44. Ngọn lửa thiêng soi đường

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75419)
44. Ngọn lửa thiêng soi đường

2-8-04 - 12:00 giờ trưa

Nếu không sợ chết, không sợ tù tại sao không trở về với Hồn Thiêng Dân Tộc, trở về Thánh Địa, trở về chốn Khởi Hành.

Nếu đã nguyện hy sinh tinh thần và thể xác thì còn ngại gì thân mình, tiếng tăm của mình mà không trở về với cội nguồn gốc đạo, với Bảy Núi, với dòng sông Hậu, với ruộng lúa thơm nồng, với nước sông rực rỡ dưới nắng vàng buổi bình minh, với sóng nước vỗ mạn thuyền êm ả.

Ôi dòng Cửu Long êm đềm và nồng nàn với gió lồng lộng, với sóng nước mông mênh, với lũy tre xanh, với dàn trầu, với những hàng cau thướt tha trước gió.

Ôi mảnh đất thiêng liêng đã nuôi nấng tôi bao ngày tháng ấu thơi với bao kỷ niệm êm đềm còn ghi mãi trong ký ức.

Cô Bé Làng Hòa Hảo có bao kẻ đợi mong ngày về nối lại tình xưa nghĩa cũ.

Ruột rối tơ vò. Chỉ tỉnh một sát na là ta được mang về nguồn cội.

Tại sao ta phải xa rời quê cha đất tổ? Ai đã cấm đoán ta hay chính ta xây một thành lũy cản đường về của mình?

Tất cả những trở ngại bên ngoài là do chính lòng mình gây ra. Chỉ có con tim mới biết giúp ta phải làm gì và không làm gì.  Chỉ có con tim mới có tiếng nói chân thành, giúp ta giải thoát khỏi ngục tù của nội tâm do chính mình xây dựng và nhốt mình.

Khi nội tâm còn vướng mắc thì  ta chỉ như con chim tự nhốt mình trong lồng dù cho có hót hay, hót lớn, hót cao, thì cũng chỉ là tiếng hót một con chim đang bịt mắt hay con chim bị cận thị không nhìn được xa mà chỉ nhìn thấy những gì giới hạn, hẹp hòi theo định kiến và thành kiến của mình lẫn người xung quanh.

Ta là loài chim hót trong lồng, dù cho ta đang ở hải ngoại. Ta cần nhìn, thấy cảnh thật với mắt trần, mắt thịt của ta thì mới biết người dân đang cần gì, đồng đạo đang cần gì, và đạo cần gì thì ta mới thật sự phục vụ giúp ích cho đạo phát triển.

Tất cả tôn giáo đều sẽ không có lối thoát nếu những người trách nhiệm không biết phối hợp giữa con người, hoàn cảnh sống của thời hiện đại với tôn giáo đó.

Phương thức hành đạo chỉ có ích lợi để giúp cho con người hướng thiện, cải sửa nếu nó phù hợp với hoàn cảnh và con người lúc bấy giờ.

Hoàn cảnh của Phật Giáo Hòa Hảo năm 1939, năm 1945, năm 1954, năm 1963, năm 1975, và năm 2005 đều khác nhau, theo những dấu mốc của từng thời kỳ. Thời bị trị, thời khai đạo,  thời Việt Minh, thời chia đôi đất nước, thời tái lập Giáo Hội để phục hoạt, thời bị triệt tiêu, và thời kỳ tái phát để vươn cao ngọn cờ, mỗi thời đều hoàn toàn khác biệt.

Nếu dùng những phương thức của các dấu mốc trong thời đại cũ thì có khi hại đạo, mà phải tùy phong hóa nhân sanh phù hợp mới có thể phát triển được.

Phật Giáo Hòa Hảo phải mở rộng cánh cửa để đón nhận nhiều thành phần, không những người trong nước, mà cả người ngoại quốc muốn tìm về MẬT TÔNG VIỆT NAM. Một giáo phái Mật Tông giản dị, dễ hiểu, dễ tu, dễ đắc. Một giáo phái có khả năng giúp cho cả kẻ dốt lẫn người trí thức đạt được HUỆ NHÃN.

Huệ Nhãn là Mắt Thấy đồng thời trí nhận biết trực tiếp và tức khắc. Tức NHÌN, THẤY, BIẾT ngay trong một sát na.

Sự chứng ngộ của Mật Tông Việt Nam là một sự chứng ngộ tĩnh lặng không ồn ào, khoa trương. Sự chứng ngộ không có hình dáng bên ngoài, không có áo mão, tuyệt đối Không Hình Tướng.

Có Hình Tướng là tuyệt đối không có Chứng Ngộ, không có Tuệ Giác.

Bất cứ ở đâu, nơi nào, từ ngoài đường, trong giáo đường, thánh thất, hội quán, chùa chiền, mà còn có hình tướng là TUỆ GIÁC vắng mặt.

Đó là một điều chắc chắn không dời đổi, thay đổi, hoặc thay thế.

Người tu phải biết tùy cơ ứng biến, uyển chuyển theo tuệ giác. Phải có tướng mà không tướng tùy hoàn cảnh nhưng tuyệt đối phải là một dũng sĩ với ngọn gươm sắc bén sẵn sàng chặt đứt mọi khởi động của sự ly tâm.

Chặt đứt ly tâm là chặt đứt đau khổ. Ly tâm là rời trái tim, rời đuốc huệ.

Phải nắm cho vững cây gươm sắc bén luôn sẵn sàng bảo vệ ngọn lửa tâm linh đừng cho nó tắt bởi sự ly tâm. Ta phải luôn sẵn sàng vung gươm bảo vệ Nội Tâm Trong Sáng của ta để Đuốc Huệ mãi mãi là ngọn lửa thiêng soi đường cho ta luôn bình an và giác ngộ trong mỗi tích tắc, mỗi hơi thở, và ta cần nó như cần dưỡng khí cho đời sống vĩnh hằng bất diệt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880