nhận sự thật không che đậy dưới nhiều lớp lý luận của chính mình, do lòng sợ hãi, thành kiến, mặc cảm hay tự ái tự tôn, cống cao ngã mạn, hoặc của người áp đặt hay đe dọa mình để kềm chế mình phải hành động và sống theo ý hướng của họ.

Tu để biết mục đích sự hiện diện của chính mình, vai trò thật sự của mình và mình phải làm gì, sống như thế nào để không đi sai chiều hướng với lý do của sự hiện diện của mình.

Mỗi sự sống trên mặt đất này đều có lý do của nó, từ những tế bào vi tế cho đến người, vật, cây, cỏ, không khí, vân vân... Tất cả đều có trách nhiệm và phận sự chung cho guồng máy luân chuyển và tiếp nối trong vũ trụ. Có không, không có không ngừng...

Nhưng muốn cho nó không ngừng phải có những vĩ nhân thời đại hiện diện trong từng giai đoạn có trách nhiệm chăm lo cho guồng máy chung của nhân loại. Họ phải biết và thấy. Có biết có thấy mới giúp cho guồng máy không bị tắc nghẽn hầu luân chuyển cho nhịp nhàng với vũ trụ để cái có và cái không vẫn nối tiếp mà không đi đến tận diệt, tắt ngúm, hoặc nổ tung tan tành vì chất chứa quá nhiều điều ác nhằm tận diệt lẫn nhau đưa đến sự chấn động của quả địa cầu này.

Sự tận diệt sẽ xảy ra khi càng ngày càng có nhiều người sống xa rời sự chân thật với chính mình. Càng sống xa mình xa sự chân thật càng sâu hiểm ác độc, và gây ra thù hận để rồi chỉ muốn nhận chìm nhau, tiêu diệt và giết chóc lẫn nhau cho thỏa lòng hung ác và vị kỷ.

Càng tu tập, càng tiến hóa, càng đi ngược vào chân tâm của nội tâm, càng thấy những gì sâu kín của chính ta mà ta chưa thấy. Càng thấy chiều sâu của cái tiểu vũ trụ thì càng khám phá ra sự sâu dầy của đại vũ trụ.

Càng thấy sâu, thấy rõ ta, ta càng quân bình, và biết hòa vào tha nhân, nhân loại. Tình yêu Đại Đồng càng phát triển mạnh và ta không còn là cái ta của tiểu ngã, tiểu đạo, mà phải bước vào Đại Ngã, Đại Đạo.

Muốn thật sự bước thẳng vào Đại Đạo ta phải buông – buông cái tiểu đạo mà hòa mình vào dân tộc của nhân loại đại đồng bằng tâm thức Nhất Nguyên.

Nếu không thật sự chân thành, ta sẽ mãi mãi còn sống trong sự sợ hãi, sợ hãi nhân luật, mà quên đi Thiên Luật của Trời Đất. Nhân luật do con người đặt ra để bảo vệ quyền lợi của mỗi định chế của mỗi xã hội, mỗi quốc gia, hay mỗi ý thức hệ. Tất cả đều còn nằm trong nhị nguyên. Mà quy luật gì còn nằm trong nhị nguyên tất còn sai hay đúng vì đúng chỗ này thì sai chỗ kia.Nhưng Thiên Luật thì nhất quán và trường cửu, vì Thiên Luật bảo vệ Sự Thật, bảo vệ chung cho cả vũ trụ quan và nhân sinh quan mà chỉ vì con người với lòng vị kỷ PHÂN TÂM nên mới chối bỏ nó để sống theo Nhân Luật.

Sống theo nhân luật nên mới có sự phân chia bè phái, tư tưởng, quan niệm, giống nòi, giai cấp. Vì họ cứ sống trong quan niệm Cái Tôi Mới Đúng và không nhìn nhận và chấp nhận sự khác biệt để sống chung.

Điều khó khăn nhất của vĩ nhân thời đại là kéo con người lại với chân tâm, rũ bỏ lòng phân chia sân hận để cùng nhìn vào một điểm. Đó là sự chân thật và chỉ có sự chân thật mới giúp cho Tình Thương nảy nở, phát hiện sau những lớp sâu dầy của nội tâm khô cằn do bởi sự phân tâm ngủ quên đã gò bó con người, gò bó trái tim không biết đập theo tiếng gọi của Tình Yêu chân thật.

Vĩ nhân của thời đại phải biết sống một mình và chấp nhận cô đơn trên con đường cam go để tháo gỡ những mối gút của nội tâm đã kết chặt và cột chặt trái tim mình để từ nay nó có thể đập và sống lại một cách mạnh mẽ, không bị bế tắc hay gò bó.

TÂM và TRÍ, TIM và ÓC phải đi đôi. Tim bị cột chặt, óc sẽ đi sai lệch, nay tưởng thế này, mai nghĩ thế kia, bất nhất. Óc bị vây phủ bởi thành kiến, định kiến, khiến tim bị nghẽn, và óc lệch lạc, rối beng, lúc thấy lúc không, lúc thương lúc ghét, lúc tha thứ lúc buộc tội.

Tim mở trí mở. Sự sống như bừng dậy, nội tâm biến chuyển, ta như bước ra khỏi một căn phòng u tối.

Trước ta như kẻ không sống và không chết, vì lúc thế này lúc thế kia. Nay ta sống và chết cùng một lúc, vì đó là sự sống thường hằng bất diệt, vói nội tâm chân thật vắng bóng sự sợ hãi.

Sự sống, ánh sáng, như bùng vỡ trong ta.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880