39. Tri thức của Thời Đại Mới

15 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 77364)
39. Tri thức của Thời Đại Mới

4-6-2006 – 10 giờ sáng

Người trí thức, người đại trí thức.

Bậc giác ngộ, bậc đại giác ngộ.

Trí thức và tri thức cái nào cần hơn?

Một bên là trí, một bên là tri.

Trí là dùng óc và tri là dùng tâm. Thức là biết.

Người trí thức là người biết qua học hỏi, đạt một trình độ học vấn, có cấp bằng, có một trình độ được đo lường qua một số tiêu chuẩn của giáo dục, xã hội, có khi bao gồm cả mặt chánh trị, kinh tế, văn hóa, lẫn tôn giáo. Vì thế mới có trí thức tôn giáo, lẫn trí thức văn hóa.

Trí thức văn hóa, trí thức chánh trị, trí thức ngôn ngữ, hay trí thức tôn giáo. Tất cả những trí thức lẫn đại trí thức đều cần thiết cho hậu sinh, cho quốc gia dân tộc.

Nhưng – một chữ nhưng thật to lớn cần đặt ra – là sự ích lợi đó cần có, rồi sẽ đưa hậu sinh hay quốc gia dân tộc đó đi về đâu.

Trí thức đó cần có một chữ TÂM làm kim chỉ nam. Từ chữ Tâm cộng với chữ Bi và chữ Dũng, tức sự Hùng Tâm Dũng Chí, thì mới có ích lợi thật sự cho hậu sinh và quốc gia dân tộc.

Trí thức đi đến tuyệt đỉnh mà thiếu Tâm thì sẽ đi đến vô dụng hay hơn nữa là nguy hiểm cho hậu sinh và dân tộc.

Nước Việt Nam chúng ta không thiếu những trí thức của cộng sản, nhưng vì sao quốc gia đi đến sự  tụt hậu khủng khiếp, nhất là về mặt văn hóa, giáo dục, và đạo đức suy đồi, đói nghèo, bệnh tật, hút sách và đĩ điếm.

Phải chăng giới trí thức cộng sản thiếu chữ Tâm. Họ chỉ dùng óc mà không dùng Tâm, tức trái tim. Tim của họ quá vị kỷ, không biết rung động và xúc động trước cái nghèo, cái khổ của đồng bào ruột thịt của mình. Họ tham lam và ích kỷ chỉ nghĩ cho quyền lợi bản thân, cho gia đình, cho phe nhóm, mà quên đi quyền lợi của quốc gia dân tộc. Họ xây dựng một gia tài riêng tư mà quên xây dựng cho nền tảng quốc gia. Họ chỉ biết âm thầm lo ăn lo mặc, lo giáo dục, lo cấp bằng cho con cháu họ mà bỏ mặc một thế hệ thiếu dinh dưỡng từ kiến thức cho đến sức khỏe của hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam, mạch sống của Con Rồng Cháu Tiên.

Họ sẽ nói gì trước tòa án lương tâm, trước tòa án quốc gia dân tộc, tòa án của tổ tiên Hồng Lạc.

Trí thức cộng sản Việt Nam cần thức tỉnh trước tiếng chuông giác ngộ. Họ cần thức tỉnh, hồi tâm chuyển tánh, trước khi nhân quả đổ ụp xuống đời họ.

Họ cần có một hồi chuông báo thức và một hồi chuông đánh thức lương tâm con người cộng sản.

Trí thức cộng sản cần giác ngộ để trở nên những bậc tri thức trước những cây gậy nhân quả  không biết nương tay cho những kẻ tạo nên nghiệp chướng.

Trí thức cộng sản càng mù quáng càng đi tới, càng lún sâu vào tội lỗi, càng bị bịt lối đi.

Trí thức cộng sản thức tỉnh không chưa đủ, mà phải hùng tâm dũng chí để sửa đổi, để chuyển hóa hướng đi sao cho có ích lợi cho thế hệ trẻ tương lai, những mầm non của dân tộc.

Dân tộc Việt Nam cần chuyển hóa sau một giấc ngủ dài đầy mộng mị, đầy ác mộng kinh hoàng của chiến tranh và bệnh hoạn. Bệnh hoạn từ thể xác cho đến tâm linh.

Con Rồng Việt Nam cần vươn vai, chuyển mình, dốc toàn nội lực cho hòn ngọc Viễn Đông rực sáng, để thu hồi bao tinh túy đã học hỏi từ các nền văn minh sáng tạo của  bao nhiêu quốc gia tiền tiến trên thế giới.

Các trí thức cộng sản hãy chuyển Tâm để trở nên các bậc Tri Thức của Thời Đại Mới, của một nước Việt Nam Mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880