44. Phải Biết Phối Hợp Giữa Thời Cơ và Thiên Cơ

24 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 75206)
44. Phải Biết Phối Hợp Giữa Thời Cơ và Thiên Cơ

26-6-07 - 6:00 giờ sáng

Làm việc cho thiêng liêng phải có khả năng nhìn thời cơ, để biết thiên cơ và phải có khả năng phối hợp giữa thời cơ và thiên cơ để nhìn ra thiên thời địa lợi nhân hòa.

Thiên thời địa lợi và nhân hòa không thể có nếu không có sự phối hợp giữa thời cơ và thiên cơ, vì đó là sự hài hòa giữa Nhân Thiên Địa. Con người thường thất bại vì chỉ nhắm bắt thời cơ dù chánh trị hay kinh tế nên mới nhiều lúc thất bại chua cay.

Người tu chỉ biết phần tâm linh nhắm vào thiên cơ mà đi như sống trên mây vì chỉ chú trọng vào đời sống tâm linh, chân không đạp đất nên dù biết thiên cơ cũng đi sai đường vì thiếu sự phối hợp ba thành phần không thể thiếu nhau của Nhân Thiên Địa.

Ta phải hiện diện trên đời để thực hiện sứ mạng con người vì vậy ta không thể sống thiếu thân. Mà thân bị ảnh hưởng bởi môi trường, khí hậu, thức ăn, và nhất là người xung quanh. Ta không thể thiếu sự cấu tạo của cây đất nước gió lửa, hoặc ngũ hành (kim mộc thủy hỏa thổ). Nếu ta sống thiếu những điều trên và sự ảnh hưởng hỗ tương của chúng, thì sự hiện diện của ta không có.


Thời cơ là do sự sắp đặt của con người trong các môi trường từ xã hội, giáo dục, kinh tế, chánh trị, vân vân... Thời cơ do con người lập ra, theo các mưu đồ cá nhân hay tập thể. Có những thời cơ liên quốc gia. Nếu sống trên mặt đất ta luôn bị ảnh hưởng của thời cơ vì ta là bộ phận của loài người.

Trong cuộc đời ai cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi thời cơ. Có nhiều lúc ta cũng phải nương vào thời cơ mà sống.

Tu tập, quán chiếu, sáng suốt, ta không còn tham vọng, không còn bị gạt gẫm bởi sự lên xuống của thời cơ, vì tâm ta tự tại không còn bị xáo trộn bởi thời cơ nên tránh bị rớt vào các bẫy của thời cơ.

Muốn biết thiên cơ, tâm thân ý ra phải luôn trong sạch, quán chiếu, sáng suốt. Tâm phải như đài nguyệt kiến. Vì ta chỉ có thể biết thiên cơ khi sống kín, thân tâm an lạc nhẹ nhàng để hòa hợp với nhân-thiên-địa một cách hài hòa để có được một sự nhạy bén trong cái thức hầu nắm bắt được thiên ý.

Thiên ý là lòng Trời và thiên ý cũng phải hợp với lòng Người.

Vì thế ta không thể biết được thiên ý nếu không rõ được thời cơ. Ta biết rõ thời cơ, nhưng không bị thời cơ làm chủ, mà biết thời cơ để có khả năng thực hiện những gì phù hợp với thiên cơ.

Nếu định tâm sáng suốt, ta nhìn thời cơ để biết sự biến thiên của thiên cơ. Như thế những công việc làm phục vụ Đạo và Đất Nước của ta và những bước đi thực hiện tâm nguyện phục vụ một Thế Giới Đại Đồng của ta mới vững vàng và đi đến thành công viên mãn.

Ghi chú: Chiều hôm qua nhịn đói nguyên ngày để bác sĩ chích thuốc vào sống lưng vì chân mặt rất đau. Mỗi khi ngồi viết hay làm việc trên Internet, các trang nhà P.G.H.H. hay trang nguyenhuynhmai.com, lưng rất đau, nhất là khi đứng dậy phải khom lưng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880