146. Một con đường sống

07 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 78874)
146. Một con đường sống

Thứ hai 3-3-2003- 6:40 sáng

Con người chỉ có trí tuệ khi có sự hiện diện thật sự của sự tự do toàn diện cả hữu lẫn vô, tinh thần lẫn vật chất, thể xác lẫn tâm linh, ngoại cảnh lẫn nội cảnh.

Cả hai bên hữu và vô như hai mặt của một đồng tiền và đồng tiền không thể có một mặt. không tánh không thể có nếu không có nhị nguyên và nhất nguyên. Phải vượt được cả hai thì mới có tánh không. Khi có tánh không ta mới quân bình, mới có tự do toàn diện.

Nếu lúc ta ở thể nhị nguyên, lúc ta ở thể nhất nguyên thì như một ngọn đèn lúc sáng lúc tắt. Sự THẤY đó thay đổi lúc thấy đúng, lúc thấy sai, lúc thấy khía cạnh này, lúc thấy khía cạnh kia. Cái thấy này không chính xác, mà lại mơ hồ. Kết quả là không giúp cho ta tự tin, như một dây điện lúc có điện lúc không vì bị cắt quãng. Do đó sự sáng tạo bị ngưng, bị đình trệ, có khi bị tắc nghẽn trong khi đó vũ trụ xoay chuyển nhanh theo dòng ánh sáng với vận tốc cực nhanh và ta bị lạc hậu dậm chân tại chỗ.

Vì vậy cái BIẾT của ta không đến nơi đến chốn và cái biết đó bị lạc hậu vì không theo kịp nhịp độ tiến hóa của toàn cõi vũ trụ di động trong bầu khí quyển. Sự thay đổi nhanh hơn chớp mắt. Ta chậm một giây thì lùi một dậm.

Phải quán chiếu tập trung tinh thần và tư tưởng và nhìn vào trong nhiều hơn để tìm lại ánh sáng của sự sáng tạo bất tận để sống để thở để nuôi dưỡng khí thiêng của Hồn Thiêng Sông Núi mang theo từ bờ cõi Việt Nam hình chữ S.

Ta xa quê hương mà như gắn chặt với quê hương. Ta sống nơi hải ngoại mà tâm hồn và thể xác làm việc cho quốc nội kết chặt với hồn thiêng sông núi.

Ta phải sáng tạo để tìm ra một con đường sáng  cho dân tộc Việt. Ta tìm được ánh sáng thì hữu lợi cho dân tộc. Ta tìm được lối đi thì ta giúp cho dân tộc một lối đi để cùng nhau bước ra khỏi sự u tốùi đau khổ triền miên, giúp cho mảnh đất hình chữ S sáng lên, mầu mở đẹp đẽ lên, để cùng nhau triệu triệu người hòa ca, cất cao lên một bài hát, giọng hò đầy nhân ái tình người, cùng ca hát lên niềm vui sống của một dân tộc kiên cường luôn luôn bị ngoại bang phân hai. Nay ta phải cùng nhau nhìn về một hướng, tâm đồng tâm hiệp lực xây dựng đất nước.

Người Việt Nam phải trở về một khối dù hai tư tưởng khác biệt, dù kẻ ở quốc nội người ở hải ngoại, kẻ theo vô thần người theo hữu thần. Ta phải họp lại ở thể nhất nguyên và cùng quên quá khứ hầu đạt đến không tánh, quên hận thù, dĩ vãng đau thương.

Rồi nước Việt Nam sẽ được trường tồn vĩnh viễn. Mới xứng đáng là Hòn Ngọc Viễn Đông làm gương cho các nước bạn còn phân đôi phân ba.

Xin tâm nguyện cho Hồn Thiêng Sông Núi, xin Chư Phật ngàn phương phò hộ cho Con Dân Việt một con Đường Sống để cho Con Dân Việt được sống trong Thời Thượng Ngươn Thánh Đức.

Nam Mô A Di Đà Phật

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880