19. Thoát đạo

15 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 76125)
19. Thoát đạo

12-2-2006 – 12 giờ khuya

Tầm đạo, biết đạo, nhập đạo, đạt đạo, rồi thì phải thoát đạo.

Tại sao???

Thoát là vượt. Vượt là buông. Thoát tục là buông thế tục. Thoát đạo là buông đạo. Thoát biết là buông bỏ cái biết, vì cái biết luôn luôn tiến hóa, khai triển theo đà sáng tạo.

Cái Đạo cũng thế. Chân Lý cũng thế. Sự Thật cũng thế. Tất cả đều phải tiến hóa. Có sự phát minh nào nằm yên tại chỗ hay luôn có phát minh mới dựa vào những gì đã có.

Người thật sự bước chân vào con đường đạo phải biết rằng mình không có điểm dừng chân mà phải đi mãi, tiến mãi không ngừng cho đến giây phút cuối cuộc đời, thì phải sáng suốt để biết rằng mình phải chuẩn bị cho một cuộc kiếm tìm mới trong một giai đoạn sắp tới.

Nếu biết như thế thì ta phải chuẩn bị ngay từ kiếp này để làm nền tảng cho kiếp lai sinh.

Chẳng những biết, mà ta còn phải chuẩn bị cho một hành trình mới, cứ như thế ta phải tiếp tục. Ta phải thoát con đường đạo của kiếp này để kiếp sau ta mới có khả năng nhận, biết và vạch ra một con đường mới cho phù hợp với con người và sự tiến hóa đồng điệu giữa con người, sự vật và vũ trụ của Tân Thiên Niên Kỷ.

Ta phải buông những gì ta đã biết và đã nói, viết, áp dụng cho thiên niên kỷ này để học hỏi sự tiến hóa của thiên niên kỷ mới.

Người Việt Nam thời bị Tàu đô hộ khác với thời Tây đô hộ, khác với thời Việt Nam Cộng Hòa và Cộng Sản Việt Nam, rồi đến giai đoạn phối hợp giữa hải ngoại và trong nước để xây dựng một đất nước Việt Nam mới.

Sự tiến hóa của Việt Nam là một sự tiến hóa đi hia bảy dặm với tất cả kỹ thuật của thời hiện đại. Ngày xưa truyền đạo bằng ghi chép, bằng lời nói. Ngày nay qua các phương tiện truyền thanh truyền hình rồi Internet qua mạng lưới điện toán toàn cầu.

Đến giai đoạn của Tân Thiên Niên Kỷ thì kỹ thuật truyền đạt phải nhanh chóng hơn tinh vi hơn.

Khi thật sự buông được cái biết thì người liễu đạo mới đạt được tha tâm thông, không cần phải qua phương tiện vi tính, ngôn ngữ hay âm thanh.

Con người càng tiến nhanh qua các phương tiện khoa học kỹ thuật, các nhà tâm linh học càng phải rốt ráo tu học nhanh nhẹn sáng suốt mới có thể đối đầu với những kẻ xấu sử dụng các vũ khí nguyên tử lực, để có thể có khả năng ngăn chận kịp thời khi có đột biến. Cái biết phải biết tức khắc không qua bất cứ một phương tiện nào.

Bất cứ giai đoạn nào cũng có kẻ dữ người hiền, cái khác biệt là lúc ít hay lúc nhiều người ác lẫn người thiện.

Thời đại thô sơ kém văn minh kẻ hung dữ thì làm hại ít vì phương tiện thô sơ. Con người vẫn còn sự hiền lương chơn chất. Kẻ ác còn ngu muội.

Ngày nay con người càng ngày càng khôn ngoan quỷ quyệt, vũ khí càng ngày càng tinh xảo, sự phá hoại của nó càng lúc càng trở nên khốc liệt và táo bạo. Sự tàn phá, giết hại sanh linh càng lúc càng mạnh, càng nhiều.

Ta sẽ không đủ sức đối phó nếu ta không có trí tuệ để nhìn trước những đột biến có thể xảy ra. Nếu không đạt tha tâm thông thì sẽ không có khả năng chận đứng mọi mầm mống phá hoại trước khi nó trở thành hành động. Muốn thế ta phải biết rõ bộ óc con người khi nó vừa nảy mầm “tội ác.”

Muốn biết người nhanh chóng thì ta phải biết ta một cách nhanh chóng vì ta không thể biết người nếu ta không biết ta rành mạch.

Con người tuy có khác nhau nhiều điểm nhưng lại có chung một bài toán, hay nếu ta dùng các phương pháp toán học để giải nghiệm một con người thì nó sẽ ra đáp số giống nhau. Bài toán chỉ ra đáp số khác nhau tùy theo trình độ tu học của họ. Tùy vào trình độ thức tỉnh để đối trị các chứng chung của lục căn lục trần, của hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục.

Ta muốn tiếp tục hành trình tu tập để tìm đạo hay ta nắm bắt đạo để trở nên một người chết. Nếu không hiểu đạo thì ta đã chết lúc còn sống, vì ta là một con lật đật bị điều hành bởi thú tánh con người.

Còn cho là mình đạt đạo hay đắc đạo, thì trở nên một kẻ tự giết mình bởi cái biết của mình và tự chặt đứt con đường đạo mà chính mình đã đeo đuổi, kiếm tìm.

(Đêm rằm tháng giêng, 1 giờ sáng)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880